Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Cán bộ cao cấp càng phải gương mẫu hơn”

Thứ hai, 08/12/2014 16:12

“Lấy phiếu tín nhiệm cũng là dịp để đánh giá lại, làm sao nâng cao được sự gương mẫu từ những công bộc của dân. Càng là cán bộ cao cấp càng phải gương mẫu hơn”.

img

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội sáng 08/12.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội sáng 08/12.
 
Tiếp xúc với đoàn đại biể Quốc hội, cử tri Dương Văn Tân (Cụm 1) phản ánh thực trạng cải cách thi công chức nhưng vẫn chưa phù hợp. Thậm chí có người đi học về phải có 200 triệu đồng mới được vào công chức, giáo viên mầm non không có tiền cũng không xin được việc.
 
Cử tri cũng phản ánh thực trạng về tình trạng nhờn luật. Con ông nọ, cháu ông kia vi phạm luật, nhưng chỉ cần một cú điện thoại là xong. “Chấn chỉnh và thay đổi thì nguồn gốc phải là con người. Sửa luật nhiều điều hay nhưng có làm được hay không, áp dụng được không mới là vấn đề”.
 
Bên cạnh đó, cử tri cũng bày tỏ sự không đồng tình Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch đề xuất quá nhiều di sản, gây tốn kém nhưng chẳng để làm gì. Để thu hút du lịch thì trước tiên phải làm du lịch trước mới đề xuất di sản sau. Nếu có đề nghị xếp hạng di tích, di sản thì cần lựa chọn những gì đặc sắc nhất của văn hóa Việt Nam, chứ không nên đề nghị một cách tràn lan.
 
Vấn đề đổi mới giáo dục, sách giáo khoa, cử tri Phúc Thọ cho rằng, thực tế hiện nay các cháu dù chỉ đang học lớp 1, nhưng đã phải học cả ngày, chẳng còn thời gian vui chơi nữa. “Chính vì xã hội cái gì cũng phải bằng cấp nên người dân thấy vất vả”.
 
Ghi nhận những ý kiến phản ánh của cử tri, đại biểu Quốc hội – Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, bên cạnh đưa ra những chế tài tốt hơn, quan trọng là sự gương mẫu của người cán bộ. “Lấy phiếu tín nhiệm cũng là dịp để đánh giá lại, làm sao nâng cao được sự gương mẫu từ những công bộc của dân. Càng là cán bộ cao cấp càng phải gương mẫu hơn”.
 
Sự thiếu công bằng, hay đạo đức trong giới trẻ xuống cấp đang là vấn đề bức xúc chung của toàn xã hội, bởi đạo đức xuống cấp thực sự là một điều bất an. Với sự phát triển mạnh về công nghệ thông tin, từ khi internet vào Việt Nam đã trở thành nhu cầu cấp thiết trong xã hội. Bên cạnh những thông tin tích cực còn kéo theo đó nhiều thông tin sai trái, tác động không nhỏ đến xã hội.
 
Gia đình được xác định là tế bào của xã hội. Trên cơ sở đó Bộ trưởng mong muốn phụ huynh học sinh cần quan tâm hơn nữa, đầy đủ hơn nữa đến con em mình, giáo dục con cái để có thể phát huy đạo đức xã hội, giữ gìn thuần phong mỹ tục cao đẹp vốn có của dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, theo Bộ trưởng, ngành giáo dục cũng đang có những sự cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục, làm sao không tạo áp lực cho học sinh, đồng thời có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.
 
Tiếp thu phản ánh về những bất cập trong giải quyết chế độ chính sách cho người có công, tuy nhiên trong điều kiện kinh tế hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng mong muốn người dân chia sẻ, khắc phục từng bước những bất cập chứ không thể thực hiện được trong ngày một ngày hai.
 
Báo cáo cử tri trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 18 luật, 11 nghị quyết. Việc ban hành các luật này đã cụ thể hóa tinh thần và nội dung của Hiến pháp mới. Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến 12 dự án luật khác để làm cơ sở cho việc tiếp tục tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện, trình xem xét thông qua tại kỳ họp sau.
 
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã dành 0,5 ngày để nghe và thảo luận báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết: Tại kỳ họp này, với thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn trực tiếp 4 Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã báo cáo bổ sung một số vấn đề và trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội.
 
Đặc biệt tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là lần thứ hai Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao về công tác nhân sự. Các vị đại biểu Quốc hội đã thực hiện trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, thể hiện sự tín nhiệm với từng chức danh qua lá phiếu của mình một cách khách quan, công tâm.
 
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top