Bộ TT&TT ban hành kế hoạch phát triển Nền tảng Trí tuệ nhân tạo, Nền tảng Bảo tàng số và Nền tảng Dữ liệu số Nông nghiệp năm 2022

Thứ năm, 07/04/2022 15:18

Ngày 25/2/2022, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định 360/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch phát triển Nền tảng Trí tuệ nhân tạo, Nền tảng Bảo tàng số và Nền tảng Dữ liệu số Nông nghiệp năm 2022. Dự kiến ba nền tảng này sẽ chính thức ra mắt và triển khai vào trung tuần tháng 11 năm 2022.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo: Được cung cấp dưới hình thức dịch vụ cho phép các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng hoặc phát triển thêm các dịch vụ gia tăng để cung cấp ra thị trường. Thông qua hình thức nền tảng, dữ liệu và mức độ “thông minh sẽ ngày càng phát triển. Nền tảng này do Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Bộ TT&TT) chủ trì, giao các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt triển khai xây dựng phát triển.

20220407-pg6.jpg

Ảnh minh hoạ

Nền tảng bảo tàng số: Ứng dụng công nghệ số trong trưng bày, đưa tư liệu, hiện vật đến gần hơn với người xem. Các tư liệu, hiện vật được số hóa dưới dạng 2D, 3D, xây dựng video clip, liên kết các mảnh ghép của không gian, thời gian thành các câu chuyện hiện vật sống động, truyền tải tới người xem trực tiếp cũng như qua các kênh trực tuyến, Internet, thiết bị di động hoặc trình chiếu ngoài trời. Nền tảng này do Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Bộ TT&TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Thể thao, Văn hoá, Du lịch và giao các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt triển khai xây dựng phát triển.

Nền tảng dữ liệu số nông nghiệp: Cơ quan nhà nước đóng vai trò dẫn dắt, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò nòng cốt và người nông dân tham gia tích cực trong việc thu thập, chuẩn hóa, mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản; kịp thời cung cấp thông tin, tư vấn, dự báo tình hình cho nông dân. Nền tảng này do Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Bộ TT&TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và giao các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt triển khai xây dựng phát triển.

Mới đây, ngày 30/3/02022, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 578/QĐ-BTTTT ban hành Khung tiêu chí, thành lập Hội đồng và quy trình xác định nền tảng số phục vụ người dân năm 2022. 

Khung tiêu chí xác định nền tảng số Việt Nam có khả năng triển khai rộng khắp phục vụ người dân (gọi tắt là nền  tảng số phục vụ người dân) năm 2022, gồm bốn nhóm tiêu chí chính sau: Tiêu chí đánh giá tư cách pháp nhân và năng lực tổ chức, doanh  nghiệp; Tiêu chí đánh giá về chức năng và tính năng của nền tảng; Tiêu chí đánh giá về an toàn, an ninh mạng; Tiêu chí đặc thù khác.  

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top