Bộ TT&TT phát hành bộ tem Kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế (924-979)

Thứ sáu, 22/03/2024 09:59

(Mic.gov.vn) - Ngày 22/3/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế (924-979)” gồm 01 mẫu, giá mặt 4000đ.

Bộ TT&TT phát hành bộ tem Kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế (924-979)- Ảnh 1.

Bộ tem “Kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế (924-979)”

Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, có khuôn khổ 32x43 (mm), được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 22/3/2024 đến ngày 31/12/2025.

Được thiết kế theo phong cách đồ họa, hình ảnh chính trên mẫu tem là tượng thờ Đinh Tiên Hoàng đế trong đền thờ Vua Đinh tại Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Với màu sắc mạnh mẽ, hình nét rõ ràng cùng chất liệu sơn son thếp vàng làm cho bức tượng thờ trở nên uy nghi, sáng lấp lánh trên nền màu nâu đậm, đem lại cảm giác sâu lắng, trầm mặc. Bộ tem được phát hành nhằm tri ân công lao to lớn của Đinh Tiên Hoàng đế, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đinh Tiên Hoàng, tên húy là Đinh Bộ Lĩnh sinh ngày 22/3 năm Giáp Thân 924 (mất năm Kỷ Mão 979) tại thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay thuộc thôn Văn Bồng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Ông là người có công bình định 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, được tôn vinh là Đại Thắng Vương.

Năm Mậu Thìn 968. Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, trở thành vị Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc, ông lấy quốc hiệu là Đại Cồ Việt, dời Kinh ấp về Hoa Lư (Ninh Bình). Nhà nước Đại Cồ Việt mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam. Để phát triển kinh tế, thuận lợi trong giao thương, ông đã cho đúc và phát hành đồng tiền đầu tiên của nhà nước Đại Cồ Việt là đồng “Thái Bình Hưng Bảo”.

Thời kỳ phục quốc của Việt Nam, từ họ Khúc chỉ xưng làm Tiết độ sứ, tới Ngô Quyền xưng Vương và tới Vua Đinh xưng làm hoàng đế. Một số vị vua xưng đế từ trước và giữa thời Bắc thuộc đều bị thất bại trước hoạ ngoại xâm, đến thời nhà Đinh, người cầm quyền Việt Nam mới thực sự vươn tới đỉnh cao ngôi vị và danh hiệu, khẳng định vị thế vững chắc của quốc gia độc lập, thống nhất qua các triều đại và buộc các điển lễ, sách phong của cường quyền phương Bắc phải công nhận là một nước độc lập. Từ Đinh Bộ Lĩnh trở về sau, các Vua không xưng Vương hay Tiết độ sứ nữa mà đều xưng Hoàng đế như một dòng chính thống.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành một số bộ tem nhằm tôn vinh công lao to lớn của các vị Hoàng đế qua các triều đại.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top