Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri TP⋅ Hồ Chí Minh gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 30/08/2023 13:25

Công văn số 3291/BTTTT-VP ngày 12/8/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc trả lời kiến nghị của cử tri TP⋅ Hồ Chí Minh gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, nội dung kiến nghị như sau:

Cử tri kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kịp thời những thông tin về bạo lực học đường được đăng tải trên các trang mạng xã hội, đã làm ảnh hưởng không ít đến tư tưởng, tâm lý và việc hình thành nhân cách của học sinh.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn kịp thời những thông tin về bạo lực học đường trên các trang mạng xã hội (chủ yếu là các mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok do nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam), như:

 (1) Triển khai hệ thống kỹ thuật, chủ động rà soát phát hiện kịp thời nguồn phát tán hình ảnh, thông tin về bạo lực học đường trên các trang mạng xã hội.

(2) Xử lý quyết liệt, mạnh mẽ các trường hợp người dùng trong nước phát tán thông tin vi phạm. Kết quả đã đạt được trong xử lý vi phạm lĩnh vực thông tin trên mạng: Năm 2022, lực lượng thanh tra Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 247 lượt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 2,9 tỷ đồng, thu hồi 120 triệu đồng tiền thu lợi bất chính. Trong 03 tháng đầu năm 2023, lực lượng thanh tra Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 59 lượt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 635 triệu đồng.

(3) Kiên quyết đấu tranh yêu cầu Facebook, Google, TikTok phải ngăn chặn gỡ bỏhình ảnh, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam.

* Kết quả 6 tháng đầu năm 2023:

- Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2.642 bài viết đăng thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật Việt Nam; khóa 08 tài khoản thường xuyên đăng tải tin giả; gỡ bỏ 04 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; gỡ 54 trang quảng cáo, mua bán hóa đơn.

- Google đã gỡ 6.359 video vi phạm trên YouTube; chặn 08 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam, xóa 02 kênh.

- TikTok đã chặn, gỡ bỏ: 416 tài khoản vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung không tốt.

(4) Đẩy mạnh tuyến bài tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người sử dụng mạng xã hội, không còn lối suy nghĩ mạng xã hội là “vô danh nên vô trách nhiệm”, trong đó tập trung tuyên truyền để người dùng nhận thức được tác hại của việc phát tán thông tin về bạo lực học đường trên mạng xã hội từ đó không thực hiện hành vi vi phạm này.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh để trả lời cử tri./.

 

Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top