Bộ TT&TT công bố phát hành Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017

Thứ ba, 19/09/2017 15:57

Chiều ngày 19/9/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ công bố phát hành Sách Trắng Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam năm 2017. Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT cùng sự có mặt của nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

20170919-m016.jpg
 Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ công bố phát hành Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017
 
Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam là tài liệu thường niên của Bộ TT&TT từ năm 2009 nhằm cung cấp các thông tin số liệu chính thức về ngành CNTT-TT. Trong 2 năm 2015 – 2016, Bộ TT&TT đã tập trung rà soát các hệ thống chỉ số về CNTT nhằm hoàn thiện chỉ tiêu thống kê của Ngành và lĩnh vực CNTT-TT nói chung và Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam nói riêng cho phù hợp với tình hình phát triển thực tế và thông lệ quốc tế. Năm 2017, Bộ TT&TT đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thu thập số liệu, phân tích, tổng hợp thông tin để xây dựng và phát hành Sách Trắng CNTT-TT nhằm kịp thời cung cấp thông tin số liệu cho Lãnh đạo Đảng và Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
 
Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017 tập trung vào việc cung cấp số liệu thống kê chủ chốt về tình hình hoạt động của ngành TT&TT trong hai năm 2015 và 2016, bao gồm 12 nội dung: ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT, an toàn thông tin, viễn thông, internet, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, bưu chính... So với các năm trước, Sách Trắng năm nay bổ sung một số chỉ tiêu phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu thông tin để quản lý và thúc đẩy phát triển CNTT-TT Việt Nam như: dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, chỉ số đo lường khán giả truyền hình, thông tin số liệu về tình hình phát triển lĩnh vực dịch vụ CNTT,... Các nội dung, thông tin được công bố và phát hành trên các ấn phẩm khác như số liệu về các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, các sự kiện về CNTT-TT tiêu biểu,...đã được lược bớt.
 
20170919-m015.jpg
 Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017.
 
Về hình thức, Sách Trắng CNTT- TT Việt Nam năm 2017 được in thành 2 phiên bản nhằm phục vụ cho việc tham khảo và sử dụng được thuận tiện, gọn nhẹ. Phiên bản tiếng Việt đã được in và phát hành trước, phiên bản tiếng Anh sẽ được hoàn thiện, in ấn và phát hành sau. Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ công bố tài liệu này dưới dạng điện tử trên Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT để độc giả có thể tham khảo rộng rãi.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến sự phát triển của ngành CNTT, đặc biệt là trong bối cảnh trên thế giới xuất hiện nhiều xu hướng công nghệ tiên tiến mà đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với CNTT là nền tảng cho sự đổi mới và sáng tạo. Tại Việt Nam, CNTT được coi là hạ tầng của hạ tầng kinh tế - xã hội, là động lực để phát triển đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. CNTT cũng là lĩnh vực quản lý nhà nước được Bộ TT&TT rất quan tâm và đặc biệt chú trọng trong giai đoạn hiện nay.
 
"Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017 là một ấn phẩm có uy tín, cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, phát triển thị trường, thu hút đầu tư, hội nhập kinh tế thế giới trong lĩnh vực CNTT-TT  thông qua các số liệu thống kê chính thức về lĩnh vực này do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, phản ánh hiện trạng phát triển CNTT-TT của đất nước, được nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế sử dụng." – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.
 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017 tiếp tục là ấn phẩm hữu ích giúp các cơ quan quản lý nhà nước hoạch định xây dựng chính sách, đồng thời cung cấp thông tin có giá trị cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tham khảo cho hoạt động kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực CNTT góp phần cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT-TT tại Việt Nam.
 
Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017 sẽ được phát hành đến các Bộ, ngành, địa phương; một số hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoạt động liên quan đến ngành CNTT-TT, các đại sứ quán có quan hệ hợp tác về CNTT-TT với Việt Nam./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top