Bộ TT&TT tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thứ sáu, 22/12/2017 11:27

Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

20171222-l1.jpg
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Thảo Anh)
 
Về phía Bộ TT&TT có các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW; các đồng chí nguyên là Bộ trưởng Bộ TT&TT qua các thời kỳ; các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT, các đồng chí nguyên là Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT, Tổng Cục Bưu điện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, các Hiệp hội, các Hội trong toàn ngành TT&TT và lãnh đạo 17 Sở TT&TT phía Bắc tham dự. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 48 điểm cầu gồm: Đại diện Văn phòng Bộ TT&TT tại TP Đà Nẵng và TP.HCM và 46 Sở TT&TT tại các tỉnh, thành phố trực thuộc TW.
 
Tại Hội nghị, Bộ TT&TT đã trình chiếu video Báo cáo Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 đã được các đại biểu tham dự Hội nghị và các Sở TT&TT đánh giá cao, qua đó đã nêu bật được những thành tựu của Ngành TT&TT trong năm 2017. Theo báo cáo, năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ của các Bộ, ngành, địa phương và xã hội, Ngành TT&TT tiếp tục thể hiện rõ vai trò, vị thế là một trong những ngành mũi nhọn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng cả nước tích cực hội nhập sâu rộng với thế giới. Bộ TT&TT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc Bộ.
 
Trong năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác xây dựng đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hoàn thiện, ban hành văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm tiến độ, chất lượng. Bộ đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TT&TT thay thế Nghị định cũ để phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trong tình hình mới. Thủ tướng Chính phủ đã xem xét, ban hành các Nghị định hướng dẫn Luật Báo chí, các Quyết định về cơ chế tài chính của một số đơn vị thuộc Bộ nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị phát huy tối đa nguồn lực, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước. Tiếp tục hoàn thiện và trình dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Trong công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, Bộ đã ban hành 40 thông tư; đồng thời thực hiện sửa đổi, thay thế nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũ, không còn phù hợp với thực tế hiện nay.
 
Đặc biệt, trong năm 2017, tổng số đề án Bộ TT&TT được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ đầu năm đến nay là 21 đề án đều đã được cơ bản hoàn thành. Tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trong năm nay là hơn 500 nhiệm vụ và hầu hết các nhiệm vụ này đều được Bộ hoàn thành đúng hạn, đảm bảo chất lượng. Những kết quả này cũng đã được Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với Bộ TT&TT trong tháng 11 vừa qua ghi nhận và đánh giá cao.
 
20171222-L7.jpg
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Thảo Anh)
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong năm 2017, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn Ngành TT&TT đã nỗ lực, sáng tạo, có chuyển biến toàn diện, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý Ngành TT&TT trong năm 2018 cần lưu ý ba điểm: Gương mẫu, Thiết thực và Tạo sự đồng thuận, huy động xã hội cùng tham gia vào công việc của mình.
 
Theo Phó Thủ tướng, Ngành TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể, về báo chí, cần quản lý tốt các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời. Trong đó, Bộ TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong việc sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ.
 
Về CNTT, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT cần phải thực hiện tốt những việc sau: Xử lý hồ sơ công việc của Bộ trên máy tính; Tất cả dữ liệu của các đơn vị thuộc Bộ nộp về cho Bộ trưởng, phải liên thông với nhau. Đồng thời, Bộ cần phải đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hiện Bộ đang cung cấp 232 dịch vụ công, trong đó 7,7% ở mức độ 3 và 7,3% ở mức độ 4. Liên quan đến liên thông các cơ sở dữ liệu, Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ cần thực hiện liên thông trước, tiếp đến là liên thông giữa Bộ và Chính phủ...
 
20171222-L6.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thảo Anh)
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trân trọng cảm ơn những lời phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và yêu cầu Ngành TT&TT nghiêm túc tiếp thu, thực hiện có hiệu quả trong năm 2018 nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
Bộ trưởng đánh giá: Năm 2017, nước ta thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều phức tạp. Căng thẳng, xung đột xảy ra ở nhiều nơi. Ở trong nước, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; thời tiết, khí hậu những tháng cuối năm diễn biến bất thường, không theo quy luật, mưa bão nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Góp phần vào thành quả chung đó, Ngành TT&TT tiếp tục có những bước phát triển mới, khẳng định vị trí, vai trò trên các mặt trận chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội, cùng đất nước tiếp tục tăng cường hội nhập sâu rộng với thế giới.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: Một trong những điểm nhấn của Ngành TT&TT trong năm 2017 là việc Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới mà nổi bật là hai mạng xã hội lớn của 2 doanh nghiệp nước ngoài Google và Facebook. Thực tế cho thấy, ngay sau khi báo chí trong nước công khai đăng các tin bài về những nỗ lực của Bộ TT&TT Việt Nam thì một thời gian ngắn sau đó, báo chí quốc tế cũng đưa tin hàng loạt quốc gia khác trên thế giới cũng triển khai các biện pháp để tăng cường công tác quản lý mạng xã hội. Cho đến thời điểm hiện nay, phía Google và Facebook bước đầu đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam: Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT (chiếm tỷ lệ 90%, thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới); Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.
 
Năm 2017 cũng ghi nhận các bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác đã diễn ra trong rất nhiều năm vừa qua. Đến thời điểm hiện nay, đã có trên 24 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị xử lý, hơn 300 triệu tin nhắn rác đã được các nhà mạng tiến hành ngăn chặn. Điều này đã thể hiện một nỗ lực rất lớn không chỉ của các đơn vị quản lý nhà nước mà nó còn thể hiện sự quyết tâm, cùng phối hợp để ngăn chặn tình trạng này của các nhà mạng viễn thông di động.
 
Đặc biệt, không thể không kể đến những nỗ lực của Ngành TT&TT trong công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời đến nhân dân cả nước về các sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt là năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017, hay các thông tin tại các điểm nóng ở một số địa phương trong cả nước. Song song với đó, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, Bộ TT&TT đã nghiêm túc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hàng loạt cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên ở cả Trung ương và địa phương, các cơ quan đại diện, thường trú báo chí ở nhiều địa phương.
 
"Những nỗ lực này của Bộ TT&TT cũng được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận rất tích cực trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, hoạt động của Ngành TT&TT cũng được cử tri cả nước, các đại biểu quốc hội rất quan tâm thể hiện qua việc Bộ TT&TT được yêu cầu trả lời chất vấn cả trong Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Đây cũng là dịp để các đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Bộ TT&TT cũng như những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà Ngành TT&TT đã đạt được trong những năm vừa qua, chia sẻ những khó khăn của Ngành TT&TT để tiếp tục theo dõi, ủng hộ và giúp đỡ cho Ngành TT&TT ngày càng phát triển", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 
20171222-l5.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho các đơn vị thuộc Bộ. (Ảnh: Thảo Anh)
 
20171222-l3.jpg
 
Ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho các Sở TT&TT. (Ảnh: Thảo Anh)
 
Bên cạnh những kết quả nổi bật như đã nêu, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thẳng thắn chỉ rõ: Ngành TT&TT đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn thách thức: Tình trạng cơ quan báo chí, văn phòng đại diện và nhà báo ở cả Trung ương và các địa phương lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để trục lợi và làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo vẫn còn tồn tại, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với báo chí.
 
Các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện; các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài. Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.
 
Mặt khác, Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới, một số trang thông tin của các cơ quan, đơn vị vẫn bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát. Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử cũng ngày càng gia tăng về số lượng.
 
20171222-l4.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm phát động phong trào thi đua trong toàn Ngành TT&TT năm 2018. (Ảnh: Thảo Anh)
 
Cũng tại Hội nghị, bên cạnh những phương hướng, nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu toàn Ngành TT&TT tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 như sau:
 
Một là, tập trung xây dựng, hoàn thành theo đúng kế hoạch các văn bản được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng. Đẩy nhanh tiến độ ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ;
 
Hai là, đẩy mạnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, biển, đảo; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch;
 
Ba là, thực hiện hiệu quả các quy định của Luật báo chí. Tăng cường quản lý báo chí, phóng viên, văn phòng đại diện cơ quan báo chí tại địa phương; không để xảy ra tình trạng thông tin sai sự thật, sách nhiễu doanh nghiệp, người dân;
 
Bốn là, hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng Internet, quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung nước ngoài vào Việt Nam; khuyến khích phát triển các dịch vụ nội dung do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp; giảm thiểu tác động tiêu cực của các thông tin xấu, độc hại trên Internet, mạng xã hội;
 
Năm là, chỉ đạo phát triển thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bền vững; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Tăng cường quản lý hiệu quả thuê bao di động trả trước, giá cước viễn thông và dịch vụ trên mạng Internet di động; hạn chế SIM rác, tin nhắn rác. Tăng tốc triển khai giai đoạn 3 Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020;
 
Sáu là, thúc đẩy việc ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế. Tích cực triển khai Chương trình Quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử. Tăng cường nghiên cứu, hướng dẫn xây dựng đô thị thông minh tại các địa phương trong cả nước. Quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao;
 
Bảy là, tăng cường thực hiện công tác cảnh báo, hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thông tin mạng, phòng chống các nguy cơ mất an toàn thông tin. Đẩy mạnh đào tạo, diễn tập, tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin. Chủ động, sẵn sàng, kịp thời ứng phó trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng internet, giữ vững chủ quyền quốc gia về không gian mạng;
 
Tám là, phát triển thị trường bưu chính cạnh tranh lành mạnh, tăng cường hiện đại hóa để thúc đẩy phát triển các dịch vụ bưu chính phục vụ cho Chính phủ điện tử, thương mại điện tử. Đẩy mạnh phát triển các dịch vụ mới qua mạng bưu chính, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ bưu chính công ích, các dịch vụ bưu chính phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước. Triển khai áp dụng Bộ Mã Bưu chính quốc gia mới;
 
Chín là, đảm bảo tốt các hoạt động hợp tác quốc tế được Chính phủ phân công. Mở rộng các mối quan hệ hợp tác song phương, đa phương xúc tiến đầu tư thương mại quốc tế. Tổ chức và triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động hợp tác quốc tế; công tác nghiên cứu, xây dựng phương án đàm phán các hiệp định, các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực TT&TT;
 
Mười là, tiếp tục thực hiện công tác cơ cấu lại, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực TT&TT theo chỉ đạo của Chính phủ; thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước, chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT phát triển mạnh mẽ và bền vững;
 
Mười một là, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động, tinh gọn bộ máy.
 
Mười hai là, chú trọng, tăng cường kiểm tra, thanh tra trong công tác quản lý nhà nước. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;
 
Mười ba là, phối hợp, hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của các Sở TT&TT để thực hiện tốt, có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực TT&TT; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở địa phương.
 
Để hoàn thành nhiệm vụ, chương trình công tác trong năm 2018, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị trong toàn Ngành quán triệt, động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, chủ động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm chính trị, an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.
 
Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT,  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; sự phối hợp có hiệu quả của các Bộ, Ban, ngành Trung ương; chính quyền các địa phương; các đối tác, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ tích cực cho sự phát triển Ngành TT&TT trong năm 2017 và trong suốt thời gian qua. Đồng thời, Bộ TT&TT mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp, giúp đỡ để Ngành TT&TT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2018.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top