Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 30/08/2023 13:46

Công văn số 3298/BTTTT-VP ngày 12/8/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, nội dung kiến nghị như sau:

Đề nghị cần có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời đề xuất tăng nặng chế tài xử lý các kênh YouTube, trang Facebook có nội dung phản cảm, ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, xâm phạm quyền lợi của trẻ em như các kênh mạng xã hội phỏng vấn bé gái bị xâm hại tình dục,... Hiện nay, dù đã có chế tài nhưng các trang mạng vẫn hoạt động tràn lan, ảnh hưởng đến tâm lý người xem.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến trả lời như sau:

Bên cạnh mặt tích cực thì thông tin trên mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng cũng có nhiều tiêu cực, điển hình là trên các mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội do nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như: Facebook, YouTube, TikTok còn tồn tại thông tin xấu, độc nhằm chống phá Đảng và Nhà nước; thông tin, hình ảnh phản cảm, thiếu lành mạnh, tình trạng bạo lực học đường... ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, xâm phạm quyền lợi của trẻ em, về lâu dài tác động đến tư duy và hệ tư tưởng của người dùng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội của nhân dân. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nắm bắt về thực trạng này và đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh, hạn chế tối đa những tác động của thông tin trên Internet nói riêng và mạng xã hội nói chung đối với đời sống xã hội. Các giải pháp mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai cụ thể như sau:

(1) Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang vững chắc quản lý hiệu quả thông tin trên mạng, đặc biệt là trên các mạng xã hội của nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Dự thảo đã bổ sung thêm nhiều quy định để siết chặt quản lý các nền tảng xuyên biên giới cũng như trách nhiệm của Bộ, ngành, địa phương trong việc rà soát, phát hiện và ngăn chặn các thông tin vi phạm pháp luật.

(2) Triển khai hệ thống kỹ thuật, chủ động rà soát phát hiện kịp thời nguồn phát tán thông tin vi phạm; đấu tranh, yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới ngăn chặn, gỡ bỏ kênh, fanpage, group có nội dung nhảm nhí, giật gân, trái với thuần phong mỹ tục, siết chặt quản lý đối với các nền tảng xuyên biên giới.

* Kết quả 6 tháng đầu năm 2023:

- Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2.642 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức; khóa 08 tài khoản thường xuyên đăng tải tin giả, thông tin xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước; gỡ bỏ 04 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; gỡ 54 page quảng cáo, mua bán hóa đơn. Ngoài ra, tự chủ động, rà quét gỡ bỏ 344.000 nội dung vi phạm trên nền tảng (tỷ lệ 91%).

- Google đã gỡ 6.359 video vi phạm trên YouTube. Ngoài ra, chặn 08 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam, xóa 02 kênh (tỷ lệ 94%).

- TikTok đã chặn, gỡ bỏ: 416 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực. Trong đó, có 149 tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, tự chủ động rà quét, gỡ bỏ 1.981 nội dung vi phạm trên nền tảng (tỷ lệ 92%).

(3) Xử lý quyết liệt, mạnh mẽ các trường hợp người dùng trong nước phát tán thông tin vi phạm. Ví dụ: vụ việc chia sẻ, phát tán video clip tự tử và bức thư tuyệt mệnh của một em học sinh ở Hà Đông vào tháng 4/2022 gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em. Ngay sau khi phát hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các mạng xã hội phải gỡ bỏ các nội dung này và phối hợp với Bộ Công an để xử lý; vụ việc video clip ca nhạc “There’s no one at all” của ca sĩ Sơn Tùng MTP có hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội, có ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em. Ngay sau khi clip được phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý và có công văn gửi mạng xã hội YouTube yêu cầu gỡ bỏ clip này; xử phạt chủ kênh YouTube Hoàng Anh-Timmy tại thành phố Hồ Chí Minh, kênh Hưng blog, Hưng troll tại Bắc Giang, kênh Thơ Nguyễn tại Bình Dương, kênh Huấn Hoa Hồng….

(4) Xây dựng mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại địa chỉ vn-cop.vn để tiếp nhận, thu thập và xử lý các thông tin độc hại liên quan đến trẻ em.

(5) Chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyến bài tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người sử dụng Internet, mạng xã hội, đặc biệt mỗi khi văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lĩnh vực này được ban hành; đẩy mạnh việc lan tỏa thông tin chính thống, thông tin tích cực trên không gian mạng; khuyến khích, phát triển nội dung thông tin phù hợp với người Việt Nam trên mạng, qua đó góp phần phát triển tri thức, đồng thời hạn chế việc lợi dụng mạng để vi phạm pháp luật, hoặc truy cập vào các nội dung thông tin không lành mạnh, thông tin không có ích. Đẩy mạnh việc tuyên truyền để từng người dân nâng cao nhận thức, không còn lối suy nghĩ mạng xã hội là “vô danh nên vô trách nhiệm”; tăng cường lan tỏa thông tin chính thống, thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt, lan tỏa cộng đồng sống tử tế trên không gian mạng, các thông tin khuyến khích thế hệ trẻ giữ gìn truyền thống văn hóa, đạo đức, bảo tồn thuần phong mỹ tục của dân tộc…

(6) Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nhằm xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, để từng người sử dụng cho các hành xử phù hợp, không cung cấp, sử dụng các nội dung không lành mạnh.

(7) Xây dựng Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng nhằm cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân dùng mạng Internet để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả.

(8) Phối hợp với các Bộ, ngành chủ động cung cấp thông tin, chủ động kiểm tra, xử lý, phản bác, cung cấp thông tin cho dư luận; thường xuyên tổ chức tập huấn cho các địa phương, Bộ, ngành về truyền thông nâng cao ý thức cho người sử dụng và phương thức xác minh thông tin ở địa phương/phạm vi lĩnh vực phụ trách.

Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các biện pháp hạn chế sự xuất hiện hình ảnh, sản phẩm nghệ thuật biểu diễn của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn trên báo chí, các phương tiện truyền thông xã hội (nhất là trên Facebook, YouTube, TikTok) khi có vi phạm về pháp luật hoặc vi phạm Quy tắc ứng xử trên không gian mạng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới giới trẻ, góp phần ngăn chặn việc sản xuất nội dung phản cảm, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh cho môi trường mạng.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh để trả lời cử tri./.

Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top