Bộ TT&TT chuẩn bị triển khai Dự án Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử

Thứ sáu, 18/05/2012 16:22

Sáng ngày 15/02/2012, tại 18 Nguyễn Du - Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng với các Thứ trưởng Lê Nam Thắng, Nguyễn Minh Hồng, Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT để nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ.

img

Lãnh đạo Bộ TT&TT (bên trái) làm việc với các đơn vị.

Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ (GIDC) là một mô hình hệ thống thông tin hiện đại, cho phép tận dụng các công nghệ tiên tiến nhằm tích hợp và quản lý thống nhất hạ tầng thông tin để thúc đẩy quá trình đổi mới cách thức quản lý và trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước. Mục tiêu của dự án là Xây dựng GIDC nhằm cung cấp và quản lý hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin để lưu trữ tập trung các cơ sở dữ liệu quy mô quốc gia hiện được lưu trữ tại các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở dữ liệu sẽ được xây dựng trong thời gian tới; Cho phép trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương thuận lợi hơn, giảm sự lưu trữ dữ liệu trùng lặp, chồng chéo và không đồng bộ, hướng tới kết nối thông suốt của các hệ thống thông tin vận hành trong toàn bộ cơ quan nhà nước. Tối giảm chi phí chung về quản lý trung tâm dữ liệu của toàn bộ hệ thống các cơ quan nhà nước so với việc từng cơ quan xây dựng, vận hành riêng lẻ các trung tâm dữ liệu của mình.

Được biết GIDC sẽ cung cấp hạ tầng và máy chủ cho các bộ, ngành, địa phương. Bước đầu sẽ xây dựng 01 Trung tâm ở miền Bắc, trong tương lai do nhu cầu sử dụng tăng lên có thể xây dựng thêm 01 Trung tâm ở miền Nam và 01 Trung tâm ở miền Trung. GIDC sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc trên tổng diện tích 20.000m2, cung cấp hạ tầng và máy chủ phục vụ hoạt động trung tâm dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương. Qua khảo sát nhu cầu của các Bộ, ngành, địa phương là 1.800 máy chủ và nhu cầu mua mới 600 máy chủ. Do đó tổng cộng cần xây dựng GIDC đáp ứng được 2.400 máy chủ. Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án là hơn 117 triệu USD.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định: Đây là một Dự án rất quan trọng, do Chính phủ giao Bộ TT&TT làm. Bộ trưởng đề nghị Cục Ứng dụng CNTT ngoài báo cáo cập nhật tiến độ dự án gửi Bộ TT&TT cần có báo cáo khác cho Thủ tướng Chính phủ dưới góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, khẳng định dự án nằm đúng trong quy hoạch Chính phủ điện tử; Phải có phương án dự phòng; thời gian và nhân lực nên thay đổi, đặc biệt vấn đề an toàn an ninh cần những chế tài gì.... cần tư vấn tham mưu để Chính phủ xem xét. Các báo cáo phải gửi Thủ tướng trong tháng 2/2012.

Dự kiến ngay trong quý 1/2012, Bộ TT&TT sẽ phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu tư vấn thiết kế của dự án GIDC.

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top