Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Có một chân lý ngàn năm không đổi

Thứ ba, 16/07/2013 15:58

“Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam – đó là chân lý hàng nghìn năm nay không điều gì thay đổi được” – đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhân chuyến thăm Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử".

img

Tiến sĩ Mai Hồng giới thiệu bộ sưu tập tư liệu với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Triển lãm lần này được tổ chức tại  Bảo tàng Quân sự Việt Nam, trong đó bao gồm 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Các tài liệu đều được chú thích bằng ba thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc. Tất cả tư liệu đều chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
 
Bác Phạm Trường Giang, một vị khách tham quan 80 tuổi đã ghi lại tình cảm trong Sổ ghi cảm tưởng của Triển lãm: “Được nhìn tận mắt và đọc qua các tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôi cảm thấy vô cùng xúc động bởi đất nước ta không những có đất liền hình cong chữ S, chữ S này là chữ sống, người Đại Việt ta phải sống và sống mãi để làm việc thiện gây nhân lành cho thế gian; song chúng ta lại có cả biển và đảo, đó là Trường Sa và Hoàng Sa và hàng trăm đảo khác, cha Trời, mẹ Đất và đã trao cho người Đại Việt…. cuộc triển lãm này tuy ngắn gọn song vô cùng ý nghĩa, đề nghị đem đi các tỉnh khắp cả nước để người dân hiểu và tăng thêm lòng yêu nước đối với Tổ quốc ta”.
 
Anh Bùi Công Lương, khách tham quan triển lãm cũng gửi tặng bài thơ “Đây biển đảo Việt Nam”, trong đó đặc biệt xúc động là 4 câu thơ: “Rạng đông đỏ, mặt trời hòa mặt nước/ Những con tàu xuôi ngược bến bờ xa/ Sóng bạc đầu như những bản hùng ca/ Theo gió biển gửi về chào đất Việt”.
 
Cô Rachel, một du khách Mỹ nói: “Tôi không biết về cuộc triển lãm này, mà chỉ vô tình vào xem khi thăm quan bảo tàng. Triển lãm rất thú vị, sau đây tôi đã biết về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tôi sẽ nói với bạn bè tôi ở Mỹ về các quần đảo này”.
 
Còn ông Kato, một du khách Nhật Bản, cho hay khi ở Nhật Bản ông đã biết Hoàng Sa là của Việt Nam. Và cũng như cô Rachel, khi tới thăm bảo tàng, vào xem triển lãm này, ông đã “hiểu rõ hơn các chứng cứ lịch sử khẳng định quần đảo này là của Việt Nam, không phải của Trung Quốc. Tôi sẽ giới thiệu với bạn bè của tôi đang làm việc tại Hà Nội tới thăm triển lãm này”.
 
Tiến sĩ Mai Hồng, người đã hiến tặng bộ bản đồ từ thời Nhà Thanh của Trung Quốc, trong đó quan trọng nhất là tấm bản đồ 34 mảnh Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ, in năm 1904 (đang được trưng bày tại triển lãm) vui mừng nói: “Tôi đã có bản đồ của sáu đời vua Thanh làm, là của chính Trung Quốc làm, đã đầy đủ ý nghĩa lắm. Nhưng lần này tôi rất vui vì chúng ta còn có các bản đồ của các nước phương Tây làm. Như vậy là không chỉ có bản đồ của ta vẽ, của Trung Quốc vẽ, mà ngay cả chính phương Tây họ đã làm từ rất lâu rồi. Mà người phương Tây họ làm thì khách quan lắm, vì họ không có tranh chấp gì tại đây”.
 
Sáng 16/7/2013, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng đã tới thăm triển lãm. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: “Việt Nam có hàng ngàn km đường bờ biển, các đô thị lớn đều nằm trong tầm kiểm soát từ phía bờ biển, do đó bên cạnh phát triển kinh tế, giao thương, biển Đông có vai trò địa thế chính trị-quân sự vô cùng quan trọng. Việc các hệ thống đê, kè tại Trường Sa được kiên cố, bê tông hóa  đã cho thấy quyết tâm của chúng ta trong việc giữ gìn chủ quyền lãnh thổ đã được thực hiện bằng hành động…
 
img
 
Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" đã đạt được mục tiêu quan trọng là giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc và củng cố quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về lập trường chính nghĩa, yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam, và hơn hết là đã khẳng định chân lý Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đó là chân lý hàng nghìn năm nay không điều gì thay đổi được”.
 
Bộ trưởng xúc động nói: “Tôi bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những bằng chứng quan trọng này sẽ nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam phải luôn biết ơn các thế hệ đồng bào, chiến sĩ đã chịu đựng, hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”.
 
Bộ trưởng cũng cho biết, để phát huy hơn nữa hiệu quả tuyên truyền của các tư liệu được trưng bày cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu tham quan Triển lãm của đông đảo nhân dân Thủ đô, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định kéo dài thời gian trưng bày tới hết tháng 7 năm 2013.  Sau khi trưng bày tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng tới, Bộ sẽ bàn giao cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự tiếp quản, trưng bày và sử dụng lâu dài các hiện vật, tư liệu quý này.
 
Cùng với việc trưng bày tư liệu tại Hà Nội, Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm luân phiên tại các địa phương, trước mắt mà tại Thành phố Hồ Chí Minh vào dịp cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới đây và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các địa phương, các nhà khoa học và các cá nhân, tổ chức liên quan tiếp tục bổ sung tư liệu, làm giàu thêm kho tư liệu về chủ quyền biển, đảo; nghiên cứu các hình thức phổ biến các tư liệu này tới được với đông đảo nhân dân trong và ngoài nước và cộng đồng quốc tế.
 
 
Một số hình ảnh tại Triển lãm sáng 16/7/2013:
 
img
 
img
Hàng trăm ý kiến tâm huyết đã được lưu giữ tại các sổ cảm tưởng dành cho Triển lãm
 
img
Lời nhắn nhủ của các em học sinh, sinh viên gửi tới Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu
 
img
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son viết lưu bút dành tặng Triển lãm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top