Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm việc tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ năm, 21/09/2017 13:54

Sáng ngày 21/9/2017, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn dẫn đầu tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk.

20170921-m13.jpg
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, ngoài việc báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - kã hội 6 tháng đầu năm 2017 và hoạt động ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về những mặt mạnh, yếu, đạt được và chưa đạt được; lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Bộ TT&TT quan tâm làm việc với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính ưu tiên ngân sách đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn; Cần sớm có định hướng xây dựng thành phố thông minh, hiện nay mỗi địa phương làm mỗi cách khác nhau. Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn định mức thuê dịch vụ CNTT, do hiện nay chưa có hướng dẫn để thực hiện.
 
Về việc đăng ký các Dự án CNTT theo Quyết định 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước, tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ TT&TT sớm có dự thảo trình Chính phủ ban ngành Nghị định thay thế Nghị định 102/2009/NĐ-CP về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước để phù hợp với Luật đầu tư công và tình hình thực tế.
 
Về lĩnh vực số hóa truyền hình mặt đất, Đắk Lắk nằm trong giai đoạn IV của chương trình thực hiện giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên khó khăn hiện nay trong tổ chức sắp xếp lại bộ phận truyền dẫn, phát sóng của Đài truyền hình địa phương theo truyền hình số hóa, nên địa phương cũng kiến nghị Bộ TT&TT có hướng dẫn cụ thể.
 
Giá cho thuê cột treo cáp viễn thông hiện nay đang gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp trong việc duy trì dịch vụ có dây... với mức giá dao động từ 20.114 đồng/cột/tháng đến 109.327 đồng/cột/tháng tùy theo chiều cao của cột khiến giá thành các dịch vụ có dây tăng cao. Tuy nhiên, mức giá này đang được Công ty Điện lực áp dụng không giống nhau giữa các doanh nghiệp viễn thông, một số doanh nghiệp được hưởng mức giá rất thấp hoặc không phải trả chi phí thuê cột điện lực (Viettel). Do vậy, địa phương cũng đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo thống nhất để giải quyết,
 
Ngoài ra, các nhà mạng vẫn có tình trạng kích hoạt sim sẵn rồi bán ra thị trường, vì vậy tỉnh đề xuất Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với các Sở TT&TT kiểm tra và xử lý nghiêm hơn nữa. Tuy nhiên, theo Chỉ thị số 20/2017/CT- TTg thì không thanh tra quá 1 lần/năm cho cùng một nội dung vì vậy cũng khó khăn cho công tác quản lý ở địa phương.
 
20170921-m14.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tặng quà lưu niệm cho tỉnh Đắk Lắk.
 
Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ TT&TT có văn bản chỉ đạo các cơ quan chủ quản báo chí thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 22 của Luật Báo chí năm 2016 về văn phòng đại diện và cử phóng viên thường trú. Và sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời điều chỉnh, tạo điều kiện cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý mạng xã hội (nhất là mạng Facebook) hiện nay đang phát triển rộng rãi.
 
Sớm có cơ chế phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ trang mạng xã hội để ngăn chặn các thông tin xấu ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, thông tin xúc phạm lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thông tin có hại cho trẻ em, xây dựng để luật hóa vấn đề này.
 
Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk báo cáo, kiến nghị, đề xuất một số vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ trả lời và có phương án phối hợp, hướng dẫn nhằm giải quyết hợp lý nhất những nội dung mà địa phương kiến nghị, đề xuất.
 
Bộ trưởng cũng tin tưởng rằng với sự quan tâm nỗ lực của cấp ủy chính quyền Đắk Lắk sẽ đạt được nhiều mặt về phát triển kinh tế xã hội…
 
Bộ trưởng đánh giá cao về việc 100% chính quyền cấp xã có Internet, 100% cơ quan nhà nước có Cổng thông tin điện tử…, các cơ quan báo chí trên địa bàn cơ bản hoạt động đúng theo chính sách của Đảng và Nhà nước và tôn chỉ mục đích.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT cảm ơn lãnh đạo địa phương quan tâm tới công tác TT&TT, trong thời gian qua, ngành TT&TT  của tỉnh đã được nhiều thành quả đáng ghi nhận.
 
Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
 
* Theo kế hoạch, chiều nay, Đoàn công tác của Bộ TT&TT sẽ thăm, dâng hương Đài tưởng niệm liệt sĩ giao bưu - thông tin liên lạc Tây Nguyên tại đèo Hà Lan, thị xã Buôn Hồ./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top