Bộ TT&TT triển khai quyết định về công tác cán bộ

Chủ nhật, 02/05/2021 12:49

Chiều 29/4/2021 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; các đồng chí lãnh đạo một số đơn vị, doanh nghiệp có liên quan.

Tại Hội nghị, Bộ TT&TT đã công bố và trao các quyết định:

Quyết định 184/QĐ-BTTTT ngày 09/02/2021 về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với đồng chí Phạm Quang Tú, Phó Vụ trưởng phụ trách điều hành hoạt động Vụ Quản lý doanh nghiệp.

Quyết định 559/QĐ-BTTTT ngày 29/4/2021 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc điều động và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Quyết định 565/QĐ-BTTTT ngày 29/4/2021 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp phụ trách điều hành Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT cho đến khi có quyết định khác. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ 1/5/2021.

Quyết định 558/QĐ-BTTTT ngày 29/4/2021 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc biệt phái đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT về công tác tại Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn để phân công đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn. Thời gian biệt phái không quá 02 năm. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2021.

 20210502-m06.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Người khởi nghiệp là phải làm nhiều thứ và đức hi sinh phải lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của ba đồng chí và cho rằng cả ba đồng chí được nhận quyết định hôm nay đều là khởi nghiệp, bước sang giai đoạn mới, quan trọng trong một đời người.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ra quyết định tại chỗ, giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

Bộ trưởng cho biết, năm nay, Bộ trưởng sẽ tặng cho các cán bộ chủ chốt của Bộ cụm từ Quốc gia khởi tạo.

Bộ trưởng mong muốn ba đồng chí được trao quyết định ngày hôm nay và các đại biểu tham dự hội nghị suy ngẫm kỹ về Khởi nghiệp và Khởi tạo.

Việt Nam muốn tăng trưởng nhanh để trở thành nước công nghiệp phát triển hùng cường, thịnh vượng, có thu nhập cao trong 25 năm tới thì mỗi năm GDP phải tăng trưởng 6,5-7% và 1/3 số trong đó là đóng góp của kinh tế số; nghĩa là kinh tế số phải tăng trưởng gấp 3 lần tăng trưởng của GDP hàng năm. Trách nhiệm này đặt lên vai Bộ, ngành TT&TT. Bộ TT&TT sẽ khởi tạo một Vụ mới đảm nhận nhiệm vụ phát triển kinh tế số.

20210502-m02.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao quyết định cho đồng chí Phạm Quang Tú

Cái tài của người lãnh đạo, người đứng đầu tổ chức là tìm ra người thay thế mình; Bộ trưởng ghi nhận: Đồng chí Phạm Quang Tú đã dẫn dắt Vụ Quản lý doanh nghiệp đi qua giai đoạn rất khó khăn, sóng gió và đã thành công.

Đánh giá về đồng chí Nguyễn Trọng Đường, Bộ trưởng nhận định đồng chí là người có rất nhiều năng lượng, đã trải qua nhiều vị trí quản lý, không kêu ca hay nề hà việc khó, vì vậy lãnh đạo Bộ đã giao nhiệm vụ khởi tạo Vụ mới để phát triển kinh tế số cho đồng chí. So với các vị trí quản lý đã qua thì đây là lần đầu tiên đồng chí Đường khởi nghiệp. Người khởi nghiệp là người phải làm nhiều thứ và đức hi sinh phải lớn. Bộ trưởng yêu cầu đồng chí tư duy phải trẻ vì lĩnh vực kinh tế số rất mới; làm nhiều việc; chấp nhận hi sinh và xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số thật xuất sắc, hoàn thành xây dựng chiến lược trong quý II để sang quý III triển khai thực hiện.

20210502-m03.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Trọng Đường

Đối với đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Bộ trưởng đánh giá là con người nhiệt huyết, máu lửa, phấn khích với cái mới và có nhiều ý tưởng, ví dụ như đã đưa ra một khái niệm rất quan trọng là chuyển đổi số cửa khẩu; Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay các địa phương, các bộ, ngành đến xin cán bộ của Bộ TT&TT về làm giám đốc Sở TT&TT, Cục trưởng Cục CNTT. Điều đó cho thấy vinh dự của Ngành là rất lớn; Các cán bộ của Bộ biệt phái đi các tỉnh là mang theo uy tín của Bộ, làm chuyển đổi số ở tỉnh để nhân rộng ra 63 tỉnh thành cả nước, làm những việc của tỉnh nhưng phải trong định hướng chiến lược của Bộ; cán bộ muốn phát triển phải đi qua tỉnh; khi cán bộ được biệt phái đi các tỉnh thì đều có cả Bộ đứng phía sau, coi như việc của mình. Bộ trưởng cũng chỉ đạo có quy định về việc lãnh đạo phải đi tỉnh, trải qua các vị trí.

20210502-m04.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Khắc Lịch

Khi nói về 3 cán bộ, dù là 3 con người khác nhau, nhiệm vụ khác nhau nhưng mỗi người đều truyền đi thông điệp về quan điểm cán bộ của Bộ TT&TT: là an toàn, là dẫn dắt quốc gia, là cấp trưởng thì không nề hà việc gì, không tính toán cho bản thân, muốn làm ở TW tốt thì phải về địa phương.

Mơ ước, tầm nhìn là ngôi sao dẫn lối; Mở rộng không gian sống của mình chính là sáng tạo

Theo Bộ trưởng, mơ ước hay tầm nhìn là ngôi sao dẫn lối mà không bao giờ chúng ta chạm tới. Nhưng nếu không có ngôi sao dẫn lối thì chúng ta sẽ không biết đi đến đâu. Và do vậy, người lãnh đạo bắt buộc phải có năng lực này: nhìn xa, trông rộng đường hướng và tiến về phía trước để thực hiện mơ ước hay tầm nhìn của mình cũng như của tổ chức.

Cho rằng sáng tạo là để đất nước phát triển, để cho mình phát triển nhưng đồng thời sẽ cho mình thêm cơ hội, thêm vị trí. Cho nên, theo Bộ trưởng việc quan trọng của người đứng đầu là sáng tạo chính mình, sáng tạo ra chính tổ chức của mình. Mở rộng không gian sống của mình chính là sáng tạo.

Những việc Bộ đang làm chính là mở rộng không gian sống cho Bộ. Chúng ta đang sáng tạo ra Vụ chịu trách nhiệm quản lý và phát triển kinh tế số. Và chúng ta cũng đã sáng tạo ra nhiều khái niệm, nội hàm những lĩnh vực chính của Ngành chúng ta. Đó là Chuyển phát không chỉ đơn thuần là chuyển phát thông thường nữa, mà là dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu; Hạ tầng viễn thông giờ là hạ tầng nền kinh tế số, hạ tầng của toàn bộ xã hội; chưa bao giờ Việt Nam dám tuyên bố một chiến lược cường quốc thì hôm nay chúng ta tuyên bố Việt Nam sẽ là cường quốc an toàn, an ninh mạng; chúng ta không nói ứng dụng CNTT nữa mà chúng ta nói chuyển đổi số; công nghiệp ICT không là lắp ráp nữa mà là Make in VietNam, sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam và từ Việt Nam đi ra toàn cầu; báo chí có nhiệm vụ, sứ mệnh tạo nên khát vọng Việt Nam hùng cường, tạo nên sức mạnh tinh thần cho dân tộc Việt Nam…. Tất cả những nội dung đó đều do chúng ta sáng tạo mà thành. Bộ trưởng mong muốn các cán bộ của Bộ nuôi dưỡng tinh thần này, tinh thần sáng tạo chính mình.

Bộ trưởng dẫn chứng, trong lịch sử thông tin cơ sở, chưa bao giờ đặt mục tiêu nghe được tiếng nói người dân mà chúng ta chỉ phủ xuống. Nhưng hiện nay, điều quan trọng nữa là nghe được tiếng nói người dân, biết được tâm trạng xã hội, đấy mới là dân vận, đấy mới là hệ thống thông tin cơ sở. Đấy cũng là do mình sáng tạo, nếu không sáng tạo thì không có chuyển đổi số, không có kinh tế số.

20210502-m01.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí nhận quyết định

Chúc ba đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được giao, Bộ trưởng chia sẻ: ba đồng chí hôm nay khởi nghiệp theo 3 hướng mới, và đều là những hướng quan trọng, cho chính mình, cho tổ chức của mình. Bộ trưởng mong muốn: khi chúng ta thay đổi, tiếp cận ngược lại thì chúng ta tìm ra nhiều giá trị mới, do vậy Bộ trưởng chúc anh em “đá cứng, chân mềm”. Đây là tư duy mới, là cách đi đúng; Và với tư duy mới này – tư duy “chân mềm đi qua đá cứng”, “trong cứng ngoài mềm”, chúng ta sẽ biến việc khó thành việc dễ./.

 

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top