Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng gửi tới trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Thứ năm, 02/02/2023 12:07

Công văn số 18/BTTTT-V P ngày 04/01/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 1418/BDN ngày 07/11/2022, nội dung kiến nghị như sau:

Cử tri phản ánh, hiện nay việc quản lý các trang mạng chưa chặt chẽ, nhất là khi đăng nhập vào hệ thống Internet thường xuất hiện ngay các trang mạng có chứa những hình ảnh rất phản cảm, hở hang, nội dung xấu, độc ảnh hưởng đến tư tưởng của người dân và nhất là đối tượng trẻ em. Cử tri kiến nghị cần quản lý và có biện pháp xử lý nghiêm đối với tình trạng này.

Sau khi nghiên cứu, Bộ TT&TT có ý kiến trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác hậu kiểm, thường xuyên rà quét thông tin trên mạng, đặc biệt là các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, TikTok, Instagram, YouTube... , xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm không chỉ đối với các hành vi sai trái, cung cấp thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật, chống phá Đảng, Nhà nước mà còn xử lý các vi phạm về thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân gây tác động xấu tới dư luận và các thông tin độc hại, bạo lực, mang tính kích động, cổ súy lối sống không phù hợp. Hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc” đã được quy định rõ tại khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã không ngừng nâng cao năng lực hệ thống giám sát thông tin trên không gian mạng nhằm phát hiện sớm các thông tin xấu, độc, thiếu tính xác thực, sử dụng ngôn từ phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, xúc phạm danh dự của tổ chức, cá nhân để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng áp dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) lan tỏa các thông tin tích cực, thông tin chính sách mới của Đảng và Nhà nước lên các nền tảng mạng xã hội.

- Bộ TT&TT đã chỉ đạo, điều phối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet xử lý 100% (Tính đến tháng 12/2022 đã xử lý ngăn chặn hơn 2.300 trang) các trang thông tin điện tử đưa thông tin xấu, độc, thiếu tính xác thực, sử dụng ngôn từ phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục… khi nhận được đề nghị từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

- Yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới gỡ bỏ các ứng dụng, nội dung bạo lực, khiêu dâm….

- Tăng cường chỉ đạo, định hướng để các cơ quan báo chí tuyên truyền có hiệu quả, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người sử dụng khi cung cấp, sử dụng thông tin trên không gian mạng, biết cách lựa chọn, sàng lọc để không truy cập vào các trang web “đen”.

* Kết quả đạt được: Từ năm 2021 đến tháng 12/2022, Bộ TT&TT và các Sở TT&TT đã kiểm tra 141 vụ, thanh tra 10 vụ, ban hành 589 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động thông tin điện tử, mạng xã hội với tổng số tiền phạt 5.999.150.000 đồng

* Giải pháp thời gian tới:

- Tiếp tục rà quét, ngăn chặn các website có nội dung vi phạm; yêu cầu nền tảng xuyên biên giới tăng tỷ lệ gỡ bỏ các ứng dụng vi phạm.

- Tiếp tục mở rộng và phát huy hiệu quả của các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử, tập trung vào các cơ chế phản ánh của cộng đồng, thông qua các diễn đàn; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam.

- Tăng cường công tác thực thi pháp luật, xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt, đối với các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội như Facebook, YouTube, kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài gỡ bỏ thông tin vi phạm.

- Nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử; tăng cường hướng dẫn, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương và các đơn vị chức năng có liên quan xử lý hoạt động sai phạm về lĩnh vực thông tin điện tử.

- Do tính mở của công nghệ, tính hai mặt của thông tin trên Internet và do nhu cầu tất yếu sử dụng dịch vụ và nội dung thông tin trên Internet, các giải pháp quản lý thông tin trên mạng phải hướng tới việc phát huy những mặt tích cực, đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực của Internet; các biện pháp cấm đoán cực đoan bằng hành chính và kỹ thuật chỉ có hiệu quả hạn chế. Vì vậy, chính sách quản lý cần phải kết hợp đồng bộ nhiều nhóm giải pháp, bao gồm cả giải pháp hành chính, giải pháp kỹ thuật và giải pháp tuyên truyền giáo dục; trong đó tuyên truyền giáo dục đóng vai trò chủ đạo để người dân (nhất là những người yếu thế như trẻ em, người cao tuổi, …) từng bước thích ứng một cách tích cực với môi trường mạng, biết sàng lọc thông tin xấu, tiếp nhận thông tin hữu ích; nhóm giải pháp kỹ thuật phải xây dựng các giải pháp công cụ, phần mềm để cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các nội dung không phù hợp với từng đối tượng.

- Tăng cường vai trò của gia đình, cha mẹ và trường học trong việc huấn luyện, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn, biết cách nên và không nên khi sử dụng các tiện ích, ứng dụng trên mạng cũng như cách nhận biết các thông tin, video clip độc hại, không phù hợp, cách kiểm soát thông tin cá nhân; đồng thời cha mẹ cũng là những người “gác cổng”, áp dụng các biện pháp để chủ động bảo vệ trẻ em (ví dụ như sử dụng các tính năng ngăn chặn không cho truy cập vào các trang độc hại, tắt các tính năng tự động gợi ý các video clip, sử dụng các bộ lọc để định hướng trẻ em truy cập vào những thông tin có lợi cho học tập, phát triển kỹ năng sống, …).

- Tăng cường đẩy mạnh việc khuyến khích, phát triển nội dung thông tin phù hợp với người Việt Nam trên mạng, qua đó góp phần phát triển tri thức, đồng thời hạn chế việc lợi dụng mạng để vi phạm pháp luật, hoặc truy cập vào các nội dung thông tin không lành mạnh, thông tin không có ích.

- Phối hợp, thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương chủ động kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ, thông tin chuyên ngành trên môi trường mạng thuộc lĩnh vực quản lý nhằm làm trong sạch môi trường mạng, xây dựng môi trường văn hóa mạng lành mạnh.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ TT&TT đối với kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng để trả lời cử tri./.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top