Bộ TT&TT lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền

Thứ hai, 22/03/2010 21:31

Chiều ngày 22/3/2010, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi làm việc với các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền.

img
Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn, Trưởng Ban soạn thảo đã chủ trì buổi làm việc. Đại diện Bộ Tài chính, Tư pháp, Công an đã tham dự. Thường trực Ban soạn thảo - đại diện Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã báo cáo về những ý kiến đã được tiếp thu của các Bộ, Ngành và những điểm đã chỉnh sửa trong dự thảo.
Truyền hình trả tiền thời gian qua đã tạo thêm kênh thông tin tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Chất lượng nội dung ngày càng được cải thiện. Hoạt động truyền hình trả tiền đang trở thành một ngành kinh doanh dịch vụ, kỹ thuật sôi động, tạo nhiều công ăn việc làm và đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động này thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế như tỷ lệ không cân đối giữa kênh chương trình truyền hình nước ngoài và trong nước, việc biên tập nội dung còn chưa chặt chẽ, thiếu nguồn lực tài chính và con người, cạnh tranh không lành mạnh, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh riêng hoạt động truyền hình trả tiền.
Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền sẽ là văn bản quy phạm pháp luật riêng để điều chỉnh toàn diện hoạt động của hệ thống truyền hình trả tiền cả về nội dung và kỹ thuật, dịch vụ. Để xây dựng dự thảo, Bộ TT&TT đã thực hiện việc đánh giá thực trạng tình hình hoạt động truyền hình trả tiền trong những năm qua, thành lập Ban soạn thảo (tháng 4/2009), tổ chức nhiều hội thảo, xin ý kiến đóng góp của nhiều Bộ, Ngành có liên quan và nhân dân (lấy ý kiến rộng rãi trên website Bộ TT&TT). Theo dự thảo, nội dung thông tin trên hoạt động truyền hình trả tiền (THTT) được quản lý theo quy định của pháp luật về báo chí, việc quản lý hạ tầng kỹ thuật truyền hình trả tiền sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về viễn thông.
imgDự thảo Quy chế gồm 6 chương, 31 điều đề cập đến quản lý thu tín hiệu truyền hình trực tiếp từ vệ tinh, cung cấp nội dung trên THTT, cung cấp và sử dụng dịch vụ THTT, cung cấp hạ tầng mạng THTT, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.
Trong quá trình xây dựng Dự thảo, Bộ TT&TT đã tiếp thu rất nhiều ý kiến góp ý của các tổ chức và cá nhân để hoàn chỉnh dự thảo Quy chế đến lần thứ 9. Cuộc họp Ban soạn thảo với các Bộ liên quan chiều nay 22/3/2010 để công bố và lấy ý kiến góp ý lần cuối cho Dự thảo lần thứ 10. Những ý kiến khác nhau đã được đưa ra thảo luận gồm: khái niệm đại lý cung cấp kênh chương trình nước ngoài tại Việt Nam; cấp phép kênh chương trình trong nước; bảo đảm chất lượng dịch vụ; chế tài xử phạt; các khoản phí và lệ phí; điều kiện, thủ tục, trình tự cấp phép sản xuất chương trình trong nước riêng cho THTT; thời hạn, thủ tục xin cấp phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông; kênh chương trình nước ngoài.
Ban soạn thảo đã ghi nhận các ý kiến góp ý và tiếp tục hoàn thiện lần cuối cùng trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top