Bộ TT&TT cảnh báo nguy cơ tấn công vào các máy chủ thư điện tử sử dụng Microsoft Exchange

Thứ hai, 02/03/2020 16:34

Ngày 28/2/2020, Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT đã ban hành Công văn số 115/CATTT-NCSC cảnh báo về nguy cơ tấn công vào các máy chủ thư điện tử sử dụng Microsoft Exchange.

Công văn được gửi đến các đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở TT&TT các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương; Các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước; các Ngân hàng TMCP; Các tổ chức tài chính; Hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin.

20200302-pg3.jpg

Ngày 11/2/2020, Hệ thống cảnh báo điểm yếu và rà soát lỗ hổng bảo mật tự động của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (thuộc Cục ATTT) đã ghi nhận lỗ hổng CVE-2020-0688 trong các máy chủ thư điện tử sử dụng Microsoft Exchange

Công văn nêu rõ, ngày 11/2/2020, Hệ thống cảnh báo điểm yếu và rà soát lỗ hổng bảo mật tự động của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (thuộc Cục ATTT) đã ghi nhận lỗ hổng CVE-2020-0688 trong các máy chủ thư điện tử sử dụng Microsoft Exchange. Lỗ hổng này ảnh hưởng tới hầu hết các phiên bản Microsoft Exchange (2010, 2013, 2016, 2019) cho phép đối tượng tấn công chèn và thực thi mã lệnh trái phép, từ đó kiểm soát máy chủ thư điện tử và đánh cắp dữ liệu trên hệ thống. Đối tượng tấn công có thể khai thác lỗ hổng này khi có một tài khoản thư điện tử thông thường trên hệ thống.
 
Theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm NCSC, Việt Nam hiện có 1.215 máy chủ thư điện tử có sử dụng Microsoft Exchange đang công khai trên Internet. Những máy chủ này hầu hết chưa được cập nhật bản vá và sẽ là những hệ thống đầu tiên đối tượng tấn công sẽ tìm đến để khai thác. Đặc biệt ngày 26/2/2020, NCSC đã ghi nhận một số hệ thống thư điện tử bị tấn công bằng hình thức này.
 
Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của các đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đề nghị tất cả các đơn vị thực hiện:
 
- Rà soát các máy chủ có cài đặt Microsoft Exchange để phát hiện và xử lý kịp thời các máy chủ có khả năng đã bị đối tượng tấn công khai thác thông qua lỗ hổng trên.
 
- Kiểm tra, rà soát và xác định các máy chủ bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng trên, cập nhật bản vá hoặc khắc phục lỗ hổng theo hướng dẫn của Microsoft tại địa chỉ https://portal.msrc.microsoft.com/en-US/security-guidance/advisory/CVE-2020-0688
 
Trung tâm NCSC có thiết lập hệ thống tự động cho phép cảnh báo kỹ thuật ngay khi có lỗ hổng, điểm yếu mới xuất hiện nhằm khắc phục sớm nhất trước khi bị khai thác. Đối với các cơ quan, tổ chức đã có tài khoản có thể cập nhật thông tin chi tiết về lỗ hổng trên Hệ thống này.
 
- Tăng cường theo dõi giám sát hệ thống, đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.
 
Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, điện thoại 0243.2091616, thư điện tử: ais@mic.gov.vn
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top