Bộ TT&TT tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra

Thứ ba, 25/07/2017 16:51

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman","serif";} Chiều ngày 25/7/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra. Tới dự và phát biểu tại Hội nghị có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng.

20170725-l2.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính Phủ); đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT và cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thanh tra, pháp chế tại các Cục được giao chức năng thanh tra chuyên ngành; đại diện lãnh đạo 12 Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Thực hiện Kế hoạch số 922/KH-TTCP ngày 20/4/2017 của Thanh tra Chính phủ về việc tổng kết toàn quốc 6 năm thi hành Luật Thanh tra, Thanh tra Bộ TT&TT đã xây dựng, trình Bộ trưởng ban hành Kế hoạch số 1868/KH-BTTTT ngày 30/5/2017 của Bộ TT&TT về việc tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra trong lĩnh vực TT&TT nhằm đánh giá toàn diện thực tiễn 6 năm thi hành Luật Thanh tra (ngày 15/11/2010, Quốc hội khoá XII đã thông qua Luật Thanh tra năm 2010 thay thế cho Luật Thanh tra năm 2004), xác định những kết quả đạt được, những hạn chế bất cập, nguyên nhân của hạn chế, bất cập trong việc tổ chức thi hành Luật Thanh tra; nêu ra các kiến nghị trong việc sửa đổi Luật Thanh tra và các văn bản pháp luật liên quan; kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, kiện toàn công tác thanh tra trong lĩnh vực TT&TT trong thời gian tới.
 
Sau khi Luật Thanh tra được ban hành, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và cơ quan liên quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành tổ chức nghiên cứu để áp dụng và hướng dẫn các đơn vị có liên quan thực hiện đúng quy định của Luật. Đặc biệt, Lãnh đạo Bộ TT&TT thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo Thanh tra Bộ và các Cục được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành nghiêm túc, triển khai các cuộc thanh tra đúng theo kế hoạch đã đề ra.
 
Theo báo cáo của Thanh tra Bộ TT&TT, trong thời gian qua, Lãnh đạo Bộ TT&TT luôn quan tâm tới công tác thanh tra, coi đây là công cụ, cách thức để giám sát, kiểm tra các chính sách, lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT. Bộ trưởng Bộ TT&TT là người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác của Thanh tra Bộ, các Cục được giao chức năng thanh tra chuyên ngành. Hàng năm, căn cứ vào chương trình định hướng thanh tra, Kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Kế hoạch Kiểm toán của Kiếm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ TT&TT đã chủ trì xây dựng, trình Bộ trưởng ban hành Kế hoạch thanh tra của Bộ TT&TT đã tránh được tình trạng chồng chéo, trùng lặp về đối tượng nội dung thanh tra giữa Thanh tra Bộ và 5 Cục được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và giữa các Cục được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành với nhau. Điều này làm giảm thiểu sự phiền hà, khó khăn cho đối tượng thanh tra.
 
Sau khi Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn Luật được ban hành, Bộ TT&TT đã chủ động trình Chính phủ ban hành Nghị định Chính phủ, trong đó có Nghị định 140/2013/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành TT&TT; Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện; Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản; Thông tư 19/2012/TT-BTTTT ngày 22/11/2012 của Bộ TT&TT quy định bộ phận tham mưu và hoạt động thanh tra của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ TT&TT. Các văn bản đã giúp thanh tra chuyên ngành TT&TT hoàn thiện về tổ chức, bộ máy và đảm bảo hoạt động thanh tra kết quả tốt, góp phần nâng cao nhận thức và chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TT&TT. Hiện nay, Thanh tra Bộ đang chủ trì xây dựng Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 19/2012/TT-BTTTT ngày 22/11/2012 của Bộ TT&TT quy định bộ phận tham mưu và hoạt động thanh tra của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ TT&TT.
 
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực TT&TT đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT, báo chí, thông tin trên mạng, xuất bản, in và phát hành, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và giảm thiểu số vi phạm trong lĩnh vực TT&TT.
 
Cũng theo báo cáo của Thanh tra Bộ TT&TT, tổng số các cuộc thanh tra từ năm 2011 đến cuối năm 2016 gồm: Thanh tra hành chính (theo kế hoạch: 28 cuộc, đột xuất: 2 cuộc); Thanh tra chuyên ngành (gồm Thanh tra Bộ, 05 Cục được giao chức năng thanh tra chuyên ngành và 08 Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực:tTheo kế hoạch: 840 cuộc, đột xuất: 1086 cuộc). Tổng số quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền: 1512 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng, phạt cảnh cáo 381 tổ chức, cá nhân, nhắc nhở 25 trường hợp, tịch thu 39.000 USD, hơn 34 tỷ đồng.
 
Thông qua các cuộc thanh tra, Bộ TT&TT đã phát hiện nhiều sai sót của các tổ chức, cá nhân liên quan và phát hiện bất cập, tồn tại của các văn bản quy phạm pháp luật, điển hình, Nghị định số 99/2012/NĐ-CP ngày 15/11/2012 của Chính phủ về phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp thì Thanh tra Bộ TT&TT có quyền tiến hành thanh tra tài chính đối với Tập đoàn VNPT, tuy nhiên, theo Luật Thanh tra năm 2010 thì Thanh tra Bộ không có quyền tiến hành thanh tra tài chính đối với doanh nghiệp này. Mặt khác, trong những năm qua, các cuộc thanh tra do các cơ quan tiến hành thanh tra của Bộ TT&TT tiến hành đều đúng tiến độ, thời gian theo quy định…
 
20170725-l3.jpg
 
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hôi nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh ghi nhận và biểu dương những kết quả Thanh tra trong lĩnh vực TT&TT trong những năm qua. Các ý kiến tại Hội nghị là cơ sở thực tiễn quan trong giúp cho Thanh tra Chính phủ tổng hợp báo cáo Chính phủ đăng ký với Quốc hội sửa đổi Luật Thanh tra trong thời gian tới.
 
20170725-l1.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã biểu dương, đánh giá cao sự phát triển không ngừng của lực lượng làm công tác thanh tra ngành TT&TT nói chung, của Thanh tra Bộ và các Cục thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành nói riêng. Sau 06 năm được ban hành, Luật đã góp phần quan trọng kiện toàn tổ chức các cơ quan thanh tra, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra ngày càng lớn mạnh, trưởng thành; hoạt động thanh tra được triển khai đồng bộ, hiệu quả, được pháp luật bảo vệ. Đóng góp trong thành công chung của ngành thanh tra, lực lượng thanh tra ngành TT&TT đã góp phần không nhỏ, quan trọng cho công tác quản lý Nhà nước về TT&TT.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh: Tổng kết Luật là dịp để chúng ta đánh giá lại quá trình áp dụng Luật, rút kinh nghiệm trong thực thi pháp luật để phát huy nhưng ưu điểm, thành tích đã đạt được, khắc phục những mặt tồn tại, bất cập cả về chính sách, pháp luật về thanh tra và tồn tại, bất cập về tổ chức thực hiện pháp luật. Trên cơ sở đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung pháp luật và chấn chỉnh, khắc phục những khuyết điểm, tồn tại.
 
Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ thanh tra trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị Thanh tra Bộ, các Cục được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và lực lượng thanh tra toàn ngành TT&TT tổng hợp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện Luật Thanh tra năm 2010 báo cáo Thanh tra Chính phủ, kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thanh tra; Tiếp thu tối đa các ý kiến của các đại biểu và quán triệt sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ để xây dựng một báo cáo đầy đủ những nội dung, ý kiến đề xuất sát thực tế tại Hội nghị làm cơ sở để sửa đổi văn bản Luật; Đổi mới phương pháp, phương thức hoạt động thanh tra, phấn đấu để rút ngắn thời gian thanh tra nhưng đảm bảo đúng yêu cầu nhiệm vụ; Tăng cường phối hợp giữa Thanh tra Bộ, các Cục chức năng thuộc Bộ, Sở TT&TT,  các ngành liên quan để đảm bảo tránh trùng lặp, giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp; Kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo UBND và Lãnh đạo các Sở T&TT những vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền giải quyết của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo tỉnh; kiến nghị, đề xuất giải pháp kịp thời để giải quyết vướng mắc, khó khă; Thanh tra Sở TT&TT, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Thanh tra Bộ, thanh tra chuyên ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top