Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về khu CNTT tập trung

Thứ ba, 08/06/2010 14:02

Sáng ngày 8/6/2010, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, 18 Nguyễn Du - Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Ban soạn thảo và tổ biên tập về xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về khu CNTT tập trung.

img

Tham dự còn có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư Pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

Phát triển các khu CNTT tập trung được nhận định có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của CNTT Việt Nam. Buổi làm việc với các nội dung chính: cơ sở xây dựng; nội dung; kế hoạch thực hiện; nội dung vấn đề xin ý kiến.

Theo đó, cơ sở xây dựng Nghị định dựa trên cơ sở pháp lý Luật Công nghệ thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/6/2006 và Nghị định 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 của Chính phủ quy định về chi tiết và hướng dẫn thực hiện, nhu cầu thực tiễn về phát triển và quản lý khu CNTT tập trung và chương trình công tác của Chính phủ năm 2010. Trong đó Bộ TT&TT được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Nghị định. Khung dự thảo nội dung Nghị định gồm có 8 chương 38 điều.

Mục đích Nghị định ra đời góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT trở thành một ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế quốc dân, theo kịp xu hướng phát triển của các nước phát triển trên thế giới; tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển các khu CNTT tập trung, tạo môi trường hoạt động thuận lợi cho doanh nghiệp CNTT. Dự thảo cũng tiến hành xác định các mô hình khu CNTT tập trung, quy định rõ các thủ tục thành lập, mở rộng, công nhận, hủy bỏ khu CNTT tập trung, quy định cơ chế, chính sách ưu đãi cho khu CNTT tập trung, xác định hoạt động, quản lý nhà nước về khu CNTT tập trung và hoạt động đầu tư xây dựng. Đối tượng ứng dụng là cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh trong khu CNTT tập trung. Nội dung được đưa ra bàn thảo, xin ý kiến các đại biểu bao gồm: bố cục dự thảo Nghị định; các loại hình khu CNTT tập trung; các quy định về thành lập, công nhận, hủy bỏ công nhận đối với khu CNTT tập trung; chính sách đối với khu CNTT tập trung; quản lý nhà nước về khu CNTT tập trung; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các Bộ, Ban, Ngành cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm xây dựng và hoàn thiện Nghị định. Theo ý kiến của ông Chu Tiến Dũng Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh đề xuất Nghị định cần xây dựng một phần nhiệm vụ của khu CNTT tập trung để mọi người đều hiểu rõ; cần xác định khu CNTT tập trung có vai trò rất quan trọng nên phải nhận định được bốn đối tượng liên quan. Đó là: nhà đầu tư xây dựng khu CNTT tập trung; đối tượng hoạt động trong khu CNTT tập trung đó; đối tượng mua bán; đối tượng cung cấp dịch vụ. Các vấn đề về thuế, các thủ tục hành chính cần được ưu tiên tối đa, xây dựng khu CNTT tập trung trên nền tảng quy hoạch phát triển... Các ý kiến trao đổi, góp ý khác cũng xoay quanh nội dung được tổ soạn thảo đưa ra trao đổi.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận những đóng góp có ý  nghĩa thiết thực cho việc xây dựng Nghị định Chính phủ quy định về xây dựng khu CNTT tập trung. Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban soạn thảo, tổ biên tập tích cực hoàn thiện lại nội dung để xây dựng hoàn chỉnh dự thảo Nghị định này để có thể sớm trình lên Thủ tướng Chính phủ.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top