Bộ TT&TT thực hiện nghi thức Chào cờ và hát Quốc ca tháng 6/2019

Thứ hai, 03/06/2019 09:48

Theo thông lệ, vào ngày đầu tiên đi làm của tháng, sáng ngày 03/6/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ TT&TT đã thực hiện nghi thức Chào cờ và hát Quốc ca, nghe báo cáo kết quả công tác, thực hiện nhiệm vụ tháng 5/2019 và định hướng hoạt động trong tháng 6/2019. Dự buổi lễ có Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại Khối cơ quan Bộ, số 18 Nguyễn Du, Hà Nội.

20190306-ta1.jpg

Toàn cảnh nghi thức Chào cờ và hát Quốc ca tháng 6/2019

Sau nghi thức Chào cờ và hát Quốc ca, Thứ trưởng Phan Tâm thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT quán triệt một số nội dung trọng tâm của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm và báo cáo kết quả công tác, thực hiện nhiệm vụ tháng 5/2019 và định hướng hoạt động của Bộ TT&TT trong tháng 6/2019.

Nhiệm vụ trọng tâm Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành 

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2019, các Bộ, ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của từng Bộ, ngành, địa phương; chú trọng khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém và rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với những ngành hàng, sản phẩm chủ đạo, mũi nhọn; thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, dịch vụ; kiểm tra, xử lý, giải quyết tốt từng vấn đề cụ thể phát sinh; đẩy mạnh hơn nữa, tạo chuyển biến thực chất hơn nữa về từng chỉ số của môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh; nỗ lực cắt giảm chi phí; tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; chủ động có chính sách, giải pháp phù hợp, hữu hiệu thúc đẩy phát triển mạnh hơn nữa các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế tạo động lực phát triển.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là những mặt hàng chủ lực; tập trung tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản; tổ chức tuyên truyền rộng rãi, tận dụng cơ hội, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, đặc biệt là Hiệp định CPTPP; đồng thời phát triển mạnh hệ thống bán lẻ, thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; quyết liệt phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó có hàng giả gắn nhãn hàng Việt Nam, xử lý nghiêm, công khai các vi phạm, không để ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và uy tín hàng Việt Nam.

Thực hiện quyết liệt nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ dự án, giải ngân vốn đầu tư công; quy định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người đứng đầu trong việc tháo gỡ vướng mắc về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình, dự án trọng điểm; công khai kết quả thực hiện. Đồng thời, từng Bộ, ngành, địa phương có kế hoạch, giải pháp cụ thể tạo thuận lợi thu hút, khơi thông các nguồn vốn ngoài nhà nước, khuyến khích mạnh mẽ đầu tư tư nhân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với các chính sách khác, thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, tạo nền tảng ổn định vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội; giữ vững ổn định thị trường ngoại tệ; bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên; phấn đấu giảm chi phí sử dụng vốn, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; phát huy vai trò của tín dụng vi mô, xử lý triệt để nạn tín dụng đen.

Tăng cường quản lý thu ngân sách nhà nước, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch thu ở tất cả các ngành, các cấp, gắn với siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; chú trọng mở rộng cơ sở thuế, có chính sách ưu đãi thuế phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa; thực hiện hiệu quả các biện pháp chống thất thu, chuyển giá, nợ đọng thuế, áp dụng rộng rãi hóa đơn điện tử, trước hết ở những thành phố lớn.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, dập dịch tả lợn Châu Phi; có biện pháp đồng bộ bảo đảm tái đàn, phát triển mạnh mẽ chăn nuôi gia súc, gia cầm đáp ứng kịp thời nhu cầu thực phẩm thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thời tiết, làm tốt công tác công tác phân tích, dự báo nhu cầu thị trường, giá cả, rà soát chiến lược.

Kết quả công tác, thực hiện nhiệm vụ tháng 5/2019 và định hướng hoạt động của Bộ trong tháng 6/2019

Theo báo cáo trong tháng 5/2019, Bộ TT&TT đã có một số hoạt động nổi bật trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động chính trị nội bộ của các đơn vị thuộc Khối 18 Nguyễn Du như sau:
 
Trong tháng 5, Bộ đã tổ chức thành công Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” cùng khẩu hiệu hành động “Make in VietNam”. Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức là một khởi đầu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển. Đây là sự kiện hàng đầu đối với cộng đồng ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứu, phát triển công nghệ; là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất giải pháp, ý tưởng đột phá, huy động và tập hợp nguồn lực của cả xã hội để phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.
 
Cũng trong tháng, Bộ đã triển khai nhiều hoạt động như: cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tổng công ty viễn thông MobiFone tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ Tem bưu chính “Chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019”; tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 với chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”; tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngành TT&TT cho Giám đốc Sở TT&TT các khu vực miền Trung và miền Nam.
 
Vụ Tổ chức cán bộ triển khai rà soát, khảo sát nhu cầu thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức của Bộ TT&TT; thực hiện thủ tục giải quyết tinh giản biên chế 6 tháng đầu năm 2019...
 
Về tình hình chính trị nội bộ: Các đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Khối cơ quan Bộ, số 18 Nguyễn Du, Hà Nội đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy, quy chế làm việc và văn hóa công sở của cơ quan Bộ. Không để xảy ra tình trạng mất trật tự trong cơ quan, duy trì kiểm soát tốt việc ra/vào trụ sở cơ quan của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cũng như khách đến liên hệ làm việc tại Trụ sở cơ quan Bộ. Tài sản thuộc Bộ an toàn không xảy ra mất mát. Đặc biệt, công đoàn cơ quan Bộ đã tổ chức tốt chương trình giao lưu Vui tết thiếu nhi 2019 cho con em các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân dịp 1-6.
 
Về hệ thống quản lý văn bản điện tử và việc sử dụng văn bản điện tử thay thế văn bản giấy: 100% Thủ trưởng các đơn vị trong khối cơ quan Bộ và trong Bộ đã sử dụng hệ thống và ký số văn bản; đã liên thông văn bản điện tử thông suốt với toàn bộ 18 Bộ và 63 UBND các tỉnh. Đã có 40 Sở TT&TT kết nối được với Trục liên thông văn bản quốc gia. Trung tâm Thông tin đang tiếp tục làm việc và đề xuất giải pháp với 23 Sở còn lại để đảm bảo các Sở đều được nhận văn bản điện tử từ Bộ sau ngày 1/6/2019.
 
Trung tâm Thông tin cũng đã thực hiện đảm bảo tốt kỹ thuật cho việc liên thông hệ thống quản lý văn bản điều hành của Bộ với trục liên thông Văn bản của Văn phòng Chính phủ. Trong tháng 5/2019, Cổng thông tin điện tử của Bộ đã đăng tải 77 tin bài tiếng Việt, 19 tin bài tiếng Anh, 06 video clip, 03 album ảnh, 04 văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo điều hành...
 
Báo cáo cũng chỉ ra một số vi phạm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối 18 Nguyễn Du liên quan đến đến nền nếp, tác phong, kỷ cương, văn hóa công sở.
 
Về nhiệm vụ cần thực hiện trong tháng 6/2019, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm nền nếp, tác phong, kỷ cương, kỷ luật, nội quy, quy định trong Trụ sở cơ quan Bộ; đảm bảo thời gian làm việc đúng quy định, không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; khi làm việc thêm giờ phải thông báo cho bảo vệ cơ quan biết. Đeo thẻ công chức, viên chức; trang phục gọn gàng, lịch sự. Tham gia nghiêm túc, đầy đủ nghi thức chào cờ và hát quốc ca vào ngày đầu tiên đi làm hàng tháng (trừ những công chức, viên chức, người lao động được cử đi công tác). Thực hành quy định về tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả; thực hiện nghiêm túc nội quy phòng cháy chữa cháy, kịp thời thông báo với các đơn vị chức năng thuộc Bộ để kịp thời xử lý khi gặp sự cố.
 
Văn phòng Bộ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời những trường hợp vi phạm nội quy, quy chế cơ quan, thông báo đến các đơn vị có cán bộ vi phạm để biết và thực hiện nghiêm túc.
 
Ngay sau báo cáo kết quả công tác tháng 5 và định hướng hoạt động tháng 6/2019, Văn phòng Bộ đã trình chiếu clip "Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam - Vì một Việt Nam hùng cường" cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan Bộ được xem và cảm nhận. Đây là nét văn hóa mới được áp dụng vào mỗi lễ chào cờ, bắt đầu từ tháng này. Với nội dung gần gũi, thân thiện với môi trường sống và làm việc, người lao động khối cơ quan Bộ sẽ được trải nghiệm và hiểu thêm về cơ quan, đơn vị, cũng như có thêm động lực để cố gắng, phấn đấu trong công việc./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top