Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản

Thứ ba, 14/03/2017 16:33

Chiều ngày 14/3/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp ông Gen Narui, Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ TT&TT Việt Nam có Vụ CNTT, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Tin học hóa, Văn phòng Bộ, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số. Về phía Nhật Bản có đại diện một số công ty CNTT Nhật Bản.

20170314-pg01.JPG
Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chào mừng ông Gen Narui – Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản và đoàn doanh nghiệp CNTT Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định hai nước Nhật Bản – Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt phát triển rất mạnh mẽ trong 10 năm gần đây, nhất là trong lĩnh vực CNTT. Bộ trưởng cũng cho biết, chuyến thăm Nhật Bản trong thời gian sắp tới của ông cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Bưu chính giữa hai nước.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định Viễn thông và CNTT là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của quốc gia. Hiện nay, CNTT được ứng dụng trên mọi lĩnh vực, trong đó phần mềm nguồn mở cũng thu hút được sự chú ý của người sử dụng.
 
Liên quan đến mã nguồn mở, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam cho biết, từ năm 2012, Việt Nam đã ban hành danh mục phần mềm mã nguồn mở. Lợi ích của phần mềm mã nguồn mở là rất rõ ràng, góp phần giảm chi phí, giảm phụ thuộc vào công nghệ của một đối tác và bảo đảm an toàn thông tin tốt hơn.
 
Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông Gen Narui, Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản nhất trí rằng quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản hiện đang phát triển mạnh mẽ và rất tốt đẹp. Đánh giá về nguồn nhân lực CNTT tại Nhật Bản, ông Gen Narui cho biết một thách thức Nhật Bản đang phải đối mặt là tỷ lệ sinh giảm dẫn đến nhân lực ngành CNTT đang giảm sút. Do đó, Nhật Bản phải outsourcing (gia công phần mềm) tại các nước khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực này. Hiện nay, các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đều đang hướng về Việt Nam để tìm kiếm sự hợp tác phát triển CNTT và hỗ trợ về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.
 
Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản Gen Narui bày tỏ sự vui mừng về việc Chính phủ và người dân Việt Nam quan tâm đến mã nguồn mở. Ông cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ sư mã nguồn mở được cấp giấy chứng nhận của Hiệp hội Linux Nhật Bản – tổ chức lớn nhất cung cấp giấy chứng nhận mã nguồn mở. Hiện nay, Đại học Đông Á (Việt Nam) đang phối hợp với một công ty Nhật Bản đào tạo kỹ thuật viên mã nguồn mở, ông Gen Narui cho biết thêm.
 
Cũng theo ông Gen Narui, các công ty CNTT Việt Nam sẽ không thể tiếp nhận các công việc từ phía đối tác Nhật Bản nếu không có các kỹ thuật viên được cấp giấy chứng nhận mã nguồn mở. “Giấy chứng nhận này có thể coi là giấy thông hành cho các kỹ sư CNTT Việt Nam bước vào thị trường Nhật Bản nói riêng và bước ra thế giới nói chung”.
 
20170314-pg04.JPG
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng tranh tem lưu niệm cho Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản
 
Liên quan đến hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Hiệp hội Linux Nhật Bản, Đại học Đông Á phối hợp với Học viện Công nghệ BCVT, một đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT cùng hợp tác đào tạo kỹ sư mã nguồn mở, góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho cả doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản.
 
Chủ tịch Gen Narui bày tỏ sự vui mừng trước đề nghị hợp tác đào tạo giữa Hiệp hội Linux Nhật Bản, Học viện Công nghệ BCVT và Đại học Đông Á và cam kết sẽ thúc đẩy sự hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực này./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top