Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị triển khai ngay các phương án để sớm khắc phục hậu quả bão, lũ

Thứ tư, 30/09/2009 21:42

Ngày 30/9/2009, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra công điện khẩn số 10/CĐ-BTTTT

img
Mưa lũ vẫn tiếp tục chia cắt Quảng Nam - Ảnh: Chinhphu.vn
Điện:
-  Các Sở Thông tin và Truyền thông: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum;
-  Các doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông.
 
Toàn văn công điện như sau:
Theo Trung tâm Dự bão Khí tượng thủy văn Trung ương, lượng mưa hai ngày 28-29/09/2009 tại các tỉnh Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum dao động 100-200 mm. Riêng vùng tâm bão từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tới 300-500 mm, có nơi như Nam Đông (Thừa Thiên Huế) tới 700 mm, Trà Bồng (Quảng Ngãi) 670 mm.
Mưa lớn khiến lũ Trung Trung Bộ và một phần Tây Nguyên đang ở mức rất cao. Lũ các sông của Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng đều vượt báo động 3, mức nguy hiểm nhất, từ 0,4 đến 1,5 m. Đặc biệt, tại Quảng Ngãi, nơi tâm bão đi qua, lũ sông Trà Bồng lên tới 5,8 m, trên báo động 3 là 1,75 m, vượt cả đỉnh lũ lịch sử năm 1964. Tại Tây Nguyên, lũ sông Pôkô lên 5,88 m, vượt báo động 3 gần 5 m và vượt đỉnh lũ lịch sử năm 2006 tới 1,4 m. Lũ sông Đakbla 596 m, bằng đỉnh lũ lịch sử năm 1996.
Dù bão tan, nhưng hoàn lưu bão còn tiếp tục gây mưa to nên khả năng lũ các sông miền Trung và Tây Nguyên còn tiếp tục lên nhanh. Dự báo, từ đêm 30/09/2009, lũ các sông từ Thiên Thiên Huế đến Quảng Ngãi sẽ vượt mức báo động nguy hiểm nhất từ 1 đến 3 m, các sông ở Gia Lai, Kon Tum trên báo động 3 tới 3-6 m, thuộc lũ đặc biệt lớn. 
Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn số 1822/CĐ-TTg ngày 29/09/2009 chỉ đạo các Bộ, ngành, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum tổ chức kịp thời các biện pháp để sớm khắc phục hậu quả bão, lũ, kịp thời đối phó với nước lũ đang lên cao.
Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, tiếp theo công điện số 08/CĐ-BTTTT ngày 27/09/2009 và công điện số 09/CĐ-BTTTT ngày 29/09/2009, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay một số công việc trọng tâm sau:
 1. Tăng cường thực hiện nghiêm túc chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCLB và trực ứng cứu thông tin; tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến lũ lụt trên các sông, hồ chứa nước,…ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên để tổ chức triển khai các phương án đối phó với nước lũ dâng cao, phương án bảo đảm an toàn thông tin liên lạc.
2. Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố nêu trên tập trung mọi nguồn lực cho công tác chỉ đạo, tổ chức khôi phục nhanh lại mạng lưới, dịch vụ bưu chính viễn thông bị mất liên lạc trong cơn bão số 9. Ưu tiên khôi phục liên lạc đã mất cho các tuyến truyền dẫn liên tỉnh, nội tỉnh, các trạm BTS của các mạng di động và mạng cáp ngoại vi. Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa và các khu vực có nguy cơ cao về thiên tai (như lũ quét, sạt lở đất), khi tổ chức ứng cứu thông tin và khôi phục lại mạng lưới viễn thông cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và chủ động đề phòng thiên tai bất ngờ gây thiệt hại nghiêm trọng về người trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
3. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tiếp tục duy trì thực hiện truyền hình hội nghị để phục vụ các cuộc họp của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương; đảm bảo tốt các đường truyền số liệu, các thuê bao của Ban chỉ huy PCLB Trung ương, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Các Bưu điện tỉnh, thành đảm bảo các đường thư, chuyển phát kịp thời các công văn hỏa tốc.
4. Các Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền từ Trung ương đến các địa phương trong công tác đối phó với lũ, lụt trên các sông, công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra. Duy trì và tăng cường công tác trực canh cấp cứu theo quy định để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn trên biển và trên đất liền.
5. Các đơn vị triển khai ngay các phương án để sớm khắc phục hậu quả bão, lũ, kịp thời đối phó với nước lũ đang lên cao và việc thực hiện nghiêm nội dung công điện khẩn này. Tổng hợp, thống kê tình hình thiệt hại, báo cáo kịp thời và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn (nếu có) về Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bộ để được hỗ trợ./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top