Bộ TT&TT gặp mặt các nhà khoa học trong Ngành nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Thứ năm, 18/05/2017 14:04

Ngày 18/5/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt các nhà khoa học ngành TT&TT nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt còn có nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và gần 100 nhà khoa học trong Ngành.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đọc Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người làm khoa học và công nghệ trong toàn ngành TT&TT nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Trong thư, Bộ trưởng khẳng định “cách đây hơn 2 thập niên, nhờ tập trung đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng KHCN tiên tiến, ngành TT&TT đã đi tắt, đón đầu thành công, trở thành ngành kinh tế, chính trị, kỹ thuật, dịch vụ tổng hợp, đi đầu mở đường cho tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển đất nước”.

20170518-pg1-TTHong.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng ấy mang đến những cơ hội phát triển to lớn cho các nước chủ động chuẩn bị, sẵn sàng đón nhận, và mang đến những thách thức cho những nước chưa sẵn sàng. “Công nghệ số đang chuyển đổi mọi ngành, mọi lĩnh vực từ giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch, đô thị… và khiến các ngành này trở nên “thông minh” theo cách đáp ứng chính xác nhu cầu từng khách hàng, làm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, tốc độ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất, vận hành, đồng thời bảo vệ môi trường.
 
Tại buổi gặp mặt, ông Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ TT&TT đã giới thiệu tóm lược về những kết quả phát triển khoa học công ngệ của ngành TT&TT. Về văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở Luật Khoa học và Công nghệ, Bộ TT&TT đã ban hành các văn bản định hướng và đáp ứng sự phát triển của khoa học công nghệ và dịch vụ đặc thù của ngành TT&TT. Hệ thống quy chuẩn, kỹ thuật chuyên ngành TT&TT bao gồm 109 quy chuẩn Việt Nam và hơn 100 tiêu chuẩn Việt Nam, đã đáp ứng về cơ bản mục tiêu quản lý nhà nước trong các lĩnh vực Bộ được giao phụ trách.
 
Đối với các nhiệm vụ cấp quốc gia, Bộ TT&TT đã tích cực tham gia hoạt động trong chương trình khoa học công nghệ quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, đặc biệt là thông tin vũ trụ và chính phủ điện tử.
 
Bộ TT&TT đã chú trọng kết nối các doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu như học viện, viện nghiên cứu, trường đại học, trong đó Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đóng vai trò chủ lực. Học viện đã chủ động ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lớn như VNPT, Mobifone để đưa các kết quả nghiên cứu áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp trong ngành TT&TT cũng rất chú trọng hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), trong đó Viettel là doanh nghiệp mạnh.
 
Tuy nhiên, ông Lê Xuân Công cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc vẫn tồn đọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của ngành TT&TT. Cụ thể, tỷ lệ các kêt quả nghiên cứu đưa vào thực tiễn cần phải được tăng cường; tiềm lực khoa học công nghệ cũng cần được cải thiện.
 
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra và chủ trương xây dựng các thành phố thông minh của Chính phủ, vai trò của CNTT là rất lớn cả về hạ tầng và ứng dụng. Trong thời gian tới. Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh theo xu hướng này để phát triển thành phố thông minh một cách khoa học và hiệu quả. Bộ sẽ nghiên cứu, xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn thông tin, chính phủ điện tử nhằm đảm bảo kết nối, liên thông, tạo điều kiện cho chính phủ điện tử phát triển.
 
Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp VNPT, Viettel đã giới thiệu một số thành tựu nghiên cứu khoa học và việc áp dụng thành công các nghiên cứu này vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top