Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dự Gặp gỡ ICT Xuân Kỷ Hợi 2019

Thứ tư, 27/02/2019 23:02

Tối ngày 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình Gặp gỡ ICT Xuân Kỷ Hợi 2019 - Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dự và phát biểu tại buổi lễ.

20190227-HUY02.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng bức trướng lưu niệm cho Hội Tin học Việt Nam
 
Tại buổi lễ, ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch VAIP, cho biết nhìn lại 1 năm qua các hội, hiệp hội đã tích cực hoạt động, phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt các công tác của mình. Đã góp ý cho việc xây dựng Luật An ninh mang; phối hợp tư vấn phản biện góp ý sửa đổi 1 số văn bản QPPL, các vấn đề liên quan đến Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, AI, blockchain, các vấn đề của CMCN 4.0.
 
Theo ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, sau 31 năm phát triển và xây dựng, qua 7 kỳ đại hội, Hội đã xây dựng chương trình hoạt động với mong muốn đóng góp sức lực của Hội vào sự nghiệp phát triển ICT Việt Nam. Hội cũng mong các hội viên đồng lòng hợp tác để có các sản phẩm cụ thể từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo mang nhãn hiệu Việt Nam để đạt khát vọng về Việt Nam hùng cường. Mong có sự hợp tác, chia sẻ của các hiệp hội để thực hiện thành công nhiệm vụ này.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, hoà chung với không khí cả nước chào đón Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ TT&TT cũng đã góp phần tổ chức thành công Hội nghị thông qua Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC). Chỉ trong 10 ngày chuẩn bị, các đơn vị trong ngành đã tiến hành lắp đặt hạ tầng mạng kết nối viễn thông phục vụ cho gần 4000 phóng viên, nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới với tổng băng thông quốc tế đạt 40Gbs. VnPost cũng phát hành bộ tem đặc biệt để chào mừng sự kiện, thể hiện hình ảnh đất nước, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế,…
 
Năm 2019 là vận hội lớn của ICT Việt Nam
 
Người đứng đầu Ngành TT&TT cho biết, chúng ta vừa đi qua dấu mốc đất nước 30 năm đổi mới, đến nay chúng ta cũng vui mừng chứng kiến sự trưởng thành của ngành Viễn thông - CNTT nói chung, của Hội Tin học và Vô tuyến điện tử nói riêng. Nếu trước đây 30 năm, CNTT và viễn thông là khái niệm mới, chưa được nhắc tới nhiều thì nay ICT đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đóng góp cho sự phồn vinh của Việt Nam.
 
20190227-HHUY01.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với Hội Tin học Việt Nam và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam
 
Năm 2018, tổng doanh thu toàn ngành tăng trưởng cao nhưng nhiều chỉ số xếp hạng ICT của Việt Nam vẫn còn thấp, dưới trung bình của thế giới và có xu thế tụt hạng. Năm 2019, vận hội của Việt Nam đang tới, chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ như hôm nay, chưa bao giờ ngành công nghiệp ICT có thiên thời, địa lợi, nhân hòa như hiện nay. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Bộ TT&TT năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT trên thế giới, phải xây dựng nền công nghiệp ICT vững mạnh, ứng dụng các công nghệ mới,… phấn đấu để Việt Nam trở thành cường quốc về ICT, công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông, an ninh mạng,… Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Để thực hiện phương châm hành động đó, các hiệp hội, doanh nghiệp CNTT, viễn thông phải đi đầu, tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Bộ trưởng cũng đề nghị các hội, hiệp hội, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm Việt Nam, công nghệ Việt Nam và mang thương hiệu Make in Vietnam.
 
Đánh giá ICT là ngành lớn và quan trọng với đất nước. Trong cuộc cách mạng số, ICT càng quan trọng, công nghệ số, công nghệ ICT là nền tảng, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam muốn hóa rồng thì phải bằng công nghệ, dùng công nghệ để giải bài toán Việt Nam. Sứ mạng của công nghệ ICT với sự hưng thịnh của đất nước là hết sức rõ ràng. Do vậy, khi cuộc CMCN 4.0 xảy ra, tương lai không nằm trên đường kéo dài từ quá khứ nên những nước đang phát triển như Việt Nam có nhiều cơ hội nắm bắt và phát triển bứt phá. Có cơ hội bứt phá nhưng phải có tư duy mới, cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần sự đột phá trong tư duy, trong chính sách và cách tiếp cận.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá cao và biểu dương những thành tích của 2 hội trong 30 năm xây dựng và phát triển. Với vai trò tập hợp cộng đồng, 2 hội đã góp phần thúc đẩy công nghiệp ICT phát triển. Bộ TT&TT luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hiệp hội, doanh nghiệp ICT trong các hoạt động. Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng chúc các hội, hiệp hội và doanh nghiệp trong Ngành sẽ thắng lợi hơn nữa để đưa Việt Nam sớm thành quốc gia hùng cường về ICT, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045, đúng dịp Việt Nam tròn 100 năm lập quốc.
 
 
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top