Bộ TT&TT: "Không cấm trang tin điện tử cá nhân chia sẻ thông tin"

Thứ sáu, 02/08/2013 08:16

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Hoàng Vĩnh Bảo, khi trả lời báo chí về việc cộng đồng có những hiểu nhầm về những quy định đối với trang thông tin điện tử cá nhân tại Nghị định 72.

img

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục PTTH&TTDT tham gia trả lời họp báo cùng Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng. Ảnh Thái Anh.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, điều 20 của Nghị định này đã phân loại rõ làm 5 loại: 1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử. 2. Trang thông tin điện tử tổng hợp. 3. Trang thông tin điện tử nội bộ 4. Trang thông tin điện tử cá nhân 5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành.

Trong 5 loại trang tin này thì 3 loại trang tin còn lại (trừ báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp) đều có quy định cuối cùng là không được phép cung cấp thông tin tổng hợp. Trang thông tin cá nhân cũng nằm trong 3 loại còn lại. Do đó, trang tin cá nhân không được phép tổng hợp thông tin là đúng theo tinh thần phân loại quản lý của Nghị định 72.

Ông Bảo giải thích: “Điều này trên tinh thần mô hình nào chịu chế tài quản lý đó. Nếu trang tin cá nhân cũng tổng hợp thì sẽ trở thành trang tin tổng hợp”.

Ông cũng nói thêm: "Nếu cá nhân muốn làm trang tin điện tử tổng hợp thì phải thỏa mãn những điều quy định về trang tin điện tử tổng hợp. Tại điều 23 khoản 5 cũng đã định nghĩa rõ trang thông tin điện tử tổng hợp và tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử là gì. Việc đăng tải lại nguồn tin cơ quan báo chí, các trang tin của Đảng và Nhà nước, hiện tại trong Nghị định này quy định chỉ trang thông tin điện tử tổng hợp được làm. Trang thông tin điện tử cá nhân không được làm. Vì thế, trang tin điện tử tổng hợp phải chịu sự quản lý riêng, và phải đầy đủ năng lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật... mới được cấp phép là trang tin điện tử tổng hợp. Điều tiên quyết, trang tin điện tử tổng hợp phải do tổ chức quản lý".

Điều 20. Phân loại trang thông tin điện tử

Trang thông tin điện tử được phân loại như sau:

1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử.

2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

3. Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp.

4. Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

(Trích nghị định 72) 

Ông Bảo khẳng định: “Việc đăng tải nguyên văn những thông tin từ báo chí, trang tin điện tử khác, trang tin điện tử cá nhân không được làm. Tuy nhiên, việc trích dẫn một đoạn hoặc viết lời bình luận rồi dẫn đường link để chỉ về trang gốc thì Nghị định 72 không cấm"

Theo ông Bảo, không được copy nguyên xi bài báo thông tin về trang của mình. Ông cũng nói thêm: “Việc viết bình luận đó, chủ trang tin cá nhân phải chịu trách nhiệm về những bình luận của mình”.

Ông cũng chia sẻ, việc quy định như vậy là đảm bảo bản quyền cho các cơ quan báo chí tránh việc vi phạm bản quyền đang nóng hiện nay.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về việc quản lý đối với những trang cá nhân dựa trên nền tảng là các mạng xã hội  (ví dụ như Facebook), ông Bảo cho biết: “Điều này được quy định tại điều 22 về cung cấp thông tin qua biên giới. Bộ TT&TTcũng đang gấp rút soạn thảo thông tư về loại hình dịch vụ thông tin này".

Điều 22. Cung cấp thông tin công cộng qua biên giới

1. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam.

2. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Trước đó, một số báo đưa bài với nội dung: Trang tin cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin đã gây hiểu lầm cho cộng đồng về khái niệm "tổng hợp". Cộng đồng đang hiểu lầm "tổng hợp" là chia sẻ thông tin chứ không giới hạn nghĩa tổng hợp trong khái niệm Trang tin Tổng hợp là copy nguyên xi nội dung thông tin từ trang khác về trang của mình và chỉ ghi nguồn.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top