Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Viễn thông, ICT và công nghệ số đóng vai trò quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và quốc tế

Thứ sáu, 23/10/2020 00:12

Sau ba ngày (từ 20-22/10/2020) Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc về công nghệ thông tin và truyền thông đồng tổ chức có sự tham gia của hơn 50 Bộ trưởng, thứ trưởng đã thành công tốt đẹp.

Việt Nam cam kết sẽ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng ITU và các nước thành viên xây dựng thế giới số.

 Chúng ta sẽ đi cùng nhau vì chúng ta muốn đi xa
 
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ngày 22/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam nhấn mạnh: ITU Telecom World nay trở thành ITU Digital sau 50 năm lịch sử. Triển lãm Viễn thông thế giới đến Việt Nam và bắt đầu một "đời sống" mới, với một sứ mệnh mới và với một tên gọi mới, trở thành Triển lãm Thế giới số. Đây là sáng kiến của Việt Nam, được Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU và các nước thành viên đánh giá cao.
 
Bo-truong-phat-bieu.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ngày 22/10
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Tên gọi mới phản ánh sự hợp lực sức mạnh của viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số. Viễn thông, CNTT và công nghệ số cần trở thành một ngành công nghiệp (chứ không phải là 3 ngành công nghiệp như hiện nay) để thúc đẩy chuyển đổi số ở mỗi quốc gia và trên phạm vi toàn cầu. Đó là lý do vì sao ITU đổi tên sự kiện này. 
Giờ đây ITU Digital World đã trở thành một gia đình lớn hơn. Năm nay sự kiện ITU Digital World được tổ chức trực tuyến mở ra nhiều cơ hội hơn cho các quốc gia tham gia.
 
20201022-l25.jpg
 
20201022-l24.jpg
 
Quang cảnh tại phiên bế mạc
 
A-Tam-chu-tri-HN.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự Hội nghị
 
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam, thế giới số liên quan đến cải cách thể chế nhiều hơn là công nghệ. Chúng ta khuyến khích mọi người thử nghiệm nhiều hơn. Sandbox là một phương pháp tốt, đầy triển vọng. Tuy nhiên, sự dịch chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Và chúng ta còn một chặng đường dài trước mắt phải đi, và ITU phải dẫn dắt hành trình này.
 
ICT là chìa khóa vượt đại dịch
 
Theo người đứng đầu ngành TT&TT Việt Nam: Đại dịch Covid-19 là thách thức lớn của thế kỷ mà tất cả chúng ta phải đổi mặt. Nhiều người đã thiệt mạng, các nền kinh tế trì trệ và các chính phủ gặp nhiều khó khăn đang tìm cách giải quyết. Mỗi thách thức là một cơ hội. Thách thức lớn sẽ đi cùng cơ hội lớn. Để đương đầu với đại dịch toàn cầu, chúng ta cần nỗ lực toàn cầu. Covid-19 là một thách thức toàn cầu. Trong thời điểm khó khăn này, ICT đã thể hiện vai trò quan trọng giúp các quốc gia đương đầu với đại dịch bằng cách kích hoạt làm việc và học tập từ xa và có vai trò thiết yếu giúp phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội là một sự bình thường mới.
 
ICT đã trở thành hạ tầng kinh tế, không chỉ đơn thuần là hạ tầng viễn thông. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký ban hành Chương trình quốc gia về chuyển đổi số để xây dựng một Việt Nam số, đổi mới sáng tạo hơn, thích nghi tốt hơn, có sức chống chịu tốt hơn, và bền vững hơn. Đồng thời, cải cách thể chế, đảm bảo an toàn thông tin và các nền tảng số là những yếu tố quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Việt Nam cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng ITU và các nước thành viên xây dựng thế giới số. Chúng ta sẽ đi cùng nhau vì chúng ta muốn đi xa.
 
Các Bộ trưởng ITU đưa ra thông điệp mạnh mẽ về sự hợp tác và đổi mới sáng tạo
 
Tại phiên bế mạc, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đặc biệt nhấn mạnh đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức với tên gọi mới ITU Digital World sau 50 năm phát triển với tên gọi ITU Telecom World. Đây là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng. Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức trực tuyến, phân tích và nêu rõ tầm quan trọng của ICT trong việc giúp chúng ta thoát khỏi khủng hoảng, đặc biệt là đại dịch Covid-19.
 
Theo Tổng thư ký ITU Houlin Zhao, trong 2 ngày (20 và 21/10) vừa qua, các Bộ trưởng trong khối ITU đã nhóm họp và đưa ra thông điệp mạnh mẽ về sự hợp tác và sự đổi mới sáng tạo. Chúng ta cần sự sáng tạo, tinh thần doanh nhân để thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội.
 
Tổng thư ký ITU Houlin Zhao chia sẻ vui mừng nhìn thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn bao giờ hết là các doanh nhân công nghệ. Họ đóng vai trò quan trọng đối với sự đổi mới sáng tạo, tạo ra việc làm và phát triển kinh tế.
 
Tại các phiên thảo luận tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 đã tập trung sâu vào lĩnh vực điện toán đám mây, AI, 5G, các công nghệ mới nổi khác…. Những công nghệ này cần được triển khai và cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan quản lý có liên qua ở mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, vai trò của Chính phủ và cơ quan quản lý đối với triển khai băng rộng cũng rất quan trọng, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao nêu rõ.
 
Cũng theo Tổng thư ký ITU Houlin Zhao, Hội nghị hôm nay là Hội nghị Bộ trưởng cuối cùng nhưng là sự khởi đầu cho một sự hợp tác mới. Sau đại dịch Covid-19 toàn cầu, tôi tin tưởng rằng những gì chúng ta học hỏi được trong 3 ngày qua, chúng ta sẽ cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, một tương lai trong đó khu vực nhà nước và khu vực tư nhân cùng phối hợp với nhau và cùng với cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự phát triển của ICT để tất cả chúng ta cùng hưởng lợi từ ICT và không một ai bị bỏ lại phía sau.
 
Chia sẻ tại Hội nghị, ông Yoaz Hendel, Bộ trưởng Truyền thông Isreal cho biết, Israel là quốc gia khởi nghiệp và là quốc gia dẫn đầu về công nghệ. Trong khủng hoảng covid, công nghệ đóng vai trò là cầu nối, kết nối các quốc gia với nhau và người dân của các quốc gia với nhau. Trong dịch covid khi các chính phủ yêu cầu người dân ở nhà, đối với họ máy tính và ĐTDĐ được coi là vật không thể thiếu, như là nguồn sống của họ.
 
Do đó, nhu cầu có một hạ tầng số đáng tin cậy là rất cần thiết để cung cấp những dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục khi xã hội phải thực hiện dãn cách
 
Bộ trưởng Israel cho biết ở vị trí Bộ trưởng Bộ Truyền thông, ông đã quyết định thúc đẩy 2 vấn đề lớn: mạng cáp quang và mạng 5G. Cách đây vài ngày, israel đã khai trương 3 mạng 5G và đã khởi động các thử nghiệm cũng như các ứng dụng trên các mạng này vào tất cả các lĩnh vực xã hội.
 
Đến từ châu Âu, Bà Lina Rainiene, Phó Cục trưởng Truyền thông Lithuania cho hay, khi dịch covid lan rộng ở châu Âu, nhiều hoạt động trong Lithuania ngay lập tức chuyển sang chế độ trực tuyến nhờ tỉ lệ kết nối mạng cao.
Chỉ trong vài ngày, nhu cầu đối với mạng Internet trở nên mãnh liệt, có thể đạt mức tăng 70%. Lưu lượng dữ liệu tăng 30%. Ngoài ra, nhu cầu cũng mở rộng từ trung tâm thành phố sang các khu vực lân cận và nông thôn. Chúng tôi xem Covid-19 là phép thử đối với mạng di động. Thực tế chứng minh các nhà mạng đã vượt qua một cách khá thuận lợi thông qua tăng năng lực mạng lưới.
 
Ông Alioune Ndiaye, Giám đốc điều hành Orange Trung Đông và Châu Phi, cho biết, trong khủng hoảng covid-19 lưu lượng viễn thông tăng mạnh. Orange đã đầu tư 1 tỷ euro tại châu Phi để tăng vùng phủ sóng, dung lượng và tốc độ Internet. Giá smartphone loại thấp nhất thị trường tại lục địa châu Phi vẫn chiếm hơn 60% thu nhập hàng tháng của người dân và Orange đang phối hợp cùng một số đối tác tìm cách giảm xuống còn 30%. Với dịch vụ ngân hàng di động được Orange cung cấp tại Bờ biển Ngà từ tháng 7/2019, khách hàng có thể đăng ký xin vay vốn từ điện thoại di động của mình. Chính sự thuận tiện này đã giúp thay đổi cuộc sống của nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ và tạo nên nhiều sự tăng trưởng kinh tế.
 
“Covid-19 sẽ kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”.
   
A-Dung-chu-tri.jpg
 
Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục tin học hóa tham dự Hội nghị
 
Đại diện cho Việt Nam, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa nêu một quan điểm mới: “Covid-19 sẽ kích hoạt bước ngoặt cho kỷ nguyên kỹ thuật số”.
 
Thông thường, việc áp dụng công nghệ mới đòi hỏi phải thay đổi thói quen cũng như cách thức thực hiện công việc và điều này có thể diễn ra chậm. Theo quy tắc 21/90 thì thường phải mất 21 ngày để một thứ mới trở thành thói quen và 90 ngày để biến nó thành một sự thay đổi lối sống vĩnh viễn. Nhưng Covid-19 buộc hầu hết mọi người thay đổi nhiều thứ trong hơn 21 ngày, tạo ra thói quen mới để làm việc, học tập và giải trí. Những thói quen như làm việc và học tập ở nhà đang tăng tốc triển khai công nghệ mới.
 
Để biến thách thức lớn thành cơ hội lớn, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, hướng tới xây dựng “Việt Nam số” với ba trụ cột là Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.
 
Dưới kim chỉ nam này, nhiều ứng dụng và nền tảng kỹ thuật số đã được tung ra để đối phó với đại dịch.
 
Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong áp dụng Blue Low Energy (Bluetooth năng lượng thấp) trên thiết bị di động để truy tìm số liên lạc. Ứng dụng nguồn mở có tên Bluezone đã đạt 23 triệu lượt tải xuống sau một thời gian ngắn, thông báo gần 2.000 lần tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Mặt khác, để đưa cuộc sống cộng đồng trở lại điều bình thường mới, Chính phủ và các doanh nghiệp đã phát triển hiệu quả các nền tảng làm việc từ xa, giáo dục trực tuyến, y tế từ xa, mua sắm trực tuyến, sự kiện ảo...
 
“Một thế giới thịnh vượng, an toàn và bền vững là mục tiêu hàng đầu của tất cả mọi người. Và việc sử dụng hợp lý các nền tảng kỹ thuật số sẽ giúp thực hiện mục tiêu đó”, ông Nguyễn Huy Dũng lưu ý.
 
An toàn thông tin đóng vai trò quan trọng trong thế giới số
 
a-Tien-chu-tri.jpg
 
Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin phát biểu tại Hội nghị chuyên đề “An toàn thông tin”
 
Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề “An toàn thông tin” trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng tổ chức ngày 22/10, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, số lượng các vụ tấn công mạng trong đại dịch Covid-19 gia tăng đáng kể, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trẻ em, người già là những đối tượng bị nhắm đến nhiều nhất vì họ không có đủ kiến thức, kỹ năng, tự bảo vệ mình trên không gian mạng và Cần có sự quan tâm đặc biệt đến hai đối tượng này. 
 
Môi trường tấn công mạng đang thay đổi và sẽ tiếp tục thay đổi sau covid. Đại dịch covid đã khuyến khích các hoạt động không tiếp xúc, đưa các hoạt động hàng ngày lên môi trường mạng. Chuyển đổi số tiếp tục mở rộng không gian mạng: Sẽ có hơn 50 tỷ thiết bị kết nối mạng và dữ liệu từ máy móc sẽ chiếm hơn 80% trao đổi trên Internet. Nguy cơ lớn hơn sẽ mang lại cơ hội và trách nhiệm lớn hơn. Những cơ hội này chỉ có thể thành hiện thực khi chính phủ và khu vực tư nhân cùng hợp tác, chỉ có như vậy, chúng ta mới giải quyết được môi trường an toàn thông tin đang thay đổi nhanh hậu covid19. Cụ thể: Thông qua đối thoại khu vực, quốc tế, tạo ra các chương trình xây dựng sự tin tưởng và ITU sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình này; Khuyến khích sự tham gia tích cực, chủ động của khu vực tư nhân vào hoạt động soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn kỹ thuật liên quan đén an toàn thông tin. Việt Nam hiện đang đề xuất sáng kiến chia sẻ thông tin về các vụ tấn công trên môi trường mạng và sẵn sàng tham gia các hoạt động như vậy để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với mong muốn thu hẹp khoảng cách về an toàn thông tin, vị Phó Cục trưởng chia sẻ.
 
Đại diện đến từ Microsoft cho biết, các chính phủ ngày càng chú trọng nhiều hơn đến vấn đề an toàn, an ninh thông tin vì ngày càng có nhiều cuộc tấn công hơn và các cuộc tấn công đều nghiêm trọng hơn, hậu quả lớn hơn vì chúng ta ngày càng có nhiều dữ liệu hơn trước. Hiện nay đã có hơn 60 chính phủ đã ban hành chiến lược bảo mật phòng thủ. Đây là một con số rất đáng khích lệ.
 
Đại diện hãng bảo mật Kapersky nhận định, với đại dịch covid, nhiều tổ chức, doanh nghiệp phải cho nhân viên làm việc từ nhà, mở ra một không gian mới cho hacker. Nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến các tính năng của hệ thống thông tin mà bỏ qua, không để ý đến tính bảo mật. Nhiều DN thậm chí đưa nhiều dữ liệu về công việc lên các nền tảng đám mây để thuận tiện cho nhân viên sử dụng. Đó là lý do chúng ta chứng kiến nhiều cuộc tấn công phishing hồi nửa đầu năm nay, vị đại diện nhấn mạnh.
Xuân Lộc – Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top