Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hỗ trợ học phí cho 2 Thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Thứ hai, 19/08/2013 14:28

Trong thư gửi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) ngày 12/8/2013, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyề thông Nguyễn Bắc Son đã bày tỏ mong muốn được hỗ trợ toàn bộ học phí 4,5 năm Đại học cho 2 Thủ khoa kỳ tuyển sinh năm 2013 của Học viện.

img

Tuy có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng Bùi Chí Hướng đã nổ lực vượt khó, đạt kết quả học tập cao, là một trong hai Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh 2013 và PTIT; (ảnh: PTIT cung cấp)

Những tấm gương về tinh thần vượt khó!
 
Ngày 23/7/2013, Hội đồng tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (ĐH-CĐ) chính quy năm 2013 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT đã chính thức công bố kết quả thi tuyển sinh ĐH-CĐ của gần 5.699 thí sinh dự thi khối A, A1 vào Học viện. Theo kết quả này, trong mùa tuyển sinh năm nay, Học viện có 2 Thủ khoa cùng đạt 27 điểm ba môn thi Toán, Lý và Hóa, đó là thí sinh Bùi Chí Hướng, học sinh trường THPT Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), đăng ký học ngành Công nghệ đa phương tiện và thí sinh Nguyễn Hữu Thăng, học sinh trường THPT Lê Văn Hưu (Thiệu Hóa, Thanh Hóa), đăng ký học ngành CNTT.

Cùng sinh năm 1995, cả hai Thủ khoa kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đều là những học sinh có thành tích học tập xuất sắc và là những tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố mẹ đều là giáo viên dạy cấp II tại Đông Sơn, Thanh Hóa, từ nhỏ Nguyễn Hữu Thăng và anh trai (đang là sinh viên năm thứ 4 Đại học Giao thông Vận tải) đã được bố mẹ rèn luyện tính độc lập trong học tập và suy nghĩ. Năm 2012, Thăng đã đạt giải Khuyến khích môn Vật Lý tại kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Thanh Hóa. Và mặc dù không tham gia các lớp học thêm, chủ yếu là tự ôn luyện nhưng cậu học trò tỉnh Thanh Hóa vẫn đạt thành tích xuất sắc trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ vừa qua với 8,75 điểm môn Toán, 8,5 điểm môn Lý và 9,5 điểm môn Hóa.

Chia sẻ kinh nghiệm để đạt kết quả thi cao trong điều kiện học tập tại địa phương còn nhiều thiếu thốn, tân Thủ khoa này cho biết: “Em nghĩ để đạt kết quả học tập như mong muốn thì trước hết cần có quyết tâm và sự tập trung. Với kỳ thi Đại học, em đã xây dựng kế hoạch học tập khá rõ ràng, hệ thống lại toàn bộ khối lượng kiến thức cơ bản và trong khoảng 1 tháng trước kỳ thi em bắt đầu dành thời gian tập trung học từng môn, mỗi ngày một môn”.

So với thí sinh Nguyễn Hữu Thăng, hoàn cảnh gia đình của tân Thủ khoa Bùi Chí Hướng khó khăn hơn. Bùi Chí Hướng là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em. Mẹ của Bùi Chí Hướng mất năm 2009 do căn bệnh ung thư tuyến tụy và đến năm 2011 căn bệnh ung thư phổi đã cướp đi tính mạng của bố Hướng. Ba chị gái của Hướng đã xây dựng gia đình và công tác xa nhà, hiện Hướng ở với bà nội (80 tuổi) tại thôn Tiên Hội, xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội.

Do có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hướng cũng chủ yếu tự trau dồi, tích lũy kiến thức.Trong 3 năm học tại trường THPT Cổ Loa, Bùi Chí Hướng đã có tới 2 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, 1 năm là học sinh tiên tiến. Kỳ tuyển sinh vừa qua, dự tuyển vào ngành Công nghệ đa phương tiện - một ngành đào tạo mới của Học viện, Bùi Chí Hướng đã đạt điểm số cao ở cả 3 môn, với môn Toán 8,5 điểm, môn Lý 9 điểm và môn Hóa là 9,5 điểm.

Nói về kinh nghiệm học tập và thi Đại học của bản thân, Bùi Chí Hướng cho hay, trước tiên phải xác định cho mình khối thi phù hợp với năng lực, tiếp đó dành thời gian cho 3 môn thi nhiều hơn. Đặc biệt, theo Hướng, không nên có tâm lý cố gắng học để đạt điểm 9,10 cho một môn mà cần học đều cả 3 môn. “Muốn đạt kết quả thi tốt nên tập trung học thật chắc các dạng bài mà thầy cô đã dạy trên lớp, khi học cần tập trung cao độ”, thí sinh này chia sẻ.
 
Hai tân Thủ khoa PTIT được hỗ trợ học phí
 
Ngày 12/8/2013 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam (15/8/1945 - 15/8/2013) và bắt đầu năm học 2013-2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã gửi thư biểu dương thành tích của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị và tổ chức một kỳ thi tuyển sinh an toàn, nghiêm túc đã tạo ấn tượng, dư luận tốt đối với thí sinh và xã hội. Số lượng thí sinh dự thi tăng cao so với các năm trước và một tỷ lệ lớn thí sinh đạt điểm đầu vào cao, điều đó đã chứng tỏ chất lượng đầu vào của Học viện ngày càng được nâng lên và khẳng định vị thế, uy tín của Học viện trong lĩnh vực nghiên cứu - giáo dục ở bậc đại học của Việt Nam”.

Đặc biệt, cũng trong bức thư này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khen ngợi, động viên, khích lệ tinh thần hai tân Thủ khoa kỳ thi đầu vào của Học viện. Đồng thời, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ toàn bộ học phí của hai thí sinh này trong suốt quá trình các em học Đại học tại Học viện, bắt đầu từ năm 2013-2014.

“Tôi mong rằng sau khi nhập học, cá nhân hai em sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tích cực học tập - rèn luyện - tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tham gia nghiên cứu khoa học để có thành tích tốt, trở thành những tấm gương sáng cho bạn bè và thế hệ trẻ, góp phần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Học viện”, Bộ trưởng nói.

Đại diện lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận định, món quà hỗ trợ học phí toàn phần cho hai Thủ khoa kỳ thi thi đầu vào Học viện của Bộ trưởng Bộ Thông tin vàh Truyền thông Nguyễn Bắc Son sẽ góp phần giảm nhẹ gánh lo kinh tế cho gia đình hai thí sinh, giúp các em có thể yên tâm học tập, rèn luyện. Lãnh đạo Học viện cũng cho rằng: “Sự hỗ trợ này không chỉ động viên, khích lệ tinh thần đối với  riêng 2 em thủ khoa của Học viện và gián tiếp cổ vũ, động viên cho tinh thần hiếu học, ý chí vượt khó khắc phục hoàn cảnh vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống của thế hệ trẻ nói chung mà còn thể hiện sự quan tâm chăm lo của người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông đến công tác khuyến học, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành”. 
 
Vân Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top