Bỏ thuốc lá đột ngột hay giảm từ từ?

Chủ nhật, 04/12/2022 10:31

Những người hút thuốc lá trung bình phải mất khoảng 30 lần cố gắng bỏ thuốc trước khi thành công. Họ thậm chí có thể không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Thật khó khăn để từ bỏ một điều gì đó mà bạn đã làm trong thời gian dài, và nói thì tất nhiên dễ hơn làm. Vấn đề đặt ra là người nghiện thuốc nên giảm dần số lượng thuốc lá hút mỗi ngày hay dừng lại một cách đột ngột?

20221212-A-151.jpg
ảnh minh họa
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) tìm ra bằng chứng cho thấy bỏ thuốc lá đột ngột mang lại kết quả tốt hơn đáng kể.
Để tiến hành thí nghiệm, nhóm nghiên cứu tuyển chọn 700 người tham gia có thói quen hút ít nhất 15 điếu thuốc/ngày, sau đó chia họ thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất phải giảm dần số lượng thuốc lá họ hút hằng ngày trong hai tuần. Trong khi đó, các nhà khoa học yêu cầu nhóm thứ hai bỏ thuốc ngay lập tức. Cả hai nhóm đều được tư vấn về hành vi, miếng dán nicotine và liệu pháp thay thế nicotine từ các sản phẩm như kẹo cao su, viên ngậm và thuốc xịt miệng.
Mặc dù hầu hết những người tham gia nghiên cứu thích ý tưởng bỏ thuốc lá từ từ, nhưng điều đáng ngạc nhiên là nhóm thứ hai có tỷ lệ cai thuốc thành công cao hơn so với nhóm thứ nhất. Tỷ lệ cai thuốc của nhóm thứ hai đạt 49%, trong khi nhóm thứ nhất chỉ là 39%.
Ngay cả khi các triệu chứng cai nghiện thuốc lá có thể nghiêm trọng hơn nếu bỏ thuốc đột ngột, các nhà khoa học giải thích rằng phương pháp này sẽ tốt hơn về lâu dài vì cơ thể bạn ngay lập tức được trải nghiệm những lợi ích của việc loại bỏ chất độc nicotine [có trong khói thuốc lá]. Ngoài ra nếu bỏ thuốc lá từ từ, bạn sẽ khó tuân thủ kế hoạch đã đề ra. Bạn có thể bị cám dỗ, tự lừa dối bản thân để hút thêm vài điếu thuốc quá giới hạn hằng ngày.
“Rất khó để phát triển một chiến lược chung và đơn giản để cai thuốc lá. Nguyên nhân là do nicotine có tính gây nghiện cao, cũng như có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn cai thuốc lá. Ví dụ: bạn hút bao nhiêu điếu thuốc mỗi ngày, bạn đã hút bao lâu, lối sống, áp lực từ bạn bè, sức khỏe tổng thể,…”, nhóm nghiên cứu cho biết. “Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng liệu pháp thay thế nicotine để kiểm soát các triệu chứng cai nghiện”.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này thế giới sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.
“Bỏ hút thuốc không bao giờ là quá muộn. Ở bất kỳ độ tuổi nào, bỏ thuốc lá sẽ giúp con người hô hấp tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của mình”, Norman Edelman, cố vấn khoa học cao cấp của Hiệp hội Phổi Mỹ, nhấn mạnh.
 
Bá Lộc (nguồn: khoahocphattrien.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top