Bộ TT&TT sẽ xây dựng Thông tư “ Hướng dẫn xây dựng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương”

Thứ hai, 22/10/2012 09:23

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước về viễn thông và internet giữa Bộ TT&TT và các Sở TT&TT tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc, chiều ngày 6/6/2012 tại trụ sở Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du – Hà Nội. Tham dự hội nghị còn có đại diện 07 doanh nghiệp viễn thông.

img

Hiện nay, Việt Nam có 12 doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng trong đó có 06 doanh nghiệp thiết lập mạng và kinh doanh dịch vụ di động, 05 doanh nghiệp đã triển khai hạ tầng mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông cố định. Thị trường viễn thông, internet năm 2011 đã có những kết quả khả quan, đạt và vượt mức các mục tiêu đề ra, trong đó, tổng doanh thu là 145,626 nghìn tỷ đồng; toàn mạng hiện có 10.174.849 thuê bao cố định; 127.318.045 thuê bao di động; 16.014.991 thuê bao 3G; 3.838.142 thuê bao internet thông qua hệ thống hữu tuyến. Việc phát triển nhanh của thị trường viễn thông cũng dẫn tới những bất cập trong phát triển hạ tầng mạng viễn thông, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động. Do đó, để hoàn thiện hành lang pháp lý, nhằm phát triển bền vững thị trường viễn thông thì cần có một văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về quy hoạch và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương. Việc hướng dẫn quy hoạch và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động sẽ giúp công tác quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động tại các địa phương thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai mạng lưới của các doanh nghiệp, tăng cường công tác sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông cũng như hạ tầng kỹ thuật liên ngành, nâng cao an toàn cho người dân và cảnh quan môi trường. Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT đã giao cho Cục Viễn thông xây dựng dự thảo Thông tư “Hướng dẫn việc xây dựng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương”.

img

Theo báo cáo của đại diện Cục Viễn thông, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương bao gồm: Quy hoạch xây dựng công trình viễn thông quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng, mạng ngoại vi (cột ăng ten, cột treo cáp viễn thông, cống, bể, ống cáp viễn thông). Quy hoạch này được áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, xây dựng, khai thác và sử dụng hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động. Nhìn chung, Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương là một quy hoạch cứng tựa như các quy hoạch công trình xây dựng trong đó xác định rõ quy mô, phạm vi, vị trí xây dựng công trình cụ thể. Dự kiến, Thông tư gồm có 12 Điều, hướng dẫn việc xây dựng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông tại địa phương. Ngoài ra, Cục Viễn thông cũng đang xây dựng dự thảo Quy chế phối hợp công tác quản lý viễn thông giữa Cục Viễn thông và các Sở TT&TT với 3 chương và 18 Điều.
 
Đại diện các Sở TT&TT tỉnh/thành phố cũng đã có ý kiến đóng góp để hoàn thiện các nội dung Thông tư, xây dựng hành lang pháp lý tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai xây dựng hạ tầng mạng viễn thông đồng thời tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hạ tầng kỹ thuật nói chung và hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động nói riêng tại địa phương. Nội dung góp ý từ các Sở TT&TT như sau: Thông tư cần quy định cụ thể các khu vực và khoảng cách tối thiểu từ cột ăng ten cồng kềnh đến mỗi loại khu vực; quy định khoảng cách tối thiểu giữa 2 cột của cùng một mạng, khoảng cách tối thiểu giữa 2 cột của các mạng khác nhau; Phân loại khu vực có yêu cầu, điều kiện về lắp đặt các cột ăng ten khác nhau…
 
Tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe đại diện Trung tâm internet Việt Nam (VNNIC) trình bày báo cáo về sự phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về tên miền internet. Báo cáo đã đưa ra một số nội dung đang được dự luận quan tâm như: giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.VN”; các vi phạm thường xảy ra trong quá trình đăng ký, sử dụng tên miền internet; các quy định khi đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế…
 
 
 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top