Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 30/08/2023 08:31

Công văn số 3307/BTTTT-VP ngày 12/8/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, nội dung kiến nghị như sau:

Cử tri cho rằng hiện nay tình trạng quảng cáo tràn lan gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm đúng và chất lượng. Cử tri kiến nghị Chính phủ và các cơ quan có liên quan cần quy định chế tài cụ thể đối với những cơ sở kém chất lượng không được quảng cáo trên mạng.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy quảng cáo trên mạng Internet đang có nhiều diễn biến phức tạp và tồn tại nhiều vi phạm cần được xử lý nghiêm. Các vi phạm chủ yếu như quảng cáo cho dịch vụ bị cấm như cờ bạc, cá độ, mại dâm, tiền giả, hàng nhái, giả các thương hiệu nổi tiếng, tổ chức mời chào, huy động góp vốn đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, trái pháp luật…; quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thổi phồng công dụng, chất lượng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; đặc biệt là quảng cáo cho thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cơ sở khám chữa bệnh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, xác nhận nội dung quảng cáo hoặc có nội dung quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt, mượn danh, mạo danh lương y, bác sĩ, người mặc trang phục ngành y tế… Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng quảng cáo của các sản phẩm, hàng hóa hợp pháp, có nội dung phù hợp quy định pháp luật nhưng lại bị cài đặt vào các trang, kênh xấu độc, tuyên truyền, đăng tải thông tin vi phạm pháp luật.

Để xử lý tình trạng vi phạm quảng cáo này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nghiêm túc triển khai các giải pháp trọng tâm trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình như sau:

- Chủ động rà quét, phát hiện và xử lý các quảng cáo vi phạm pháp luật trên mạng, đặc biệt tập trung trên 02 nền tảng mạng xã hội lớn có nhiều vi phạm là Facebook và YouTube. 

Đối với trường hợp xác định được nhân thân đối tượng vi phạm, thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đối với trường hợp không xác định được nhân thân, yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới ngăn chặn, gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm; thực hiện chặn tên miền/website quảng cáo vi phạm không hợp tác hoặc không xác định được nguồn.

Kết quả: Facebook đã gỡ bỏ 484 fanpages liên quan đến quảng cáo trò chơi cờ bạc, game đổi thưởng; 72 tài khoản, fanpages liên quan đến quảng cáo, buôn bán vũ khí, vật nổ, chất liệu gây nổ, hóa đơn trái phép; 2.459 link quảng cáo về hoạt động buôn bán các dịch vụ bất hợp pháp như hàng giả, hàng nhái, buôn bán động vật hoang dã, vũ khí, tiền giả. Google đã ngăn chặn 632 video quảng cáo mua bán, săn bắn động vật hoang dã, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ; hơn 2.000 quảng cáo và tài khoản quảng cáo trên YouTube về thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đông y gia truyền, thần y, thần dược, cam kết chữa trị dứt điểm bệnh tật.

- Yêu cầu các báo điện tử, mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp và đại lý quảng cáo trong nước rà soát, kiểm soát chặt hoạt động quảng cáo trực tuyến xuyên biên giới, kiểm duyệt chặt chẽ nội dung quảng cáo, dừng hợp tác với các nền tảng quảng cáo có nhiều vi phạm.

 - Tổ chức đoàn kiểm tra các đại lý quảng cáo trong nước có hợp tác với nền tảng quảng cáo xuyên biên giới. Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra 09 đại lý quảng cáo; tổ chức làm việc với khoảng 60 đại lý quảng cáo và doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo gắn vào các nội dung vi phạm pháp luật; xử phạt hành chính 22 doanh nghiệp với tổng số tiền 317,5 triệu đồng.

Hoạt động quảng cáo được quản lý bởi nhiều Bộ, ngành có liên quan như: Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Công an,... Bộ Thông tin và Truyền thông về cơ bản chỉ quản lý nền tảng, phương tiện phân phối quảng cáo (như báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, xuất bản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông…) trong khi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chuyên ngành được quảng cáo lại do các Bộ chuyên ngành thực hiện quản lý, cấp phép, xác nhận về chất lượng, tiêu chuẩn cũng như nội dung quảng cáo. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nâng cao công tác phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, để cùng xem xét đề xuất chế tài xử lý những cá nhân, tổ chức có sản phẩm kém chất lượng quảng cáo trên mạng.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để trả lời cử tri./.

Bộ Thông tin và Truyền thông
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top