Bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe trước đại dịch COVID-19

Chủ nhật, 12/12/2021 09:28

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh không chỉ Covid-19 mà còn các bệnh khác.

20211213-m008.jpg 

Ảnh minh họa

Trong thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, 69 chất gây ung thư. Các thành phần độc hại chính gồm: Nhựa thuốc lá (Hắc ín), Nicotin (là chất gây nghiện). Carbon Monoxide là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa động mạnh, gây ra bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác. Benzene và Nitrosamines là chất sinh ung thư. Ammonia là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Formaldehyde là dung dịch dùng trong ướp xác… 

Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch... (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...) và các bệnh về hô hấp.

Người hút thuốc lá sẽ khiến hệ hô hấp bị ức chế, làm giảm khả năng bảo vệ của hệ hô hấp, tế bào niêm mạc đường hô hấp và các phế nang ở phổi bị tổn thương nhiều hơn từ đó khiến vi rút SARS-CoV-2 sẽ dễ xâm nhập hơn.

Khi hút thuốc lá sẽ phải tháo khẩu trang ra để hút và họ sẽ phải dùng tay để tiếp xúc với thuốc lá và bất lửa và lúc này sẽ làm tăng nguy cơ xâm nhập của vi rút vào cơ thể. Nếu họ mời nhau thuốc hoặc sử dụng bật lửa chung thì càng dễ lây nếu có người nhiễm trong nhóm này. Người hút thuốc lá lại tập trung cùng 1 khu vực để hút thì nguy cơ lây bệnh lại càng cao.

Những người hút thuốc lá thường có cơ địa sức khỏe yếu, dinh dưỡng kém và vệ sinh kém thì vi rút dễ lây nhiễm đồng thời diễn tiến nặng là rất cao.

Ho khạc đàm là triệu chứng thường thấy ở người hút thuốc lá và điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan bệnh nếu người này có nhiễm bệnh. Những người thân xung quanh sẽ là đối tượng bị lây nhiễm đầu tiên và tiếp đến là những người tiếp xúc gần.

Nguy cơ diễn tiến nặng hơn của những người hút thuốc lá nếu như bị nhiễm bệnh Covid-19. Một đánh giá tổng hợp của 5 nghiên cứu gần đây ở Trung Quốc đưa đến kết luận là những người hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ diễn tiến nặng lên 1,4 lần và tăng nguy cơ nhập khoa chăm sóc đặc biệt phải thở máy hoặc tử vong lên 2,4 lần.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top