Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối

Thứ tư, 23/11/2016 17:38

Chiều ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đi kiểm tra đột xuất việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối tại các doanh nghiệp viễn thông lớn. Mục tiêu kiểm tra nhằm hướng tới việc xây dựng một môi trường viễn thông, internet lành mạnh tại Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh: SIM rác là một vấn nạn đã được đề cập từ lâu, giải quyết nó phải giải quyết từ gốc đến ngọn và phải kiên quyết thực hiện để tránh lãng phí nguồn tài nguyên số, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội của quốc gia.Tại buổi kiểm tra,  Bộ trưởng yêu cầu Đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ và các doanh nghiệp phải vào cuộc thực sự tích cực, tự kiểm tra chéo nhau, phải làm thường xuyên, kiểm tra bất cứ thời điểm nào (không kiểm tra theo đợt).

20161123-l02-vnpt.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiểm tra của Đoàn tại Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net - Tập đoàn VNPT)

Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý, Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ TT&TT đang thực thi nhiệm vụ phải làm việc nghiêm túc, công khai, minh bạch và khi phát hiện các vi phạm từ doanh nghiệp phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các doanh nghiệp trong Ngành nhằm giảm tối thiểu vấn nạn SIM rác và tin nhắn rác.
 
Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trước mắt đợt thanh tra, kiểm tra này sẽ chạm tới quyền lợi của một số nhóm, ảnh hưởng đến một số người sử dụng khi bị chặn nhầm, song dù bị chặn nhầm nhưng người sử dụng cũng sẽ chia sẻ, đồng tình với cách làm của Bộ TT&TT. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các các doanh nghiệp viễn thông phải nâng cao tính tự giác, trách nhiệm vì lợi ích chung, đặt lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia lên hàng đầu, tránh tình trạng doanh nghiệp viễn thông chờ nhau. Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT tăng cường thanh tra, kiểm tra; đồng thời các nhà mạng cũng phải kiểm tra lẫn nhau. Mặt khác, Đoàn kiểm tra cũng cần cung cấp kịp thời, công khai kết quả công tác thanh tra, kiểm tra cho các cơ quan báo chí để cùng vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, phát hiện nơi nào vi phạm có thể phản ánh trên báo chí, dù đó là doanh nghiệp nào, cá nhân nào tiếp tay, nhằm giải quyết dứt điểm nạn SIM rác, tin nhắn rác ít nhất từ nay đến cuối năm và trong năm 2017. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đã giao cho Cục Viễn thông có những văn bản khuyến khích thuê bao trả sau, yêu cầu đăng ký lại và tạo điều kiện thuận lợi cho thuê bao trả sau…
 
20161123-l03-mobi.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiểm tra của Đoàn
tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone
 
Ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông di động ký cam kết dưới sự chứng kiến của Bộ TT&TT, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1911/QĐ-BTTTT ngày 01/11/2016 thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, theo đó sẽ xử phạt ngay đối với doanh nghiệp vi phạm việc thu hồi SIM, quản lý thông tin thuê bao trả trước, giá cước đồng thời công khai kết quả vi phạm cho báo chí. Bộ TT&TT cũng đã có Công văn số 4016/BTTTT-Ttra ngày 15/11/2016 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ban, ngành liên quan như: Công an, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương phối hợp với Sở TT&TT triển khai công tác thanh tra.
 
20161123-l01-vti.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra công tác thanh tra, kiển tra của Đoàn tại địa điểm
Trung tâm phần mềm Viettel 2 - Tập đoàn Viễn thông Quân đội
 
Tại thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao, đã nhắn tin đến các thuê bao để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày các SIM đang tồn tại trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ. Theo đó, các doanh nghiệp khi thực hiện xác định SIM tồn tại trên kênh phân phối để thu hồi đều phải có sự kiểm tra lẫn nhau dưới sự giám sát, chứng kiến của Đoàn giám sát của Bộ TT&TT nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp.
 
Qua công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp viễn thông di động cho thấy có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như: Chứng minh nhân dân là ảnh phong cảnh, tranh vẽ, ảnh Pikachu, tờ giấy trắng, hoặc cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau; thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân; hay dùng họ tên vô lý: “không có tên”, “Hapyzone”… vẫn được cung cấp dịch vụ…
 
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định. SIM kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ, đưa ra thị trường một lượng lớn SIM kích hoạt sẵn bán cho người sử dụng, phục vụ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo… (có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký hơn 13.000 SIM thuê bao).
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top