Bộ Thông tin và Truyền thông phổ biến pháp luật về CNTT

Thứ tư, 23/05/2018 09:48

Sáng ngày 23/5/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về CNTT và công nhận chứng chỉ CNTT của tổ chức nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và chuyên viên các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng…khu vực phía Bắc.

20180523-l1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến sự phát triển của ngành CNTT, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Để thúc đẩy và phát triển CNTT, thì yếu tố then chốt, có tính quyết định không phải máy móc mà chính là con người đóng vai trò chủ chốt trong việc nghiên cứu - sản xuất và phát triển cũng như ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ CNTT phục vụ nhu cầu của các ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội. Do đó, phát triển nguồn nhân lực CNTT luôn được đặt lên hàng đầu, đòi hỏi phải nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của xã hội, có kiến thức, kỹ năng hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.
 
Thứ trưởng cho rằng, để chuẩn hóa nguồn nhân lực CNTT, thời gian qua, Bộ TT&TT đã ban hành chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT (Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014) và chuẩn kỹ năng nhân lực CNTT chuyên nghiệp (Thông tư số 11/2015/TT-BTTTT ngày 5/5/2015) nhằm triển khai chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tại các trường Đại học, các cơ sở giáo dục và đào tạo. Theo đó, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư Liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT. Đến nay, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT đã được triển khai tại một số các trung tâm ngoại ngữ - tin học, về cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu của xã hội, đặc biệt trong thi tuyển nâng ngạch công chức, viên chức vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.
 
Và để thống nhất việc triển khai và áp dụng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT, ngày 29/12/2017, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 44/2017/TT-BTTTT quy định về việc công nhận chứng chỉ CNTT của tổ chức nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Thông tư là sở cứ pháp lý để Bộ TT&TT ban hành văn bản công nhận và công bố các chứng chỉ CNTT của tổ chức nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Qua đó, người lao động xác định được những chứng chỉ nào đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT phù hợp với nhu cầu của mình. Đối với các cá nhân đã có các chứng chỉ của các tổ chức quốc tế được công nhận đáp ứng chuẩn sẽ không phải sát hạch lại, tránh lãng phí nguồn lực xã hội; giúp các đơn vị tuyển dụng lao động xác định được những chứng chỉ và tổ chức cấp chứng chỉ đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT phù hợp khi tuyển dụng, sử dụng lao động. Đồng thời, việc công nhận các chứng chỉ quốc tế cũng góp phần đưa Việt Nam hội nhập với quá trình chuyển dịch số đang diễn ra trên thế giới, nâng cao năng lực sử dụng CNTT của người Việt Nam theo các tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng công dân điện tử và xã hội số ở nước ta, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.
 
Thứ trưởng mong muốn Hội nghị sẽ đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đang đặt ra và tiếp tục lắng nghe đóng góp ý kiến của các đại biểu để cùng trao đổi và quán triệt được đầy đủ Thông tư 44/2017/TT-BTTTT cũng như việc triển khai áp dụng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, nhằm áp dụng và thực thi các quy định của Thông tư hiệu quả trong thực tế.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trao đổi về một số chuyên đề, như: Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT và triển khai áp dụng; công nhận chứng chỉ đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT; bài thi tin học học quốc tế và ứng dụng chứng chỉ CNTT quốc tế.../.
Đài Sơn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top