Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh gửi tới trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 12/03/2024 09:07

(Mic.gov.vn) - Công văn số 819/BTTTT-VP ngày 11/3/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh gửi tới trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 1611/BDN ngày 23/11/2023, nội dung kiến nghị như sau:

Hiện nay, người dân ít được xem trực tiếp các giải thể thao, các trận thi đấu trong nước và quốc tế có quy mô lớn, quan trọng, như: Đại hội Thể thao Châu Á năm 2023; một số kênh thể thao trên truyền hình VTV ít phát hoặc phát thay đổi kênh và chủ yếu là các chương trình thể thao nước ngoài; ngay các chương trình trực tiếp ở các kênh truyền hình thì phải mất phí. Kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các Đài Truyền hình tăng thời lượng các chương trình văn hoá, thể thao trực tiếp, miễn phí, đảm bảo kịp thời để phục vụ Nhân dân.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) có ý kiến trả lời như sau:

Việc tăng cường phát sóng các chương trình văn hoá, thể thao trực tiếp trước hết phụ thuộc vào nguồn lực tài chính của các Đài Phát thanh, truyền hình (PTTH). Mặc dù trong thời gian qua, các Đài PTTH gặp nhiều khó khăn về tài chính do nhiều lý do, trong đó nguồn thu quảng cáo sụt giảm (Năm 2022, 2023, doanh thu quảng cáo giảm 30% so với năm trước), ngân sách nhà nước cấp hạn chế, nhưng các Đài PTTH cũng đã rất nỗ lực thực hiện hàng trăm chương trình trực tiếp các sự kiện văn hoá lớn của đất nước, của địa phương; thực hiện truyền hình trực tiếp một số giải thi đấu thể thao lớn (như SEA Games…) để phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Tuy vậy, hiện nay các giải đấu thể thao quy mô lớn ở tầm khu vực và quốc tế thường có giá bản quyền rất cao, kỳ sau cao hơn kỳ trước (như World Cup, Asiad…). Các Đài PTTH rất quan tâm đến việc mua bản quyền các giải thể thao này để phục vụ miễn phí khán giả trong nước, tuy nhiên do hạn chế về kinh phí nên khi tham gia đấu giá bản quyền thường không mua được. Trong khi đó, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có nguồn lực tài chính tốt hơn, cơ chế tài chính linh hoạt hơn nên thường sẽ mua được bản quyền của các chương trình này để cung cấp trên dịch vụ của doanh nghiệp, phục vụ thuê bao truyền hình trả tiền của doanh nghiệp. Do đó, nhiều giải thi đấu thể thao lớn thường sẽ có trên dịch vụ truyền hình trả tiền.

Trong thời gian tới, để tăng cường các chương trình giải trí, thể thao trực tiếp trên truyền hình, Bộ TTTT sẽ cho phép một số kênh truyền hình thể thao nước ngoài cung cấp trên hệ thống truyền hình trả tiền; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất các kênh truyền hình thể thao, giải trí chuyên biệt trong nước. Về lâu dài, Bộ TTTT sẽ tham mưu các chính sách phù hợp để một số sự kiện thể thao mang màu sắc quốc gia được phát sóng quảng bá rộng rãi đến công chúng.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh để trả lời cử tri./.

Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top