Bộ TT&TT hỗ trợ Bộ Ngoại giao phát triển CNTT

Thứ tư, 06/01/2016 21:39

Chiều ngày 6/1/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Bộ Ngoại giao đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ về phát triển CNTT của Bộ Ngoại giao.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 Bộ

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, Bộ TT&TT và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp trong việc tư vấn, đánh giá và kiểm tra công tác đảm bảo ATTT trong môi trường mạng; phối hợp giám sát dấu hiệu tấn công mạng, cảnh báo sớm và chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp xử lý sự cố; hợp tác triển khai xây dựng phát triển ứng dụng về CNTT-TT tại Bộ Ngoại giao.
 
Bộ TT&TT tổ chức đào tạo bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu, kỹ năng cho cán bộ CNTT của Bộ Ngoại giao, tư vấn chính sách quy trình, quy chuẩn về quản trị vận hành, an toàn hệ thống thông tin; tạo điều kiện thuận lợi để Bộ Ngoại giao xây dựng hệ thống  mạng diện rộng cho ngành ngoại giao và Trung tâm lưu trữ kỹ thuật số; phối hợp với Bộ Ngoại giao nghiên cứu phương án dự phòng về thông tin liên lạc giữa Bộ Ngoại giao và Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong trường hợp hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt do bị tấn công
 
Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhận định: Việc ký biên bản ghi nhớ sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Bộ TT&TT và Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Bộ TT&TT trong việc kết nối thông tin liên lạc giữa Bộ Ngoại giao với các cơ quan đại diện tại các địa bàn khó khăn như: Myanmar, Bắc Triều Tiên…
 
Đánh giá về mối quan hệ hợp tác của hai Bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định: Mối quan hệ giữa hai Bộ là rất truyền thống, từ thời cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Thời những năm 1980, khi Việt Nam còn bị bao vây cấm vận, nhờ sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ TT&TT) được Chính phủ cho hưởng cơ chế đặc biệt, đã tiếp cận và đi thẳng vào công nghệ hiện đại, theo hướng số hoá, tự động hoá và đa dịch vụ. Đây cũng là tiền đề để ngành Bưu điện thực hiện thành công chiến lược tăng tốc và trở thành ngành kinh tế, chính trị, kỹ thuật, dịch vụ tổng hợp, làm nền tảng cho hội nhập và phát triển đất nước, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chia sẻ thêm.
 
Với truyền thống hợp tác tốt đẹp đó, ngày nay, sự hợp tác giữa hai Bộ tiếp tục phát triển. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Bộ TT&TT đã làm tốt chức năng đại diện cho đất nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
 
Còn theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, hiện tại Bộ Ngoại giao đã xây dựng hệ thống thông tin tích hợp dữ liệu hiện đại, hỗ trợ tốt cho việc cung cấp dịch vụ công của Bộ này. “Hệ thống này là trái tim, khối óc của Bộ Ngoại giao”. Có được hệ thống này cũng nhờ sự hỗ trợ rất lơn của Bộ TT&TT, Thứ trưởng nhận định.
 
Tại trụ sở mới của Bộ Ngoại giao đã xây dựng và lắp đặt hệ thống hạ tầng hiện đại,tuy nhiên việc triển khai ứng dụng trên đó còn rất hạn chế. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT hỗ trợ xây dựng triển khai các ứng dụng hiện đại, thuận tiện, có ích cho người dân và phù hợp với thời đại thông tin hiện nay.
 
Đặc biệt Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, sau khi biên bản ghi nhớ được ký kết, Bộ Thông tin và Truyền thông giúp Bộ này xử lý các sự cố liên quan đến CNTT. Trong thời gian qua, một số  phần mềm Bộ Ngoại giao đang sử dụng để cung cấp dịch vụ công, trong đó có việc cấp phát hộ chiếu có trục trặc, ảnh hưởng đến công việc của Bộ, đến việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đã có lần việc cấp hộ chiếu bị treo hai ngày, khiến nhiều cán bộ đi công tác phải đổi vé máy bay vì không có hộ chiếu đúng thời hạn.
 
Bộ Ngoại giao hiện đang sử dụng dịch vụ CNTT của một số công ty tư nhân và rất cần Bộ TT&TT giới thiệu, thẩm định các công ty cung cấp các dịch vụ về xây lắp, thiết kế, sửa chữa về hạ tầng cũng như dịch vụ CNTT.
 
Với tư cách là cơ quan quản lý chuyên ngành về Viễn thông – CNTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết: Bộ TT&TT có trách nhiệm hỗ trợ các bộ ngành địa phương thúc đẩy CNTT, phát triển chính phủ điện tử và đảm bảo an toàn thông tin. Điều này được thể hiện rất rõ trong tinh thần của Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ TT&TT và Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh: Ký biên bản ghi nhớ đóng vai trò quan trọng nhưng việc triển khai còn quan trọng hơn.
 
Bộ Ngoại giao hiện đang sở hữu hệ thống hạ tầng thông tin quan trọng, trong đó có cổng thông tin điện tử của Bộ có số lượng người truy cập rất lớn. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cam kết Bộ TT&TT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, thực hiện việc giám sát, kiểm tra định kỳ để phát hiện kịp thời các nguy cơ về an ninh mạng. Thứ trưởng cũng chỉ đạo các cục vụ liên quan của Bộ TT&TT lên kế hoạch cụ thể để triển khai biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ thật hiệu quả./.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top