Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng dự và phát biểu tại Hội nghị Tổng kết ngành Nội vụ năm 2021

Thứ tư, 12/01/2022 15:28

Sáng ngày 12/01, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện Lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, địa phương tham dự Hội nghị. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu tại Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

20220112-l1.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị Tổng kết ngành Nội vụ năm 2021.
 

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính;

Kính thưa Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Phạm Thị Thanh Trà và các đồng chí Lãnh đạo Bộ;

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương;

Thưa các đồng chí.

Năm 2021 là một năm khó khăn cả việc nước và việc nhà do đại dịch COVID-19 nhưng ngành Nội vụ lại làm được nhiều việc hơn, có nhiều sự phát triển mới.

Xin được chúc mừng Bộ Nội vụ và ngành Nội vụ.

Chuyển đổi số thì cần nhất là cam kết của người đứng đầu, sự quyết liệt vào cuộc của người đứng đầu. Chị Trà mà quyết tâm, trực tiếp cùng làm thì Chuyển đổi số ngành Nội vụ sẽ thành công.

Chuyển đổi số là một sự chuyển đổi mang tính cách mạng, vì nó thay đổi phương thức vận hành của một ngành, một tổ chức. Việt Nam là một trong số ít nước nhìn thấy yếu tố quyết định của người đứng đầu trong công cuộc Chuyển đổi số. Bởi vậy mà Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số là do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu. Một trong 16 thành viên của Uỷ ban là chị Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Chuyển đổi số là một cơ hội. Nếu chúng ta đồng hành cùng nhân loại thì chúng ta đứng đâu sẽ vẫn đứng đó. Chỉ có đi trước và đi nhanh hơn thì chúng ta mới vượt lên trước, thay đổi thứ hạng, để trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đi trước thì luôn cần sự dẫn dẫn dắt của Đảng. Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ nên ra Nghị quyết chuyên đề về Chuyển đổi số, Bộ trưởng phê duyệt một chương trình hành động về Chuyển đổi số cho 05 năm.

Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ Chuyển đổi số ở mọi ngành, mọi cấp, trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện; là năm đầu thực hiện các chiến lược mới, cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, như: Chiến lược Hạ tầng số, Chiến lược Dữ liệu, Chiến lược An toàn thông tin mạng, Chiến lược Công nghiệp công nghệ số, Chiến lược Chính phủ số, Chiến lược Kinh tế số và Xã hội số. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các văn bản chiến lược và kế hoạch chuyển đổi số năm 2022, trên cơ sở đó, các đồng chí Bộ trưởng sẽ phê duyệt kế hoạch Chuyển đổi số năm 2022 của Bộ mình và triển khai quyết liệt, đồng bộ ngay từ đầu năm.

Chuyển đổi số ngành Nội vụ tức là toàn bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Nội vụ từ Trung ương tới địa phương, tới tỉnh, tới huyện, tới xã sẽ làm việc chung trên một nền tảng số. Các địa phương không phải đầu tư, không phải vận hành khai thác như các hệ thống công nghệ thông tin trước đây. Nền tảng số thì toàn bộ tri thức của ngành Nội vụ đã được cấy vào phần mềm và dễ dùng như là dùng mạng xã hội vậy. Sẽ không mất nhiều công sức đào tạo sử dụng, như là các phần mềm công nghệ thông tin. Một thay đổi mới của ngành sẽ được lập trình vào nền tảng số để sáng ngày hôm sau, cán bộ công chức của 63 tỉnh/thành, của hàng ngàn huyện, hàng chục ngàn xã sẽ làm giống nhau. Nền tảng số thì dữ liệu tập trung, liên thông. Không cần cấp dưới báo cáo cấp trên, sẽ giảm được rất nhiều lao động. Dữ liệu tập trung thì mới có dữ liệu lớn, để dùng trí tuệ nhân tạo phân tích, đánh giá và tạo ra giá trị mới.

Khó khăn lớn nhất đối với cán bộ, công chức hiện nay là phải nhớ quá nhiều các văn bản, các qui định, các số liệu trong khi đó, các văn bản này lại đang ngày một nhiều hơn. Vậy nên, ai cũng mơ ước có thư ký giúp việc. Nhưng, chỉ có cấp Thứ trưởng trở lên mới có thư ký, trợ lý. Chuyển đổi số thì mỗi công chức, viên chức, người lao động ngành Nội vụ sẽ có một trợ lý ảo hỗ trợ công việc. Trợ lý ảo này như một chuyên gia, nhớ nhiều, hỏi gì cũng được và càng ngày càng giỏi, càng dùng nhiều càng giỏi, vì nó học được tri thức của con người. Ngành Nội vụ nên triển khai sớm, nếu làm nhanh thì 6 tháng là xong.

Quản lý nhà nước thì phải phân cấp. Quốc hội ra luật, Chính phủ ra Nghị định, Bộ ra Thông tư, địa phương ra các Nghị quyết, quyết định. Có đến hàng triệu văn bản qui định như vậy, sự mâu thuẫn là tất yếu và không ai có đủ sức để đọc, để phân tích tìm ra mâu thuẫn của các văn bản này. Vì vậy mà rất khó quản lý thống nhất. Chỉ có công nghệ trí tuệ nhân tạo là làm được việc này. Ngành Nội vụ rất nên xây dựng công cụ AI để phát hiện mâu thuẫn của các văn bản qui định trong ngành.

Đào tạo, bồi dưỡng theo cách truyền thống vẫn là tập trung lại và có người giảng. Đi lại, ăn ở tốn kém và mất thời gian, người giảng lại có thể không hay. Chuyển đổi số thì tạo ra nền tảng đào tạo trực tuyến. Nền tảng đào tạo số thì sẽ là bài giảng hay nhất, cán bộ, công chức học lúc nào cũng được, thi lúc nào cũng được. Bộ trưởng Trà sẽ không phải nhắc vì đến ngày đến giờ, hệ thống sẽ thông báo cho Bộ trưởng là bao nhiêu người chưa đạt yêu cầu về nội dung cần đào tạo và họ có thể không được vào hệ thống để làm việc.

Cơ sở dữ liệu công chức, viên chức, người lao động của bộ máy Nhà nước mặc dù là thuộc giai đoạn làm công nghệ thông tin nhưng vì chưa làm nên cần làm ngay, vì nó là điều kiện cần để thực hiện Chuyển đổi số ngành Nội vụ.

Một số việc nêu trên với ngành Nội vụ thì nghe có vẻ khó, nhưng lại là việc khá đơn giản với giới công nghệ. Chuyển đổi số thì người lãnh đạo quyết định chuyển đổi cái gì, còn làm cái đó như thế nào thì hãy để cho các nhà chuyên môn và doanh nghiệp làm. Tách bạch hai công đoạn này sẽ làm cho Chuyển đổi số dễ hơn và nhanh hơn. Tóm lại là, chị Trà nói muốn gì và phần còn lại là doanh nghiệp làm nhưng tri thức ngành thì Bộ phải cung cấp để đưa vào phần mềm. Phát triển xong nền tảng thì chị Trà và toàn bộ hệ thống phải dùng hàng ngày, góp ý các bất cập để nền tảng thông minh hơn và hoàn thiện hơn từng ngày.

Chuyển đổi số thì có tốn kém nhiều không? Nếu so sánh với các hạ tầng khác thì không tốn kém. Một vài km đường cao tốc là đã có thể chuyển đổi số cả ngành Nội vụ. Chính phủ đề xuất và Quốc hội đã quyết định chi thêm ngân sách cho chuyển đổi số, để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đại hội XIII của Đảng cũng đã xác định chuyển đổi số là động lực phát triển Việt Nam trong những thập kỷ tới.

Chuyển đổi số thì có thể làm nhanh không? Chuyển đổi số thì làm nhanh tốt hơn làm chậm. Việc 05 năm nên làm 01 năm. Bởi vì, công nghệ đã sẵn sàng, nhiều nền tảng số đã được phát triển, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đủ sức giải quyết các bài toán của ngành Nội vụ. Kế hoạch Chuyển đổi số của Bộ Nội vụ và một số việc nêu trên, nếu Bộ trưởng quyết tâm, ngành Nội vụ quyết tâm, cùng với sự đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông thì có thể làm xong trong năm 2022.

Chuyển đổi số là một công cuộc vĩ đại nhằm đưa Việt Nam thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sát cánh, đồng hành cùng Bộ Nội vụ trong chuyển đổi số. Có gì khó khăn mà thuộc chuyên môn Thông tin và Truyền thông thì Bộ Nội vụ chuyển sang cho Bộ Thông tin và Truyền thông càng nhanh càng tốt. Bởi vì, cái gì mà khó đối với Bộ Nội vụ thì không khó với Bộ Thông tin và Truyền thông và ngược lại.

Xin được chúc mừng năm mới Nhâm Dần! Kính chúc sức khoẻ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và tất cả các đồng chí; chúc một năm mới Chuyển đổi số quốc gia thật thành công để hình thành một Việt Nam số thông minh, năng suất cao, thích ứng nhanh và có sức chống chịu cao!

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top