Bộ TT&TT phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Thứ hai, 13/07/2020 14:46

Với tên gọi Viet Solutions 2020, cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia dành cho các cá nhân, doanh nghiệp (DN) trên toàn cầu do Bộ TT&TT chủ trì và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp tổ chức đã được phát động hôm nay 8/7.

20200713-Nam-1.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số đầu tiên là chuyển đổi nhận thức, thay đổi mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh
 
Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Lãnh đạo Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc hội; Lãnh đạo các Bộ TT&TT, Giáo dục và Đào tạo, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đông đảo khách mời, DN công nghệ.
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đại địch Covid-19 là cơ hội và cú huých trăm năm để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên bình diện quốc gia cả về kinh tế và xã hội, cả nhà nước và DN, cả cộng đồng và người dân. 
 
"Việt Nam có lợi thế là có nhiều DN viễn thông và CNTT mạnh và đây là lúc phát huy để đất nước bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng. Chuyển đổi số ngành là một trọng tâm của chuyển đổi số quốc gia".
 
Với sự tham dự của các lãnh đạo các Bộ ngành tại buổi Lễ, Bộ trưởng cho biết đây là sự cam kết đồng hành chuyển đổi số quốc gia thông qua chuyển đổi số của ngành mình. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, trong đó có nội dung các Bộ sẽ xây dựng chiến lược hoặc đề án chuyển đổi số ngành mình.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: Chuyển đổi số đầu tiên là chuyển đổi nhận thức, thay đổi mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh. Công nghệ số giúp hiện thực hóa những thay đổi đó. Bởi vậy, có người nói chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là về công nghệ.
 
Hàng tuần Bộ TT&TT đều ra mắt các nền tảng chuyển đổi số Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng: Một nền tảng có thể giúp chuyển đổi số, giải quyết một vấn đề cho hàng triệu người, hàng ngàn DN. Cuộc thi của chúng ta cũng là để tìm kiếm các nền tảng chuyển đổi số của Việt Nam. Dữ liệu là tài nguyên và tài nguyên này phải được lưu giữ tại Việt Nam bởi các nền tảng Việt Nam.
 
"Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm giải pháp cho chuyển đổi số ở Việt Nam. Đây là cuộc thi mang tầm quốc gia do Bộ TT&TT tổ chức và đồng hành với Tập đoàn Viettel. Những thí điểm ban đầu đã được Viettel thực hiện 2 năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên ngành TT&TT tổ chức một cuộc thi thường niên như thế này. Cuộc thi kêu gọi mọi tổ chức, mọi cá nhân tham gia", Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Theo Bộ trưởng, dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề đó chính là không gian cho sáng tạo. Việc của các bộ, ngành, địa phương, của các DN, các tổ chức và cá nhân là đẩy vấn đề của mình ra khỏi nhà mình, cho nhiều người nhìn thấy thì cơ hội có lời giải càng lớn. Sáng tạo chỉ sinh ra khi cởi mở và đối thoại. Cởi mở và đối thoại sẽ sinh ra lời giải cho những vấn đề của chúng ta. 
 
Sáng tạo cũng là làm cái chưa ai làm hoặc làm cái mà mọi người đang làm nhưng bằng một cách mới. Những cái mới này được hỗ trợ bởi công nghệ mới thì sẽ tạo ra hiệu quả cấp số nhân. Cuộc thi của chúng ta cổ vũ mạnh mẽ việc áp dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ số.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc khởi động cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho chuyển đổi số quốc gia, nhằm đẩy nhanh chuyển đổi số, nhằm giúp Việt Nam đi đầu về chuyển đổi số, nhằm thông qua chuyển đổi số để thay đổi thứ hạng Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam thành nước phát triển thịnh vượng. Đây là sự nghiệp toàn quốc, toàn dân, là một chặng đường dài.

Đại diện Viettel, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Lê Đăng Dũng khẳng định: "Với vai trò là Tập đoàn công nghệ, công nghiệp lớn nhất Việt Nam, với năng lực kinh doanh tại 11 thị trường có quy mô dân số đạt gần 330 triệu dân; với hạ tầng viễn thông rộng khắp, có khả năng kết nối vạn vật, Viettel cam kết sẵn sàng hợp tác với công nghệ có sản phẩm được lựa chọn thông qua cuộc thi này. Không chỉ hợp tác kinh doanh, Viettel sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoàn thiện sản phẩm thông qua các chuẩn mực quốc tế, các bài toán rõ ràng".
 
Tìm kiểm sản phẩm, ứng dụng sáng tạo
 
Viet Solutions 2020 là sự kết nối, cộng hưởng giữa các bên (Cơ quan quản lý Nhà nước, các DN lớn và các nhóm/tổ chức/DN có các sản phẩm/giải pháp sáng tạo), cùng nhau tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.
 
Các lĩnh vực mà Viet Solutions 2020 tìm kiếm sản phẩm/ứng dụng sáng tạo, bao gồm: Sản phẩm/giải pháp ứng dụng trên di động như: lĩnh vực nội dung game, nhạc, video, tin tức, multimedia và tiện ích; Các sản phẩm OTT, mạng xã hội; Giải pháp/ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp...
 
Đây là cuộc thi dành cho mọi đối tượng, đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Những thí sinh tham dự ngoài việc được tạo một môi trường kết nối với các đối tác tiềm năng, còn được tham gia các khóa huấn luyện của những người hướng dẫn là chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm, đi kèm với các cam kết hợp tác kinh doanh.
 
Các thí sinh tham dự cuộc thi sẽ được hỗ trợ hoàn thiện các kỹ năng (quản lý tài chính; marketing và đưa sản phẩm ra thị trường; kêu gọi vốn đầu tư) và được thi đấu toàn cầu.
 
Đội đạt giải Nhất sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 200.000.000 đồng. Đội đạt giải Nhì và Ba sẽ nhận được khoản tiền mặt lần lượt là 100.000.000 đồng và 50.000.000 đồng.
 
Lan Phương (ictvietnam)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top