Bộ TT&TT lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy.

Thứ hai, 04/03/2024 14:37

(Mic.gov.vn) - Ngày 1/3, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp cho các nội dung trong dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy.

Bộ TT&TT lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy.- Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Đức Long chủ trì Hội nghị

Đây là 1 trong 3 Nghị định Bộ TT&TT được giao chủ trì xây dựng để hướng dẫn thi hành Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), cùng với 2 Nghị định khác quy định về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước, hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử và quy định về cơ sở dữ liệu dùng chung.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Đức Long chia sẻ: Khi xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ TT&TT tiếp nhận các ý kiến trên tinh thần lắng nghe, đối thoại với cộng đồng để tìm ra tiếng nói chung, lời giải tốt cho các quy định để đảm bảo khi ban hành phù hợp với thực tế và đi vào cuộc sống.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề chính như: điều kiện tài chính, nhân sự đối với dịch vụ tin cậy; hoạt động của doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ tin cậy; quy trình thu hồi giấy phép, thời hạn của chứng thư chữ ký số và việc kết nối liên thông.

Trong đó, một trong những nội dung được các tổ chức, DN cung cấp dịch vụ chữ ký số (CA) dành nhiều thời gian trao đổi, đóng góp ý kiến với đơn vị soạn thảo Nghị định là quy định điều kiện tài chính đối với dịch vụ tin cậy.

Tại dự thảo Nghị định, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đã đề xuất các điều kiện tài chính và nhân sự đối với DN tham gia cung cấp dịch vụ tin cậy. Cụ thể, NEAC đề xuất mức ký quỹ tối thiểu là 10 tỷ đồng và bổ sung quy định về mức vốn điều lệ của DN xin cấp phép.

Các tổ chức, DN đều nhất trí cho rằng để đảm bảo giải quyết các rủi ro và đền bù khi quy mô thị trường về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy tăng lên thì cần nâng mức ký quỹ và vốn điều lệ với các DN xin cấp phép.

Về thời hạn của chứng thư chữ ký số cấp cho các tổ chức cung cấp dịch vụ tin cậy, nhiều đơn vị đã nhất trí đề xuất thời hạn chứng thư số nên đồng bộ với thời hạn giấy phép và cho phép cấp gối đầu để có thể đảm bảo tính liên tục và ổn định của dịch vụ.

Bộ TT&TT lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy.- Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Về điều kiện nhân sự đối với dịch vụ tin cậy, tại dự thảo Nghị định mới, NEAC đề xuất tổ chức, DN cần có tối thiểu 12 nhân sự trình độ đại học các ngành đào tạo về CNTT và gần đào tạo về CNTT; trong đó, có tối thiểu 05 nhân viên kỹ thuật đảm bảo có kinh nghiệm thực tiễn về quản trị mạng, bảo mật hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử, quản trị cơ sở dữ liệu, am hiểu pháp luật về chữ ký số.

DN cần có nhân sự đảm nhiệm các vị trí: Quản trị hệ thống, vận hành hệ thống và cấp chứng thư chữ ký số, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống, kiểm toán viên hệ thống, Nhân viên bảo mật, Chức năng cấp và hủy, Cài đặt và bảo hành, kiểm soát quyền ra vào CA, giám sát, Kiểm tra system log, Quản lý vòng đời khóa...

Đại diện Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam đề xuất bổ sung yêu cầu về chất lượng nhân sự như năng lực, kinh nghiệm cũng như nhân sự phải được trải qua đào tạo và có chứng chỉ về chữ ký số.

Ngoài ra, đại diện của VNPT-CA đề xuất Nghị định cần quy định và phân chia rõ bộ phận nhân sự quản trị vận hành và nhân sự cấp chứng thư số để có những yêu cầu khác nhau. Vì trên thực tế, nhân sự cấp chứng thư số không cần là chuyên gia về CNTT, họ chỉ cần nắm vững các quy định của pháp luật và kiểm tra hồ sơ trước khi cấp quyền cấp chữ ký số.

Đánh giá cao những đóng góp ý kiến của đại diện các DN, hiệp hội tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị các tổ chức, DN tiếp tục nghiên cứu và sớm có đề xuất cụ thể hơn bằng văn bản gửi tới Ban soạn thảo.

“Thời gian tới, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét lại lần nữa, trên tinh thần là làm sao để có một Nghị định thực sự hiệu quả, chất lượng đi vào cuộc sống, tạo ra một môi trường pháp lý lành mạnh, minh bạch, thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy, cũng như thúc đẩy các hoạt động giao dịch điện tử”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài các nội dung về điều kiện tài chính, nhân sự đối với dịch vụ tin cậy, các tổ chức, DN, hiệp hội chịu tác động của Nghị định mới cũng đã tích cực trao đổi, đóng góp ý kiến cho một số nội dụng quan trọng khác trong dự thảo như quy trình thu hồi giấy phép, thời hạn của chứng thư chữ ký số và việc kết nối liên thông…

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top