Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tin tưởng Viettel sẽ thành công tại Congo

Thứ hai, 03/11/2014 16:51

Chiều ngày 3/11/2014, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ mới Cộng hòa dân chủ Congo do Bộ trưởng Tryphon Kin-Kiey Mulumba dẫn đầu.

img
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Congo trong hơn 53 năm qua. Bộ trưởng rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Congo, đạt khoảng 10%/năm trong bối cảnh dân số Congo là 70 triệu người và diện tích lớn gấp 7 lần Việt Nam.
 
Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giới thiệu với ngài Bộ trưởng Tryphon Kin-Kiey Mulumba khái quát về tình hình phát triển ngành Bưu chính, Viễn thông và CNTT của Việt Nam. Theo đó, ngành viễn thông, CNTT là lĩnh vực quan trọng, tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển nhanh hơn, thu hẹp khoảng cách với các quốc gia phát triển. Trong 20 năm qua, viễn thông, CNTT đã trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, đóng góp ngày càng nhiều cho phát triển đất nước, tạo bước phát triển mới cho Việt Nam. Tất cả các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp nhà nước đều được khuyến khích ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý nhà nước và điều hành doanh nghiệp. Ứng dụng CNTT đã trở thành vấn đề thiết yếu trong xã hội Việt Nam. Doanh thu của ngành CNTT đạt hơn 39 tỷ USD, đóng góp 25% vào sự tăng trưởng của GDP Việt Nam. Ngành viễn thông với 3 nhà mạng lớn (Mobifone, Vinaphone và Viettel) chiếm hơn 90% thị phần là một trong những ngành tạo bước đột phá của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cách đất liền 500 km đều đã được các nhà mạng phủ sóng di động, đặc biệt là Viettel, tạo điều kiện cho quân đội và người dân trên các vùng đảo này thuận tiện liên lạc với đất liền.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao tặng  Bộ trưởng Tryphon Kin-Kiey Mulumba bức ảnh vịnh Hạ Long do chính Bộ trưởng chụp
 
Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng nếu Congo cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Congo cho Viettel thì chắc chắn Viettel sẽ thành công. Viettel đã đầu tư tại 9 nước trên thế giới, trong đó có các nước tại Đông Nam Á, Nam Mỹ và châu Phi với tổng dân số khoảng  600 triệu dân. Viettel không chỉ là một nhà mạng lớn tại Việt Nam mà còn là tập đoàn đi đầu trong phát triển công nghiệp CNTT, trong đó có nhiều trang thiết bị thiết yếu về hạ tầng mạng và thiết bị đầu cuối.
 
img
 
Bộ trưởng nhấn mạnh, việc Viettel hiện diện và cung cấp dịch vụ viễn thông tại Congo sẽ góp phần đẩy mạnh, hiện thực hóa quan hệ kinh tế giữa hai nước, tạo bước đột phá trong trong quan hệ kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Congo.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ mới Congo Tryphon Kin-Kiey Mulumba cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế, bưu chính, viễn thông, CNTT Việt Nam. Bộ trưởng Tryphon Kin-Kiey Mulumba cho biết, mặc dù là cuộc bỏ phiếu kín nhưng cá nhân ông công khai ủng hộ cho Viettel vì ông tin rằng Viettel với khả năng tài chính mạnh mẽ cũng như những kinh nghiệm đã đầu tư tại các thị trường nước ngoài khác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành viễn thông Congo và tạo nên một diện mạo mới cho viễn thông nước này. Hiện Congo có khoảng 6 nhà mạng di động, trong đó có 3 nhà mạng lớn là Orange (Pháp), Vodacom (Anh) và Airtel (Ấn Độ).
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top