Bộ TT&TT công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Thứ ba, 12/01/2021 11:19

Sáng ngày 12/1/2021, tại Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Bộ TT&TT đã công bố Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chuyển đổi số. Chương trình do Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai nhằm mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Ho-tro-doanh-nghiep.jpg

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho các nền tảng số xuất sắc Make in Viet Nam hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

50.000 DNNVV tiếp cận với chương trình, tối thiểu 30.000 DN trải nghiệm miễn phí các nền tảng trong năm 2021

Đó là mục tiêu Bộ TT&TT đặt ra cho Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chuyển đổi số trong năm 2021.

Cụ thể, các Nền tảng số xuất sắc Make in Việt Nam tuyên bố chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số như sau:

Chính sách ưu đãi tối thiểu bao gồm 3 điểm chính: Miễn phí trải nghiệm sử dụng nền tảng trong thời gian 03 tháng; Ký hợp đồng sử dụng 01 năm được miễn phí sử dụng 06 tháng (giảm 50%); Miễn phí các khoá đào tạo, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng.

Chính sách ưu đãi bổ sung tuỳ đặc thù của mỗi nền tảng. Thông tin chi tiết về ưu đãi cũng như điều kiện áp dụng được công bố tại địa chỉ: sme.mic.gov.vn và smedx.vn

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chuyển đổi số được triển khai nhằm giải quyết “Nỗi đau” hiện nay của DNNVV là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động. Các doanh nghiệp này chịu tác động rất nặng nề của đại dịch covid trong năm 2020. Doanh thu sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%.

Khoảng 47% doanh nghiệp khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết. Nền tảng số chính là chìa khoá để giải bài toán chuyển đổi số.

Danh sách 12 nền tảng số xuất sắc Make  in Việt Nam đáp ứng toàn bộ nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho phép doanh nghiệp thay đổi mô  hình  kinh doanh, cách thức vận hành, để tạo ra những giá trị mới.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng nền tảng để thực hiện chuyển đổi số toàn diện một nhóm nghiệp vụ của mình. Năm nhóm nghiệp vụ được hỗ trợ gồm: Kế toán; Quảng cáo, tiếp thị; Phân phối; Thanh toán và Chăm sóc khách hàng.

 

Danh sách các  nền tảng số xuất sắc Make  in Việt Nam đáp ứng toàn bộ nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho phép doanh nghiệp thay đổi mô  hình  kinh doanh, cách thức vận hành, để tạo ra những giá trị mới.

Nền tảng kế toán dịch vụ: MISA ASP

Kế toán là nghiệp vụ đầu tiên của bất cứ doanh nghiệp nào.

Thay vì phải mua phần mềm kế toán, thay vì phải có kế toán chuyên trách, thay vì phải sử dụng một kế toán cho mọi hoạt động nghiệp vụ, nền tảng MISA ASP giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đúng kế toán có năng lực ở mảng nghiệp vụ mà doanh nghiệp cần, chẳng hạn kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán nội bộ. Một doanh nghiệp ở Hà Giang có thể sử dụng một kế toán dịch vụ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, hoạt động kế toán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp sẽ giải quyết được bài toán rào cản chi phí, nhất là khi chuyển đổi số thì nghiệp vụ kế toán sẽ mở rộng ra trong khi nhân sự hiện có chưa đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ mới.  

Nền tảng quảng cáo, tiếp thị trực tuyến: Novaon Onfluencer

Quảng cáo, tiếp thị là nghiệp vụ thứ hai của doanh nghiệp.

Cách tiếp cận thông thường để doanh nghiệp tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ là tổ chức một đội / nhóm chuyên trách tiếp thị, bán hàng. Cách tiếp cận này thường không hiệu quả như kỳ vọng, và chậm thay đổi khi mô hình kinh doanh được mở rộng. Nền tảng Novaon Onfluencer thực hiện kết nối doanh nghiệp, nhãn hàng với cộng đồng những người nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội và những người sẵn sàng trở thành nhân viên bán hàng cho doanh nghiệp tại các vùng, miền khác nhau. Với việc đa dạng hoá đối tượng bán hàng theo mô hình “kinh tế chia sẻ”, doanh nghiệp SME sẽ có thêm lựa chọn để tạo các chiến dịch quảng bá đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tới tập khách hàng rộng lớn hơn.

Nền tảng phân phối hàng hóa: Giga1

Bán hàng là nghiệp vụ thứ ba của doanh nghiệp. Thay vì phân phối hàng hoá tuần tự qua các kênh trung gian phân phối như cách làm truyền thống hiện nay, nền tảng Giga1 giúp doanh nghiệp loại bỏ các khâu trung gian đó để phân phối trực tiếp hàng hoá tới các cửa hàng bán lẻ. Từ đó, tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm cho người dùng cuối. Sử dụng nền tảng Giga1, doanh nghiệp sản xuất sẽ được tiếp cận với một hệ sinh thái đa dạng được phát triển bởi đội ngũ của Yeah1, từ các nền tảng quản lý chiết khấu đến phân phối, bán hàng hay các nền tảng thanh toán không tiền mặt.  

Nền tảng thanh toán trực tuyến: VnPay và Momo

Thanh toán là nghiệp vụ thứ tư của doanh nghiệp. Không cần sổ sách, không cần tiền mặt, không cần gặp mặt, giúp hoạt động thanh toán, quản lý chi tiêu bán hàng nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả. Khách hàng từ 40 ngân hàng và ví điện tử có thể ngay lập tức giao dịch với doanh nghiệp mà không cần tải ứng dụng mới, không tạo tài khoản mới. Chỉ với một thao tác quét mã QR giúp nhân viên thu ngân tiết kiệm gấp 3 lần thời gian thanh toán cho khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể mở rộng mạng lưới kinh doanh mà không cần triển khai các điểm bán hàng vật lý, không tốn chi phí mặt bằng thông qua gian hàng ảo, thương mại điện tử.

VnPay miễn phí dịch vụ cho các cửa hàng có doanh thu dưới 100 triệu đồng / tháng.

MoMo miễn phí phí dịch vụ trong 06 tháng đầu tiên.

Nền tảng chăm sóc khách hàng: StringeeX

Chăm sóc khách hàng là nghiệp vụ thứ năm của doanh nghiệp. Thay vì mất nhiều nguồn lực vào duy trì giao tiếp, quan hệ với đối tác và khách hàng qua các đơn kênh như: điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội, nền tảng StringeeX cung cấp giải pháp tích hợp đồng bộ đa kênh giao tiếp, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hoàn toàn công đoạn bán hàng từ xa và chăm sóc khách hàng. Từ đó, cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng. StringeeX có thể được sử dụng như một giải pháp độc lập hoặc tích hợp dễ dàng vào ứng dụng web, ứng dụng điện thoại của doanh nghiệp thông qua giao diện lập trình API.

Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn sử dụng một nền tảng duy nhất để chuyển đổi số toàn diện hoạt động của mình.

Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp: 1Office

1Office là nền tảng đưa toàn bộ hoạt động cần thiết của doanh nghiệp lên môi trường số. Bằng việc số hóa toàn bộ doanh nghiệp theo một khối thống nhất từ Nhân sự, Quy trình, Công việc, Quản lý dự án, Bán hàng… đến truyền thông nội bộ. Thông qua đó, mỗi thành viên trong doanh nghiệp đều có thể dễ dàng giao tiếp và sử dụng những công cụ, tài nguyên dùng chung để làm việc bất kể đâu, bất kể thời gian nào.

Doanh nghiệp là nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, điểm vui chơi, bị ảnh  hưởng  nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 có thể lựa chọn các nền tảng chuyển đổi số phù hợp với đặc thù của mình.

Nền tảng nhà hàng, cửa hàng: BizFly

BizFly số hóa toàn bộ hoạt động của một  nhà hàng hoặc cửa hàng. Thay vì xây dựng các ứng dụng nghiệp vụ riêng lẻ thiếu đồng bộ, thay vì xây dựng đội ngũ nhân sự kỹ thuật để phát triển, duy trì, vận hành các ứng dụng, nền tảng Bizfly cung cấp dưới dạng dịch vụ bộ giải pháp đáp ứng các nhu cầu chuyển đổi số cơ bản của các nhà hàng, cửa hàng.

Nền tảng khách sạn, điểm vui chơi: EZCloud

EZCloud số hóa toàn bộ hoạt động của một khách sạn hoặc điểm vui chơi giải trí. EZCloud là nền tảng cung cấp giải pháp đột phá hỗ trợ các khách sạn, cơ sở lưu trú, địa điểm vui chơi chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh theo hướng tối ưu hoá chi phí, tăng hiệu quả phân phối và tiếp cận khách hàng.

An toàn, an ninh mạng là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số. Nền tảng an toàn, an ninh mạng: CyRadar

CyRadar là nền tảng an toàn, an ninh mạng thế hệ mới, bảo vệ doanh nghiệp khỏi các hiểm hoạ tấn công mạng, ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công bằng mã độc, lừa đảo trực tuyến, hỗ trợ chống rò rỉ dữ liệu ngay trên đường truyền. Đặc biệt, CyRadar hoạt động trên mô hình điện toán đám mây, giúp bảo vệ các máy tính di động ngay cả khi mang ra khỏi văn phòng.

Doanh nghiệp có nhu cầu thuê tư vấn hoặc nhu cầu tuyển dụng cũng có thể được hỗ trợ bởi các nền tảng số để thực hiện theo một cách mới, hiệu quả  hơn.

Nền tảng tư vấn: Consultant Anywhere

Thay vì tìm kiếm chuyên gia tư vấn qua các kênh truyền thống hoặc qua giới thiệu của người quen, Consultant Anywhere cung cấp một lựa chọn hoàn toàn mới, cho phép doanh nghiệp chủ động tiếp cận và lựa chọn chuyên gia phù hợp để sử dụng dịch vụ tư vấn. Thông qua nền tảng Consultant Anywhere và ứng dụng di động, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thuê chuyên gia tư vấn hỗ trợ giải quyết các vấn đề cụ thể của doanh nghiệp như các vấn đề pháp lý, vấn đề thuế, vấn đề chuyển đổi số... Mức độ uy tín của chuyên gia sẽ được cộng đồng khách hàng đánh giá và ghi nhận, do vậy, có độ chính xác cao.

Nền tảng tuyển dụng: Vietnamworks

Thay vì nhận các bộ hồ sơ giấy ứng tuyển theo cách thức truyền thống, thay vì mất thời gian và công sức rà soát tất cả các bộ hồ sơ để sàng lọc ra các ứng viên tiềm năng, Vietnamworks giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí trong công tác tuyển dụng nhân sự mới. Với trên 4 triệu người dùng với hồ sơ xin việc đã được số hoá, Vietnamworks sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận và tìm kiếm nhân sự phù hợp. Công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ tự động phân tích, đánh giá hồ sơ ứng viên và từ đó, lựa chọn ra các ứng viên tiềm năng, phù hợp nhất theo tiêu chí và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Xuân Lộc - Phạm Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top