Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Qualcomm

Thứ sáu, 13/05/2022 08:05

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong Qualcomm hỗ trợ Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng tiêu chuẩn, bài test thiết bị 5G, 6G và hỗ trợ các trường Đại học của Việt Nam mở khóa đào tạo kỹ sư viễn thông thiết kế các thiết bị viễn thông.

Ngày 12/5 (theo giờ địa phương), trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch về công nghệ và phát triển toàn cầu của Tập đoàn Qualcomm tại Washington D.C.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Qualcomm đã có hợp tác bước đầu rất hiệu quả với các công ty công nghệ của Việt Nam. Các công ty viễn thông, công nghệ số của Việt Nam có niềm tin vào Qualcomm rất nhiều.

20220513-m01.jpg

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch về công nghệ và phát triển toàn cầu của Tập đoàn Qualcomm tại Washington DC. Ảnh: T.H

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hợp tác giữa Qualcomm với các công ty công nghệ Việt Nam cần thúc đẩy ở mức cao hơn. Ví dụ như Qualcomm và Viettel vừa ký thỏa thuận về công nghệ phát triển các sản phẩm 5G là bước tiến rất tốt. VNPT cũng có một số hợp tác bước đầu rất tốt với Qualcomm.

Hiện, Việt Nam triển khai 5G diện rộng hơi chậm, một trong những lý do là vì Việt Nam muốn phát triển 5G dựa trên thiết bị 4G.

Bày tỏ cảm ơn Qualcomm đã tham gia với vai trò là tổ tư vấn Ban chỉ đạo phát triển 6G của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng mong muốn hợp tác giữa Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, các công ty công nghệ số ở Việt Nam với Qualcomm phát triển lên tầm cao mới.

“Chúng tôi đang thành lập các phòng lab để kiểm tra các thiết bị 5G của cả Việt Nam và nước khác sản xuất. Vì vậy, tôi mong Qualcomm hỗ trợ Bộ Thông tin và Truyền thông trong xây dựng các tiêu chuẩn, các bài test này, không chỉ 5G mà cả 6G”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, hiện nay, một số trường Đại học Việt Nam đào tạo những khóa kỹ sư về viễn thông với đầu ra thiết kế các thiết bị viễn thông. Bộ trưởng kỳ vọng Qualcomm có thể hỗ trợ các trường Đại học của Việt Nam mở các khóa đào tạo này. ­­

Ông Alex Rogers bày tỏ rất vui về những hợp tác đã góp phần hỗ trợ cho ngành viễn thông với Việt Nam phát triển. Ông khen ngợi Việt Nam đã đẩy nhanh tốc độ và có tầm nhìn trong việc phát triển công nghệ 6G. Cho rằng Việt Nam muốn đi trước công nghệ 6G là ý tưởng tuyệt vời, ông Alex Rogers hứa sẽ chuyển lời đề nghị của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đến trưởng bộ phận phát triển công nghệ của Qualcomm về việc này.

20220513-m02.jpg

Hai bên nhất trí cùng đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa sản phẩm thiết bị, nhất là thiết bị 5G, kịp thời đáp ứng nhu cầu của Việt Nam và cung cấp cho thị trường thế giới. Ảnh: T.H

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công nghệ 5G, sau này 6G sẽ trở thành nền tảng của nền kinh tế số. Cho nên phần an ninh mạng, thiết bị 5G, 6G rất là quan trọng để đạt được niềm tin số trong bước đi này.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác cụ thể và các khả năng tăng cường hơn nữa các dự án hợp tác, nhằm phát huy các thế mạnh, tiềm lực công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam. Hai bên nhất trí cùng đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa sản phẩm thiết bị, nhất là thiết bị 5G, kịp thời đáp ứng nhu cầu của Việt Nam và cung cấp cho thị trường thế giới.

Qualcomm đang hợp tác với các doanh nghiệp như Viettel, VNPT, Mobifone, BKAV, Vinfast trong các lĩnh vực: Hợp tác thiết kế, phát triển và sản xuất thiết bị hạ tầng mạng lưới 5G, hỗ trợ thử nghiệm công nghệ 5G, hỗ trợ thiết kế sản xuất các thiết bị camera thông minh (AI camera), hợp tác trong các giải pháp kết nối cho xe điện và các hệ thống trạm sạc điện thông minh.

Qualcomm đang hỗ trợ thiết kế sản xuất laptop giá rẻ cho các em học sinh trong khuôn khổ chương trình "Sóng và máy tính cho em", hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ, hỗ trợ các dự án nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam PTIT.

Thu Hằng (từ Washington D.C)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top