Bộ TT&TT chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3

Thứ tư, 18/07/2018 16:55

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công điện chỉ đạo ứng phó với bão số 3 (cơn bão Sơn Tinh), gửi: Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố ven biển: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông; Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 18/07/2018, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km; trong chiều tối và tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.
 
Để chủ động ứng phó với diễn biến bão số 3, giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
1. Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh/thành phố nói trên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với bão số 3 để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên. Trong đó lưu ý bổ sung các tin bài cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau bão và phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt.
 
2. Cục Bưu điện Trung ương đảm bảo phục vụ tốt thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.
 
3. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông:
 
a) Hoàn tất công tác đảm bảo an toàn hệ thống mạng lưới bưu chính, viễn thông và dự phòng trang thiết bị của đơn vị mình trước thời điểm bão đổ bộ để đảm bảo để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Lưu ý chuẩn bị sẵn phương án ứng phó với trường hợp xảy ra mưa lũ, ngập lụt sau bão.
 
b) Tổ chức triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin liên lạc của Lãnh đạo Đảng, chính quyền và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống bão số 3.
 
c) Triển khai hệ thống sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình của bão và chỉ đạo ứng phó với bão tới các thuê bao trong khu vực chịu ảnh hưởng trong trường hợp khẩn cấp khi có yêu cầu.
 
4. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
 
a) Đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên. Đặc biệt tăng cường thông tin liên lạc bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn, vệ tinh.
 
b) Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.
 
5. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, internet.... Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.
 
6. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc di động. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.
 
7. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin, theo dõi sát tình hình của bão; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống bão, công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top