Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Thứ sáu, 04/11/2022 15:43

Sáng ngày 04/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội tiếp tục chất vấn Nhóm vấn đề thứ nhất và thực hiện chất vấn Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Quản lý thuê bao, đầu số, xử lý tình trạng sim rác, xây dựng nền kinh tế số, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân, “báo hoá” tạp chí, ”báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp... là những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng.

20221104-huy01.jpg

Quang cảnh phiên chất vấn

Nền tảng số là giải pháp đột phá của chuyển đổi số Việt Nam

Về giải pháp để thúc đẩy xây dựng nền tảng số, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam, trả lời chất vấn của đại biểu Lý Văn Huấn (Thái Nguyên), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nền tảng số là giải pháp đột phá của chuyển đổi số Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, nền tảng số trên không gian mạng giống như hạ tầng trong thế giới thực. Nếu không làm chủ nền tảng số, người dân Việt Nam sinh sống, làm ăn, vui chơi, giải trí trên nền tảng số nước ngoài. Dữ liệu số bị thu thập. Dữ liệu số được gọi là tài nguyên. Do vậy, Bộ TT&TT đặt trọng tâm phát triển các nền tảng số.

20221104-huy06-DB-Ly-Van-Huan.jpg

Đại biểu Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) đặt câu hỏi chất vấn

Năm 2022, chúng ta đã công bố 52 nền tảng số phải xây dựng xong, đưa vào khai thác, đây là nền tảng số dùng chung quốc gia. Đến nay, đã xong 52 nền tảng số và đưa vào vận hành. Trong năm 2022, hàng triệu người Việt Nam cài đặt các nền tảng số Việt Nam và chiếm 30% tổng số cài đặt của người Việt Nam. Con số này đang tăng lên. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

Về các giải pháp tiếp theo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Có việc thì sẽ có người. Có việc khó thì sẽ có người giỏi. Có việc vĩ đại thì sẽ có người vĩ đại”. Người ở đây được hiểu là cả người và doanh nghiệp. Chúng ta đã chọn cách này, cách công bố các bài toán chuyển đổi số quốc gia, cả mức Trung ương và các địa phương.

Toàn dân giám sát việc “báo hoá” tạp chí,  ”báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp

20221104-huy17.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn các đại biểu

Về vấn đề xử lý “báo hoá” tạp chí, “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, người đứng đầu ngành TT&TT cho biết, có một giải pháp rất mới, hiệu quả là chúng ta đã công khai dấu hiệu, biểu hiện thế nào là một trang thông tin báo hoá để toàn xã hội biết và chung tay giám sát.

“Trong số 650 tạp chí, chỉ có 30 tạp chí có dấu hiệu báo hoá do Bộ TT&TT phát hiện; với gần 2.000 trang tin điện tử chỉ số lượng vi phạm cũng tầm đó. Năm nay là năm mà Đảng, Nhà nước chỉ đạo rất quyết liệt về việc thanh, kiểm tra, giải quyết vấn đề báo hoá tạp chí, báo hoá trang tin điện tử. Chúng tôi cũng đã tổng thanh tra, kiểm tra, đến cuối năm nay là xong; đã xử phạt, nhắc nhở, yêu cầu khắc phục. Đến năm 2023 có thể giải quyết căn cơ vấn đề này”, Bộ trưởng nói.

Mỗi ngày có hai triệu giao dịch trực tuyến

20221104-huy08-DB-Tran-Thi-Thu-Hang.jpg

 Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) chất vấn

Theo đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông), việc xây dựng, kết nối, chia sẻ, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương hiện chưa đồng bộ, thống nhất cao. Nhiều bộ, ngành, địa phương chưa có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả. Do đó, chưa thật sự thuận lợi cho người dân khi tiến hành các giao dịch có liên quan, thậm chí có những công việc gây phiền hà cho người dân. Ví dụ, vấn đề về sổ hộ khẩu mà chúng ta hay đề cập trong thời gian gần đây.

Đại biểu đặt câu hỏi về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp của Bộ TT&TT cũng như các bộ, ngành có liên quan nhằm khắc phục triệt để tồn tại này trong thời gian tới, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính phủ số, chính quyền số nhằm hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số?

Trả lời nội dung chất vấn nêu trên của đại biểu Trần Thị Thu Hằng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay có 8 cơ sở dữ liệu là kết nối, trong đó có 5 cơ sở dữ liệu quốc gia và 3 cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Những cơ sở dữ liệu này khi đã kết nối qua trục chia sẻ kết nối dữ liệu mà Bộ TT&TT vận hành thì hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, mỗi ngày có 2 triệu giao dịch kết nối trung ương với địa phương, bộ, ngành với nhau. Trong đó, có đóng góp đáng kể của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Tuy nhiên, vấn đề còn lại là nhiều cơ sở dữ liệu khác của bộ, ngành, địa phương đã xây dựng, nhưng chưa kết nối và chia sẻ. Một số hệ thống công nghệ thông tin muốn kết nối lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu nhưng chưa đảm bảo.

Hiện có khoảng 3.000 hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, bộ đang xử lý để đảm bảo an toàn, an ninh mạng về kết nối.

Năm nay sẽ hoàn thành xác thực thông tin thuê bao di động

20221104-huy07-DB-Nguyen-Danh-Tu.jpg

Đại biểu Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) phát biểu tranh luận

Phát biểu tranh luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) đặt câu hỏi: “Theo Báo cáo số 158 của Bộ Thông tin và Truyền thông, mục tiêu là hoàn thành 100% việc đối soát này trong tháng 11/2022. Như vậy, còn chưa đầy một tháng nữa phải rà soát, đối chiếu xong 58 triệu thuê bao di động còn lại. Đề nghị Bộ trưởng đánh giá về tính khả thi cũng như giải pháp để đạt được mục tiêu trên nhằm góp phần loại bỏ sim rác?”

Trả lời nội dung chất vấn nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, câu hỏi xác thực thông tin thuê bao trên cơ sở dữ liệu quốc gia chỉ là câu hỏi có/không. Hiện các nhà mạng đã rà soát được khoảng 1/4 số thuê bao di dộng, trong đó 90% thông tin là đúng và chỉ 10% chưa chính xác nên cần xác minh lại.

Còn hơn một tháng để hoàn thành nhiệm vụ, thời gian tuy ngắn nhưng Bộ trưởng tự tin thực hiện đúng thời gian Thủ tướng giao, tức là xong trong năm nay.

Tin xấu nhiều thì không khí bị vấy bẩn

20221104-huy05-DB-Do-Chi-Nghia.jpg

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) chất vấn

Liên quan đến việc xử lý thông tin xấu, độc, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) cho rằng, bây giờ chúng ta nâng lên sau 3 tiếng có thể gỡ bỏ thông tin độc hại nhưng chỉ cần sau 5, 10 phút thôi, một thông tin độc hại đã lan tỏa tận đâu rồi. "Quan trọng nhất là không uống thuốc độc ngay từ đầu, chứ nếu độc hại ngấm vào rồi mới giải độc thì chắc chắn chúng ta mãi mãi chạy theo rất vất vả. Đôi khi là PR cho những người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là các tài khoản ở nước ngoài thì chúng ta không thể dùng biện pháp như trong đời thực có cái gì, trên mạng sử dụng cái đó được".

20221104-huy09-tc.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự nhất trí với ý kiến của đại biểu Nguyễn Chí Nghĩa về câu chuyện sức đề kháng, không chỉ riêng xấu độc. Tất cả các thứ đều cần sức đề kháng.

Theo Bộ trưởng, ”Không gian mạng thì tin giống như không khí, tin xấu nhiều thì không khí bị vấy bẩn. Chúng ta sáng nào cũng đọc thông tin xấu độc trên mạng sẽ đầu độc chúng ta, không khí ô nhiễm thì đầu độc phổi, thông tin xấu độc thì đầu độc não".

Bộ trưởng giải thích thêm, đời thực, đời ảo, tức là ai quản lý cái gì trong đời thực thì nên quản lý cái đó trên không gian mạng. Lĩnh vực công thương nên để quản lý hàng hóa, văn hóa nên quản lý thuần phong mỹ tục… Chỉ như vậy mới có đủ nguồn lực để làm cho không gian mạng lành mạnh, tức là làm cho không khí lành mạnh.

Hiện nay Bộ TT&TT có đề xuất với Bộ GD-ĐT đưa thêm nội dung đào tạo kỹ năng số vào trong chương trình đào tạo CNTT từ lớp 3 cho các em học sinh. Đấy là một loại đề kháng.

“Chúng tôi luôn luôn nghĩ rằng không gian mạng là của chúng ta, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm làm cho không gian đấy lành mạnh. Có cơ quan chủ lực là Bộ TT&TT, Bộ Công an nhưng phải có toàn hệ thống chính trị nữa thì chúng ta mới có thể làm. Còn việc làm sạch thì vẫn phải làm”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương: Bộ trưởng trả lời thẳng thắn các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm

20221104-huy04-Chu-tri-Phien-chat-van-ket-luan.jpg

 Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương
kết luật phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề Thông tin và Truyền thông
 

Kết luận Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, lĩnh vực thông tin và truyền thông có vai trò rất quan trọng trong đời sống. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã có tác động rất lớn tới đời sống người dân và toàn xã hội.

Tại phiên chất vấn, có 33 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 10 đại biểu phát biểu tranh luận. Vẫn còn 54 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu, 3 đại biểu đăng ký tranh luận nhưng chưa được đặt câu hỏi, đề nghị gửi câu hỏi bằng văn bản theo quy định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng. Các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung, phạm vi chất vấn cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nắm rõ các vấn đề, thể hiện kinh nghiệm quản lý lĩnh vực, có sự chuẩn bị khá tốt về nội dung, trả lời thẳng thắn các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Giải trình đầy đủ các vấn đề còn bất cập, đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top