Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số

Thứ ba, 31/12/2019 13:32

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

Thứ nhất, các địa phương cần chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mưu sinh, nhất là các doanh nghiệp lớn như Bưu điện Việt Nam, bưu chính Viettel, xây dựng mạng lưới chuyển phát đến từng hộ gia đình cũng như xây dựng hạ tầng logistic tại các thành phố lớn, vì đây là nền tảng rất quan trọng để phát triển thương mại điện tử.
 
Thứ hai, các địa phương cần thống nhất chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn xây dựng hạ tầng viễn thông dùng chung, nhất là đối với hạ tầng viễn thông mới, hạ tầng 5G và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạng lưới đạt chất lượng dịch vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, đồng thời chuyển đổi từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, để phát triển kinh tế số. Hạ tầng viễn thông Việt Nam sẽ lọt vào top 50 trên thế giới.
 
Thứ ba, về Chính phủ điện tử, 100% các tỉnh, thành phải xây dựng trục kết nối, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh và kết nối vào trục quốc gia. Nam 2020, tất cả bộ ngành và địa phương sẽ kết nối liên thông với nhau, chia sẻ dữ liệu với nhau, cung cấp nhiều dịch vụ công cấp độ 4. Cũng trong năm 2020, nhất là 30% các dịch vụ công của các bộ, ngành và địa phương phải trực tuyến cấp độ 4, tức là thực hiện hoàn toàn trên mạng.
 
Về cấu phần công nghệ thông tin của đô thị thông minh, các tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông để làm thí điểm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và có hướng dẫn để thực hiện nhiệm vụ này có quy mô và phạm vi lớn hơn.
 
Thứ tư, về an toàn an ninh mạng, 100% địa phương phải xây dựng trung tâm giám sát điều hành an toàn an ninh mạng, đảm bảo an toàn an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để đưa các ứng dụng và dữ liệu lên mạng, bởi vậy, phải được ưu tiên và đầu tư trước.
 
Thứ năm, cứ mỗi 1.000 người dân là phải có 1 doanh nghiệp công nghệ số để thực hiện tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, chuyển giao lắp đặt và ứng dụng công nghệ, nhằm đưa công nghệ số ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp, mọi gia đình. Các địa phương phải có chính sách và chương trình hỗ trợ hình thành khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp địa phương này.
 
Thứ sáu, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về chuyển đổi số quốc gia trong quý I/2020, các địa phương sẽ xây dựng chương trình chuyển đổi số của địa phương mình, cũng như chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo tinh thần Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và hoàn thành trong quý II/2020. Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, đây là sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện.
 
Thứ bảy, các doanh nghiệp hoàn thành quy hoạch báo chí vào năm 2020, đồng thời xây dựng trung tâm về giám sát thông tin trên không gian mạng, phát hiện các thông tin sai, xấu độc liên quan tới địa phương và thực hiện chặn lọc. Không gian mạng của địa phương lành mạnh, sạch là trách nhiệm của từng địa phương đó.
 
Thứ tám, các tỉnh, thành phố dành ít nhất 1% ngân sách hằng năm để chi cho các chương trình thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ngân sách tiết kiệm được do ứng dụng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh… thì dành cho tái đầu tư vào các chương trình này.
 
“Bộ Thông tin và Truyền thông làm một cửa giải đáp, tư vấn, hỗ trợ về tất cả các việc trên, tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối các việc này. Nếu gặp khó khăn gì thì liên hệ với Bộ. Bộ cam kết sẽ sát cánh, song hành cùng với các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top