Bộ TT&TT cử Thứ trưởng vào TP.HCM đồng hành chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 20/06/2021 18:34

Cùng với việc bố trí nhân sự, Bộ TT&TT cũng đề xuất phối hợp với UBND TP.HCM ứng dụng công nghệ trong hạn chế lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Công nghệ kết hợp 5K và vắc xin

Có 5 nội dung Bộ TT&TT có thể phối hợp với Sở TT&TT TP.HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Bộ TT&TT đề nghị TP.HCM thành lập trung tâm hoặc tổ công tác công nghệ phòng chống dịch tại Sở TT&TT, có sự tham gia đồng chủ trì của Sở Y tế. Lực lượng công nghệ và lực lượng y tế phải là một, công nghệ phục vụ y tế. 

Trước đó, Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Quốc gia đã được thành lập, đặt tại Bộ TT&TT, có sự tham gia đồng chủ trì của Bộ Y tế. Với tinh thần chung là 5K kết hợp vắc xin và công nghệ, trung tâm tại TP.HCM sẽ phối hợp và kết nối chặt chẽ với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Quốc gia. 

Thực tế cho thấy, dịch bệnh lây lan không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Nếu địa phương tự làm ứng dụng của mình thì chỉ có thông tin của riêng thành phố, sẽ không hiệu quả trong chống dịch. Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Quốc gia có nhiều nguồn dữ liệu lấy từ nhà mạng, các ứng dụng công nghệ, phản ánh của người dân,… trên toàn quốc nên sẽ hiệu quả hơn.

bo-tt.jpg

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho dân cư tại một điểm điều tra dịch tễ ở TP.HCM - Ảnh Trương Thanh Tùng

Để chống dịch hiệu quả, TP.HCM nên chú trọng đặc biệt đến việc quản lý vào ra các trụ sở cơ quan, tổ chức, các địa điểm công cộng, kinh doanh, giải trí bằng QR code. Việc sử dụng công nghệ phòng chống dịch, ứng dụng khai báo y tế và truy vết tiếp xúc gần là hết sức quan trọng để có thể chống dịch hiệu quả. Hiện nay ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã có đầy đủ các tính năng: khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phản ánh y tế, QR code cá nhân và quét QR code. Do đó chỉ cần đảm bảo tuân thủ việc kiểm soát vào ra bằng QR code thì sẽ tối đa hiệu quả truy vết bằng công nghệ.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, việc sử dụng công nghệ, triển khai các nền tảng, ứng dụng công nghệ trong việc triển khai tiêm chủng là hết sức quan trọng. Bộ TT&TT và Bộ Y tế đã chỉ đạo Viettel triển khai nền tảng quản lý công tác tiêm chủng và ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử. Công việc này đã được triển khai ngày 19/6, cùng thời điểm khởi động chiến dịch tiêm chủng ở TP.HCM. 

Bộ TT&TT đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng tạo dựng dữ liệu tiêm vắc - xin ban đầu. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho người đến tiêm vắc - xin. Nếu người đến tiêm vắc - xin đã có ứng dụng, có dữ liệu, thì khi đến người dân chỉ cần quét QR code nhanh chóng và thuận tiện. 

Trước vấn đề dịch bệnh Covid đang diễn biến phức, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp Việt Nam phát triển giải pháp giám sát cách ly, sử dụng vòng đeo tay và điện thoại thông minh trong quá trình cách ly. Hiện hệ thống này đã được chuẩn bị và Bộ TT&TT và Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM trong công tác chống dịch. Bộ TT&TT cho rằng, trong trường hợp TP.HCM muốn triển khai thí điểm, có thể giao cho Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và chính quyền cơ sở triển khai. 

Việc sử dụng công nghệ đơn lẻ không bao giờ là lời giải đầy đủ cho việc phòng chống Covid, nhưng sử dụng công nghệ kết hợp với quy định quản lý, biện pháp hành chính sẽ là giải pháp hiệu quả.

Đồng hành với những giải pháp trên, Bộ TT&TT  sẽ cử một Thứ trưởng ở TP.HCM để phối hợp cùng TP.HCM trong việc triển khai công nghệ chống dịch. Bộ TT&TT sẽ bố trí 15 cán bộ của Bộ ở TP.HCM để cùng Sở TT&TT triển khai các giải pháp nói trên. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng sẵn sàng huy động sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, MobiFone, VnPost đồng hành cùng các lực lượng chức năng của TP.HCM chống dịch.

Lập tổ công tác công nghệ

Được biết, ngay trong ngày 19/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Chỉ thị khẩn 10 yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phải siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Một trong những biện pháp trọng tâm lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế tập trung là đẩy nhanh kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine đảm bảo tiến độ, đối tượng và an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng tại Chỉ thị 10, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine Covid-19.

Sở TT&TT được yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân TP.HCM để nâng cao nhận thức và ý thức tự bảo vệ sức khỏe.

Sở này còn được giao thành lập Tổ công tác công nghệ có thành phần tham gia của Sở Y tế, phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng chống, dịch Covid-19 quốc gia tham mưu các biện pháp ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch của TP.HCM.

TP.HCM đang là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 3 cả nước với 1.346 ca. Sau vài ngày lập kỷ lục về số ca nhiễm, chiều 19/5, TP.HCM đang tổ chức họp bàn về các giải pháp phòng chống dịch.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top