Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những thành tựu của VTV trong năm 2016

Thứ năm, 09/02/2017 19:28

Ngày 9/2/2017, tại trụ sở Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tại Hà Nội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với VTV. Về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Phan Tâm, đại diện các đơn vị: Cục Viễn thông, Cục Tần số vô tuyến điện, Cục PTTH-TTĐT và Văn phòng. Về phía VTV có Tổng Giám đốc Trần Bình Minh, các Phó Tổng Giám đốc và các đơn vị liên quan.

20170209-pg3_1.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết, trong năm 2016, các kênh quảng bá của VTV đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các sự kiện lớn của đất nước; thực hiện tốt chức năng giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Cũng trong năm 2016, VTV đã tái cơ cấu 6 kênh truyền hình khu vực thành các kênh VTV8 và VTV9, đổi mới kênh VTV5 theo hướng chuyên biệt hóa phù hợp với văn hóa, ngôn ngữ vùng miền, chính thức lên sóng kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7. “Các kênh quốc gia VTV 1, 2, 3, 4, 5, 6, 9 phát sóng 24 giờ/ngày, VTV7 phát sóng 18 giờ/ngày, kênh VTV8 19 giờ/ngày. Tổng thời lượng các kênh quốc gia là 205 giờ/ngày”, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh quá trình đổi mới nội dung, VTV đã đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, truyền dẫn, phát sóng các chương trình truyền hình. Nổi bật là việc chuyển đổi kỹ thuật sản xuất và phát sóng toàn bộ các kênh quảng bá của VTV từ công nghệ analogue sang truyền hình độ phân giải cao HDTV.
 
Liên quan đến thực hiện Đề án số hóa truyền hình mặt đất, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh cho biết, VTV đã xây dựng quy hoạch VTV theo hướng số hóa, đổi mới công nghệ sản xuất chương trình, truyền dẫn phát sóng theo công nghệ truyền hình số. Việc triển khai mạng phát sóng số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 được thực hiện tích cực với mạng phát sóng số mặt đất đa tần  DVB-T2 gồm 20 máy phát. Ngoài ra, VTV cũng đang thử nghiệm và xây dựng mạng phát sóng đơn tần theo định hướng công nghệ của Chính phủ, đảm bảo hiệu quả sử dụng tần số.
 
Tuy nhiên, ông Trần Bình Minh cũng thẳng thắn chỉ rõ một số khó khăn VTV đang gặp phải khi triển khai phủ sóng số mặt đất, cụ thể: địa hình một số khu vực có nhiều đồi núi nên khó lắp đặt và triển khai phủ sóng truyền hình số mặt đất. Ở một số nơi khác, phải tăng cường thêm các trạm phát lại bằng máy phát công suất nhỏ, làm tăng chi phí. Việc triển khai cấp phát thiết bị đầu cuối (set top box) cho hộ nghèo và cận nghèo còn chậm. Tại các thành phố lớn nơi có nhiều khối nhà cao tầng tạo ra các vùng lõm về phủ sóng, làm tăng chi phí mở rộng vùng phủ sóng….
 
Liên quan đến những sai phạm, sai sót về nội dung của VTV trong thời gian qua, Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh thừa nhận những sai phạm sai sót về nội dung trong các chương trình phát sóng đã ảnh hưởng đến uy tín của Đài, gây phản ứng không tốt trong dư luận. Tổng Giám đốc chỉ rõ những sai sót ấy chủ yếu là lỗi về nghiệp vụ chuyên môn của một bộ phận phóng viên còn non kém, chưa tuân thủ quy trình tác nghiệp, công tác biên tập và kiểm duyệt chương trình chưa chặt chẽ. Việc sử dụng thông tin, hình ảnh còn có lúc tùy tiện, tự ý khai thác trên mạng, không đảm bảo vấn đề bản quyền. Cũng theo ông Trần Bình Minh, sai sót cũng xảy ra trong một số chương trình liên kết, xã hội hóa giữa Đài và các đối tác, trong đó có những sai sót về kiến thức chuyên môn, nhầm lẫn về địa lý, lịch sử, sai sót về thời điểm phát sóng….
 
Tuy nhiên, ông Trần Bình Minh khẳng định, những sai sót ấy chỉ là hiện tượng, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với số lượng rất lớn các chương trình VTV đang sản xuất hàng ngày, hàng giờ trong bối cảnh nhiệm vụ chính trị của VTV ngày một tăng, áp lực về chất lượng, thời gian ngày một cao hơn, cạnh tranh về thông tin rất quyết liệt.
 
Cũng tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh đề xuất một số kiến nghị với Bộ TT&TT. Cụ thể, VTV đề nghị Bộ cần có các giải pháp quản lý chặt chẽ vấn đề thông tin trên các phương tiện truyền thông mới trên nền tảng Internet hiện đang lấn át, cạnh tranh khốc liệt với truyền thông truyền thống. Cần phải có các giải pháp hiệu quả để đảm bảo sự phát triển và giữ vững vị trí ảnh hưởng của báo chí chính thống trong bối cảnh mới.
 
Tổng Giấm đốc VTV đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm vấn đề bản quyền truyền hình. Hiện nay có tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh sử dụng chương trình truyền hình không xin phép, thỏa thuận với VTV hoặc khi tiếp phát sóng chương trình của VTV nhưng đến phần quảng cáo lại chèn quảng cáo của mình, gây thiệt hại cho quyền lợi của Đài.
 
Ông Trần Bình Minh cũng đề nghị Bộ tạo điều kiện cho VTV triển khai ứng dụng xem truyền hình trên Internet VTVGo để phục vụ người dân trong nước và đồng bào ở nước ngoài trong kỷ nguyên số. Ngoài ra, vị lãnh đạo VTV cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Bộ trong việc tiếp tục duy trì kênh VTV4 như hiện nay song song với việc triển khai kênh VTV-World bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những thành tựu VTV đã đạt được trong thời gian qua với nhiều điểm sáng, điểm mạnh. Các chương trình về khoa học giáo dục, thể thao, văn nghệ, giải trí của VTV có chất lượng cao, được khán giả đón nhận và đánh giá tốt. Hệ thống truyền hình trả tiền của VTV đã được tăng cường kiểm soát, kiểm duyệt về nội dung. VTV đã chú trọng đầu tư cho cơ sở truyền dẫn và sản xuất chương trình.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà VTV cần phải khắc phục. Đó là những sai phạm, sai sót về nội dung trong các chương trình liên kết, xã hội hóa. Bộ trưởng chỉ đạo VTV cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các chương trình liên kết để đảm bảo thực hiện đúng giấy phép.
 
Bộ trưởng yêu cầu VTV tăng cường kiểm soát việc mua bản quyền các chương trình nước ngoài, đồng thời tăng cường kiểm duyệt thông tin trên các website, mạng xã hội mà VTV có tham gia.
 
Bộ trưởng chỉ đạo VTV cần thực hiện đúng tiến độ Đề án số hóa truyền hình. Hiện nay, VTV triển khai số hóa truyền hình chậm hơn so với tiến độ đã đề ra, ảnh hưởng chung đến tiến độ của cả quá trình số hóa truyền hình nói chung.
 
Đối với các kiến nghị của Tổng Giám đốc Trần Bình Minh, Bộ trưởng yêu cầu các Cục, Vụ chức năng của Bộ TT&TT xem xét và trả lời bằng văn bản. Bộ trưởng cũng khẳng định sự ủng hộ đối với sự phát triển ứng dụng VTVGo và tiếp tục duy trì kênh VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top