Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 30/08/2023 09:03

Công văn số 3308/BTTTT-VP ngày 12/8/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, nội dung kiến nghị như sau:

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter,…việc lập tài khoản và đưa thông tin lên mạng rất dễ dàng. Do vậy, có nhiều đối tượng lợi dụng để chia sẻ những nội dung thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận. Các thế lực thù địch thì lợi dụng các công cụ mạng này để đẩy mạnh các hoạt động chống phá từ bên ngoài, tạo dựng lực lượng chống đối từ bên trong, gây mất ổn định, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác kiểm duyệt, kiểm tra và điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến trả lời như sau:

Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời thực trạng một số thế lực thù địch phản động, các phần tử cơ hội chính trị lợi dụng công nghệ số để xuyên tạc, hướng thông tin xấu với các thủ đoạn nguy hiểm làm ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức của người dân, như:

(1) Lập danh sách một số thế lực thù địch phản động, các phần tử cơ hội chính trị cộm cán, thường xuyên đăng tải, phát tán thông tin xấu, độc hại nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta trên các mạng xã hội để theo dõi, giám sát đặc biệt;

(2) Yêu cầu Facebook, Google, TikTok ngăn chặn, gỡ bỏ ở mức cao nhất và nhanh nhất đối với các tin, bài vi phạm của nhóm kênh, tài khoản phản động “cộm cán”. Việc này giúp hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng của nhóm kênh, tài khoản này. 

(3) Tăng cường phối hợp với lực lượng công an, quân đội để xử lý các đối tượng vi phạm, đảm bảo tính cảnh báo, răn đe.

 (4) Xử lý quyết liệt, mạnh mẽ các trường hợp người dùng trong nước phát tán thông tin vi phạm. Kết quả đã đạt được trong xử lý vi phạm lĩnh vực thông tin trên mạng: Năm 2022 lực lượng thanh tra Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 247 lượt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 2,9 tỷ đồng, thu hồi 120 triệu đồng tiền thu lợi bất chính. Trong 03 tháng đầu năm 2023, lực lượng thanh tra Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 59 lượt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 635 triệu đồng.

(5) Đẩy mạnh tuyến bài tuyên truyền về âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội của nước ngoài chống phá Đảng, Nhà nước ta để từng người dân cảnh giác, nâng cao ý thức khi tiếp cận với các thông tin xấu độc này.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang để trả lời cử tri./.

Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top