Bộ TT&TT tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy thoát nạn, cứu hộ

Thứ bảy, 14/11/2015 12:29

Thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, Văn phòng Bộ TT&TT đã phối hợp cùng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hà Nội tổ chức Tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và tổ chức đợt Diễn tập chữa cháy phối hợp tại trụ sở cơ quan Bộ TT&TT vào ngày 14/11/2015. Tham gia tập huấn là các thành viên của đội phòng cháy chữa cháy Bộ TT&TT.

img

Xe thang tiếp cận cứu người bị nạn

Tại buổi tập huấn, Đồng chí Vũ Thành Đạt, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội phổ biến kiến thức cơ bản về cháy, nổ, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy,  quy trình xử lý khi có cháy, nổ xảy ra, các biện pháp sơ cấp cứu người bị nạn trong đám cháy…

img
 

Ngay sau tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, các lực lượng đội viên cơ sở của đội phòng cháy chữa cháy Bộ TT&TT tham gia diễn tập chữa cháy .


Tình huống được đặt ra trong buổi diễn tập như sau: Vào hồi 9 giờ 00 phút ngày 14/11/2015 tại cầu dao điện khu vực văn phòng tầng 5 chập dẫn đến  cháy. Đám cháy có khả năng lan truyền toàn bộ khu vực văn phòng và tiếp tục lan ra khu vực xung quanh theo không gian phòng, theo khả năng bức xạ nhiệt của ngọn lửa. Ngoài ra, theo sự đối lưu không khí đám cháy có thể phát triển lên các tầng trên. Nếu thời gian cháy tự do kéo dài đám cháy có nhiệt độ cao tác động lâu sẽ phá hủy các cấu kiện xây dựng, toả ra nhiều khói khí độc gây khó khăn cho việc thoát nạn, cứu người, cứu tài sản đặc biệt là khu vực các tầng lân cận khu vực bị cháy. Có 2 người bị kẹt trong văn phòng không xuống được cần phải giải cứu.
 
Khi nhân viên phát hiện có cháy trên tầng 5, báo động toàn bộ toà nhà cho mọi người biết (hô hoán, dùng tín hiệu, 01 người) hướng dẫn mọi người thoát nạn theo trật tự: Mọi người ở tất cả các tầng theo hai cầu thang bộ ra ngoài để tập kết tại sân cơ quan Bộ (ngừng ngay các hoạt động). Lực lượng bảo vệ cùng lãnh đạo cơ sở điểm danh và báo cáo lại số người có trong tòa nhà đã thoát ra khu vực an toàn; Báo cháy cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114. Cắt điện toàn bộ tòa nhà. Tổ chức điểm danh toàn bộ cán bộ công nhân viên trong tòa nhà (02 người chịu trách nhiệm). Trong quá trình thoát nạn sử dụng khẩu trang, khăn mặt ướt để thoát nạn. Lực lượng cảnh sát PCCC TP Hà Nội sau khi nhận được tin báo cháy, lập tức huy động 02 xe chữa cháy và 01 xe thang  tới cơ sở. Thành lập Ban chỉ huy chữa cháy gồm: Chỉ huy chữa cháy chuyên nghiệp và lãnh đạo cơ sở. Tổ chức trinh sát nắm tình hình : 03 đồng chí đeo mặt nạ, bình thở vào khu vực cháy nắm tình hình của đám cháy, quan sát các khu vực và đưa người bị nạn ra khỏi khu vực cháy (nếu có). Lệnh cho các xe chữa cháy vào các vị trí như sau: Xe chữa cháy 1: Đỗ trước tòa nhà 8 tầng  triển khai đội hình 1 lăng A lên tầng 3 , tiếp cận khu vực cháy phun nước vào đám cháy giả định. Sau đó cắt lăng A triển khai phun lăng giá; Xe chữa cháy 2: Đỗ trước tòa nhà 8 tầng (sau xe 1) triển khai 01 đường vòi A phun nước vào đám cháy giả định. Sau đó cắt lăng A triển khai phun lăng giá.  Xe thang: tiếp cận tòa nhà tại vị trí thuận lợi, triển khai thang lên tầng 3 và tầng mái cứu người bị nạn.

Kết thúc buổi diễn tập, Đội PCCC Bộ TT&TT  và Cảnh sát Phòng CCCC TP Hà Nội đã họp rút kinh nghiệm, nhận thấy buổi diễn tập đã thực hiện đúng các tình huống giả định đề ra và đạt kết quả tốt.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập phòng cháy và chữa cháy:

img

img

02 Xe chữa cháy được Cảnh sát PCCC TP Hà Nội điều động đến nơi xảy ra cháy

img

Các lực lượng chữa cháy nhanh chóng vào vị trí img

 

img

Các lực lượng tích cực tham gia dập tắt đám cháy

img

Xe thang tiếp cận cứu người bị nạn trên tầng mái của tòa nhà

img

Người bị nạn được đưa đi sơ cứu

Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top