Bộ TT&TT sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018

Thứ hai, 09/07/2018 14:29

Sáng ngày 9/7/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018. Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; cùng dự có các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT: Nguyễn Minh Hồng, Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, Hoàng Vĩnh Bảo; đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ; các doanh nghiệp thuộc ngành TT&TT. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 67 điểm cầu trên cả nước.

Theo báo cáo tại Hội nghị, 06 tháng đầu năm 2018, về công tác xây dựng chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được 08 đề án, hoàn thiện và trình lại 03 đề án hiện đang chờ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.

Trong lĩnh vực viễn thông, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo tốt thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành và người dân. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đã tiến hành giảm giá cước kết nối cuộc gọi giữa hai mạng di động từ ngày 01/5/2018 theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TT-BTTTT. Tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về Kế hoạch chuyển đổi mã mạng, trong đó Kế hoạch chuyển đổi đầu số thuê bao di động từ 11 số sang 10 số từ quý III/2018 đến quý II/2019; tiếp tục triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Khuyến cáo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng Internet thận trọng khi sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ viễn thông (thẻ cào điện thoại) để thanh toán trò chơi điện tử.
 
anh-tuan-hngb-1.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Về kết quả sản xuất kinh doanh lĩnh vực viễn thông, doanh thu dịch vụ viễn thông ước tính 6 tháng đầu năm 2018 đạt 181.948 tỷ đồng, đạt khoảng 49% so với kế hoạch (tăng 4,83% so với cùng kỳ năm 2017). Tổng nộp ngân sách ước đạt 23.531 tỷ đồng, đạt 51,35% kế hoạch. Số thuê bao điện thoại di động đến thời điểm hiện nay vào khoảng 136 triệu thuê bao, tăng 10,28% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thuê bao 4G tăng 53%. Số thuê bao điện thoại cố định đạt khoảng 5 triệu thuê bao.
 
Về Đề án số hóa truyền hình, Bộ đã đôn đốc các đơn vị truyền dẫn phát sóng DTT hoàn thiện vùng phủ và chất lượng phủ sóng tại 12 tỉnh Nhóm III để thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự từ 31/12/2018; tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, vệ tinh.
 
Trong lĩnh vực CNTT, Bộ đã có báo cáo Chính phủ về tổng kết 10 năm thực hiện Luật CNTT năm 2006; chỉ đạo phương án triển khai sửa đổi Luật CNTT; Nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật chuyên ngành về phát triển công nghiệp CNTT. Đồng thời tiếp tục rà soát, hoàn thiện một số văn bản hướng dẫn triển khai Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg quy định thí điểm thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam; hoàn thiện các văn bản quy định quản lý đầu tư, mua sắm, thuê sản phẩm dịch vụ CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước...
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu phát sinh trong lĩnh vực Công nghiệp CNTT ước đạt 1.026.000 tỷ đồng (tăng khoảng 16,15% so với cùng kỳ năm 2017), trong đó doanh thu phần cứng ước đạt 912.800 tỷ đồng. Nộp ngân sách ước đạt 20.000 tỷ đồng. Xuất khẩu CNTT đạt 918.384 tỷ đồng, tăng 16,21% so với cùng kỳ năm 2017.
 
20180709-pg02.JPG
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Trong lĩnh vực bưu chính, Bộ đã ban hành Bộ Mã bưu chính quốc gia mới; nghiên cứu xây dựng hệ thống địa chỉ tại Việt Nam trên cơ sở Mã bưu chính quốc gia mới. Nghiên cứu, xây dựng Đề án chuyển giao cho VNPost thực hiện một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công thuộc lĩnh vực TT&TT.
 
Mạng lưới bưu chính công cộng hiện có gần 12.421 điểm phục vụ; bán kính phục vụ bình quân 2,91 km/điểm, số dân phục vụ bình quân đạt 7.463 người/điểm. 8.130 điểm Bưu điện - Văn hóa xã tiếp tục phát huy vai trò, phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nông dân thông qua sách, báo và phương tiện thông tin liên lạc.
 
Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ TT&TT, VNPost đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai cổng thông tin điện tử tra cứu liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Trong vòng 3 tháng triển khai, trên cơ sở dữ liệu của ngành Lao động thương binh và xã hội cung cấp, VNPost đã  thu thập thông tin của gần 1 triệu mộ liệt sĩ tại 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Số lượng ảnh đã chụp lên tới 2,5 triệu ảnh. Dự kiến đến 23/7/2018, Cổng thông tin điện tử tra cứu liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ thongtinlietsi.gov.vn sẽ chính thức được khai trương. 
 
Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và một số Sở TT&TT trên toàn quốc đã báo cáo về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT trên địa bàn; tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm; đồng thời có những đề xuất, kiến nghị Bộ TT&TT tháo gỡ một số khó khăn nhằm giúp các Sở TT&TT nâng cao vai trò quản lý nhà nước trên địa bàn; các doanh nghiệp thuộc ngành TT&TT đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng năng suất, hiệu quả trong thời gian tới.  
 
Giám đốc Sở TT&TT Lai Châu cho biết, trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ ngày 24 - 27/6/2018 đã xảy ra trận lũ lớn chưa từng có trên địa bàn, gây thiệt hại rất lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân. Lĩnh vực TT&TT cũng bị thiệt hại rất nặng, hàng chục tuyến cáp bị đứt, ảnh hưởng, hơn 100 km cáp bị thiệt hại, 285 cột đường dây bị đổ gãy, 162 trạm phát sóng (BTS) bị mất liên lạc, tổng thời gian mất liên lạc tới 799 giờ. Một số mạng như mạng Vinaphone, MobiFone của huyện Than Uyên mất liên lạc trong 5 giờ. Tổng thiệt hại lĩnh vực TT&TT tại Lai Châu ước tính khoảng 8,2 tỷ đồng. Nhờ có sự hỗ trợ của các tỉnh bạn đã cử đội ứng cứu lên hỗ trợ Lai Châu nên trong thời gian 3 ngày, các trạm BTS mất liên lạc đã khôi phục được cơ bản để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Trung ương và địa phương về tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố do lũ lớn.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn Ngành TT&TT, của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao. Đặc biệt, Bộ trưởng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp thuộc Ngành và toàn thể các đơn vị, Vụ, Cục của Bộ TT&TT trong suốt 6 tháng vừa qua. Công tác quản lý nhà nước của Bộ trong các lĩnh vực BCVT, CNTT, báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình… đã được thực hiện tốt với nhiều thành tựu nổi bật, đáng ghi nhận.
 
Về công tác cải cách hành chính, Bộ đã vươn lên vị trí số 2 trong 19 Bộ về cải cách thủ tục hành chính.
 
Đồng thời với nỗ lực triển khai Đề án số hóa truyền hình của Bộ TT&TT, Việt Nam đã được các tổ chức trong khu vực và thế giới đánh giá cao và là một trong những quốc gia đầu tiên tiến hành số hóa truyền hình mặt đất, với khoảng một nửa dân số cả nước hiện được xem các chương trình bằng loại hình truyền dẫn phát sóng này.
 
Bộ đã tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, làm việc với Google, Facebook, yêu cầu giải quyết các đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Việt Nam một cách hiệu quả hơn.
 
Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tập trung thực hiện bổ sung đăng ký thông tin cá nhân thuê bao di động trả trước nhằm đảm bảo thị trường viễn thông phát triển lành mạnh, hạn chế tình trạng SIM rác, tin nhắn rác.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT vẫn còn một số tồn tại, khó khăn. Cụ thể, vẫn tồn tại các cơ quan báo chí và nhà báo vi phạm pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội.
 
Trong lĩnh vực CNTT, đầu tư nhà nước cho ứng dụng CNTT tại một số Bộ ngành, địa phương còn chưa tương xứng với vai trò, tầm quan trọng của lĩnh vực này. Sự phát triển mạnh mẽ của CNTT làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới, đe dọa an toàn, an ninh trên mạng. Nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng đang gia tăng nhanh chóng, tình trạng lây nhiễm mã độc còn cao.
 
Liên quan đến các đề xuất, kiến nghị của các Sở TT&TT tại Hội nghị, Bộ trưởng chỉ đạo Văn phòng trong quý III tổ chức Hội nghị nội bộ nhằm giải quyết các vướng mắc giữa Bộ và các địa phương. Đồng thời, các Vụ, Cục chức năng của Bộ phải có văn bản trả lời chính thức các đề xuất, kiến nghị của địa phương về những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mình.
 
Về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu AVG, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan, sớm ổn định hoạt động chỉ đạo điều hành của Bộ TT&TT và hoạt động sản xuất kinh doanh của Mobifone.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top