Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Bạc Liêu cần phát triển hạ tầng mạng băng rộng cáp quang đến hộ gia đình

Thứ sáu, 16/09/2022 06:45

Chiều 15/9, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã làm việc với tỉnh Bạc Liêu về chuyển đổi số. Cùng đi với Bộ trưởng còn có ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Tiếp đoàn công tác của Bộ TT&TT, về phía Bạc Liêu có đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

20220916-m03.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.Q

Theo báo cáo, thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng và ban hành các văn bản trọng tâm để làm cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số trên địa bàn. Để nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về chuyển đổi số, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 104, ngày 27/7/2022 tổ chức triển khai thí điểm Tổ công nghệ số cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (hiện đã tổng hợp được 450/1.050 Tổ công nghệ số cộng đồng).

Tính đến nay, 100% công chức từ cấp tỉnh đến cấp huyện được trang bị máy vi tính, 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã kết nối mạng nội bộ và Internet. Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng của tỉnh hoạt động ổn định, thực hiện giám sát, cảnh báo, theo dõi nguy cơ tấn công vào các hệ thống thông tin của tỉnh.

20220916-m01.jpg

Đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy đáp từ phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT. Ảnh: N.Q

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã được cấp 2.336 chứng thư số chuyên dùng của Chính phủ. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh cung cấp 1.197 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 và đã tích hợp 771 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số - Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ thông tin thường mang lại giá trị cho nhà quản lý nhiều hơn, phục vụ cho nhà quản lý, còn chuyển đổi số mang lại giá trị cho người cuối cùng dùng, nên phải lấy người dùng làm trung tâm.

Bộ trưởng khẳng định, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đóng vai trò quyết định cho thành công của chuyển đổi số và chuyển đổi số tạo ra khả năng sáng tạo cho từng người. Đồng thời lưu ý, các doanh nghiệp làm công nghệ thông tin phải tiếp sức cùng chính quyền thực hiện nền tảng cơ sở dữ liệu, để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Theo Bộ trưởng, Bạc Liêu là tỉnh duy nhất trong cả nước không có Sở TT&TT, nên đã ảnh hưởng không tốt đến công tác chuyển đổi số của địa phương. Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Bạc Liêu cần phát triển hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến hộ gia đình, vì đây là một trong những nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số. Bộ trưởng giao Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giúp Bạc Liêu phát triển mạng cáp quang cho 30.000 hộ dân, để nâng tỷ lệ hộ dân có cáp quang sử dụng lên 80%.

20220916-m02.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT&TT (thứ hai, từ phải qua) tặng bộ sách về chuyển đổi số cho Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu. Ảnh: N.Q

Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ Bạc Liêu Cấp 15.000 điện thoại thông minh từ nguồn “Chương trình sóng và máy tính cho em” cho người dân, đồng thời cấp cho mỗi người dân một chữ ký số.

Về công tác đào tạo chuyển đổi số, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ cho Bạc Liêu tập huấn cho 20.000 người dân trong năm nay. Bộ trưởng cũng đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương chuyển giao phần mềm quản lý công việc, phần mềm sổ tay đảng viên điện tử cho tỉnh.

Đáp lời Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng cho biết Bạc Liêu sẽ sớm tách Sở VH-TT-TT&DL thành 2 sở như trước khi sáp nhập để tái lập lại Sở TT&TT và Sở VH-TT&DL. Lãnh đạo tỉnh trân trọng cảm ơn Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn, trong đó có các doanh nghiệp đã quan tâm, giúp địa phương. Tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện và phối hợp thực hiện công tác chuyển đổi số.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top