Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi tới trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Thứ năm, 02/02/2023 12:45

Công văn số 22/BTTTT-VP ngày 04/01/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 1418/BDN ngày 07/11/2022, nội dung kiến nghị như sau:

Cử tri phản ánh: Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo qua không gian mạng ngày một tinh vi. Các đối tượng sử dụng các tài khoản như Facebook, Zalo để lừa đảo, tung tin không đúng sự thật và kể cả các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Những tài khoản Facebook, Zalo đều sử dụng số điện thoại để kích hoạt và đăng ký… Trước tình hình trên, cử tri đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp quản lý các nhà mạng sản xuất ra sim điện thoại, người mua sim điện thoại phải được đăng ký và triệt để không để xảy ra tình trạng bán sim rác; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm tình trạng trên.

Sau khi nghiên cứu, Bộ TT&TT có ý kiến trả lời như sau:

Bộ TT&TT đã triển khai quyết liệt các biện pháp để giải quyết vấn đề này, cụ thể như sau:

1. Về hành lang pháp lý:

Công tác quản lý thông tin thuê bao (Nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017) tại Việt Nam, tương tự nhiều nước trên thế giới, đang được thực hiện theo nguyên tắc:

- Doanh nghiệp chỉ được cung cấp dịch vụ, cung cấp SIM khi khách hàng đã cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân.

- Nếu người dân đã cung cấp đủ, chính xác thông tin thì có quyền đăng ký số lượng SIM theo nhu cầu (không giới hạn số lượng).

- Khi chuyển SIM cho người khác thì cá nhân phải làm thủ tục thay đổi thông tin thuê bao với nhà mạng.

2. Làm sạch, đăng ký thông tin thuê bao chính chủ.

+ Năm 2017, qua rà soát phát hiện có gần 22 triệu SIM có thông tin chưa đầy đủ, hợp lý, hợp lệ theo quy định; năm 2020 giảm còn 14 triệu SIM; tháng 9/2021, giảm còn hơn 7 triệu SIM thì đến tháng 6/2022 số SIM chưa khai báo đầy đủ thông tin đã được xử lý triệt để (cập nhật lại thông tin, chặn, khoá, huỷ các trường hợp không tuân thủ), bảo đảm 100% (tương ứng gần 125 triệu SIM thuê bao) có đầy đủ thông tin thuê bao.

+ Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực giấy tờ (thông tin trong CCCD/CMND) của các chủ thuê bao.

+ Các thuê bao khi đăng ký mới đều phải thực hiện theo quy trình xác thực chặt chẽ (ekyc, video call,…).

3. Thanh kiểm tra, xử phạt:

- Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra (với sự tham gia của các đơn vị của Bộ Công an) xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đăng ký thông tin thuê bao của các doanh nghiệp (bao gồm việc tạm dừng phát triển thuê bao mới).

- Hiện nay, Bộ TT&TT đang tiến hành các biện pháp rà soát các cá nhân đứng tên đăng ký nhiều SIM (>10/100/1000) để kiểm tra, xử lý theo quy định, tiến tới các thuê bao đều được đăng ký, sử dụng chính chủ.

4. Rà quét, ngăn chặn, gỡ bỏ tin giả, tin sai sự thật trên mạng

- Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác hậu kiểm, thường xuyên rà quét thông tin trên mạng, đặc biệt là các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, TikTok, Instagram, YouTube…, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm không chỉ đối với các hành vi sai trái, cung cấp thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật, chống phá Đảng, Nhà nước mà còn xử lý các vi phạm về thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân gây tác động xấu tới dư luận và các thông tin độc hại, bạo lực, mang tính kích động, cổ súy lối sống không phù hợp. Hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” đã được quy định rõ tại khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Từ năm 2021 đến tháng 12/2022, các cơ quan chức năng của Bộ và các Sở TT&TT đã kiểm tra 141 vụ, thanh tra 10 vụ, ban hành 589 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động thông tin điện tử, mạng xã hội với tổng số tiền phạt 5.999.150.000 đồng.

- Kết quả chặn gỡ trên các nền tảng xuyên biên giới năm 2022: (tỷ lệ 92%)

+ Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2.751 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức (tỷ lệ 91%). Đặc biệt, trong năm 2022, Facebook đã chấp nhận gỡ bỏ 18 hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh và nội dung độc hại với trẻ em. Ngoài ra, gỡ bỏ 19 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; 17 tài khoản kinh doanh trái phép vũ khí, vật liệu cháy nổ. Một điểm nổi bật trong công tác đấu tranh với Facebook là việc lần đầu tiên, Facebook thực hiện khóa các tài khoản đăng tải thông tin xấu độc, Facebook đã khóa 07 tài khoản thường xuyên đăng tải tin giả, thông tin xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước.

+ Google đã gỡ 7.935 video vi phạm trên Youtube (tỷ lệ 92%). Ngoài ra, năm 2022, YouTube đã ngăn chặn 07 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam (chứa hơn 1.500 video).

+ TikTok đã chặn, gỡ bỏ: 329 video vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực (tỷ lệ 93%). Đồng thời, tự chủ động rà quét, ngăn chặn 807 video có nội dung xấu độc trên nền tảng của mình. Ngoài ra, TikTok đã gỡ bỏ 10 tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ TT&TT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để trả lời cử tri./.

 

 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top