Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với tỉnh Hải Dương

Thứ ba, 01/10/2019 20:04

Chiều ngày 1/10, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hải Dương.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.
 
2019101-m10.jpg
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc 

Trong thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã tập trung đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) , góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Năm 2019, theo đánh giá xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và Truyền thông (Chỉ số ICT index) Hải Dương xếp thứ 19/63 tỉnh/ thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2018; Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ điện tử , năm 2018, Hải Dương xếp thứ 18/63 tỉnh/ thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2017.
 
Đến nay, tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương và Hệ thống "Một cửa điện tử" (Gồm: 18 Sở, ban, ngành; 12/12 huyện, thành phố; 244/264 xã, phường thị trấn). Ngoài ra, đã xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống "Một cửa điện tử" tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh. Cổng thông tin điện tử của tỉnh và 52 trang thông tin điện tử thành phần của các Sở, ban, ngành và các huyện, thành phố được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh nhằm đảm bảo cung cấp, khai thác và tìm kiếm thông tin. Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã được triển khai xây dựng, tích hợp 1840 thủ tục hành chính….
 
Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Hải Dương kiến nghị với Bộ trưởng TT&TT và đoàn công tác một số nội dung như: Hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong việc triển khai thí điểm truyền thanh không dây của Mobifone tại một số xã trên địa bàn tinh; triển khai thử nghiệm 5G tại Hải Dương phục vụ một số ứng dụng nền tảng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh; định hướng, thu hút doanh nghiệp, công ty công nghệ cao về CNTT – Truyền thông đầu tư, xây dựng các nhà máy tại Hải Dương; hỗ trợ tỉnh xây dựng Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng...
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu, doanh nghiệp viễn thông đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thông tin truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin; trong đó nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hạ tầng viễn thông, xây dựng các trạm thu, phát sóng BTS, các phần mềm ứng dụng công nghệ, ứng dụng công nghệ số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời,  các doanh nghiệp cũng kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và cam kết sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với tỉnh trong việc triển khai các ứng dụng CNTT.
 
Phát biểu buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh, tỉnh Hải Dương luôn coi phát triển Công nghệ thông tin –Truyền thông là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian tới, tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong đó đã xác định rõ nguồn lực, định hướng phát triển chiến lược CNTT. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các doanh nghiệp cần lựa chọn lĩnh vực, sản phẩm cụ thể để đầu tư. Trong điều kiện kinh phí hạn chế cần lựa chọn các lĩnh vực, sản phẩm để đầu tư hiệu quả, có lợi nhất cho người dân.
 
2019101-m11.jpg
 
Các đại biểu tham quan Trung tâm điều hành thông minh của Tỉnh ủy
 
Kết luận buổi làm việc,  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho Sở TT&TT  là hạt nhân thực hiện các nhiệm cụ thể về xây dựng thương mại điện tử, hạ tầng viễn thông CNTT trong đó có cả vấn đề dùng chung cơ sở hạ tầng, triển khai hạ tầng, chính quyền điện tử, đô thị thông minh, bảo đảm môi trường an toàn, an ninh mạng. Đồng thời, Sở cũng là hạt nhân của lĩnh vực thông tin tuyên truyền, bảo đảm  cho sự phát triển ổn định, vững mạnh của tỉnh. Bộ TT&TT đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nguồn lực, ngân sách cho lĩnh vực lĩnh vực CNTT và truyền thông. Đối với một số nội dung, lĩnh vực chưa có hướng dẫn cụ thể, đề nghị tỉnh cho cơ chế để thực hiện thí điểm. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực CNTT tỉnh cần xây dựng các doanh nghiệp địa phương để tiếp cận đưa công nghệ về hỗ trợ người dân. 
 
Bộ Thông tin Truyền thông sẽ hỗ trợ địa phương trong việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ nêu trên. Liên quan đến chính quyền điện tử, đô thị thông minh, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để tỉnh tham khảo. Bộ TT&TT và tỉnh Hải Dương sẽ cùng lựa chọn một sản phẩm, mô hình điển hình để nghiên cứu xây dựng hoàn chỉnh và sẽ đưa ra tại Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin – truyền thông  được tổ chức vào tháng 8/2020 tại tỉnh Hải Dương./
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top