Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Thứ tư, 30/03/2022 16:30

Chiều 30/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2026. Đồng chủ trì Lễ ký kết có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

20220330-l12.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ TT&TT và Trung ương Đoàn giai đoạn 2022-2026.

Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Bộ TT&TT và Trung ương Đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Chuyển đổi số là cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chủ yếu là công nghệ số, phục vụ chuyển đổi số. Chuyển đổi số là đổi mới sáng tạo. Các đổi mới sáng tạo hiện nay chủ yếu là trên không gian mạng. Chuyển đổi số là khoa học công nghệ; chuyển đổi số dựa gần như hoàn toàn trên khoa học công nghệ. Chuyển đổi số là kinh tế tri thức, tạo ra kinh tế số. Kinh tế số là dựa trên thông tin, dựa trên dữ liệu.

20220330-l11.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng khẳng định: Chuyển đổi số chính là sự hội tụ của khoa học công nghệ, kinh tế tri thức, của cách mạng công nghệ lần thứ 4 và đổi mới sáng tạo. Chuyển đổi số là động lực để phát triển, để Việt Nam có thể trở thành nước phát triển, để Việt Nam hùng cường thịnh vượng, sánh vai cường quốc năm châu, để không kẻ thù nào dám đến xâm phạm và vì thế mà nước ta, dân ta được hoà bình lâu dài. Đây chính là khát vọng Việt Nam, khát vọng phát triển và bằng giấc mơ Việt Nam.

“Giải phóng dân tộc thì không chỉ là giải phóng khỏi áp bức mà còn giải phóng khỏi đói nghèo. Thanh niên đã đi đầu trong công cuộc giành độc lập, thống nhất đất nước, thì nay sứ mệnh mới của thanh niên là đi đầu trong công cuộc giải phóng dân tộc khỏi đói nghèo và trở thành nước phát triển vào giữa thế kỷ này. Có đi đường lớn, có sức mạnh cao và niềm tin vào nó sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần cho thanh niên. Ngọn cờ cao sẽ hội tụ được mọi thanh niên, đoàn kết được 22 triệu thanh niên Việt Nam và sức mạnh này sẽ là vô địch”, Bộ trưởng đặt niềm tin vào lực lượng thanh niên Việt Nam.

Do vậy, thanh niên Việt Nam hãy cầm lấy ngọn cờ chuyển đổi số Việt Nam, biến Việt Nam thành quốc gia số thịnh vượng. Ngọn cờ này đủ lớn, đủ cao để hội tụ thanh niên. Ngọn cờ này đủ khát vọng để thanh niên sẵn sàng đi đầu, dấn thân, hy sinh. Đất nước đã gọi tên thanh niên trong sự nghiệp giành độc lập, chống ngoại xâm, thống nhất và giữ gìn sự trọn vẹn của đất nước thì nay đất nước gọi tên thanh niên trong sự nghiệp chấn hưng đất nước, Bộ trưởng kỳ vọng.

20220330-l13.jpg

Tại chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã trình bày chuyên đề về chuyển đổi số vai trò của thanh niên.

Người đứng đầu ngành TT&TT chia sẻ, chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện, chỉ khi nào toàn bộ người dân sử dụng các nền tảng số, các ứng dụng số để phục vụ việc làm ăn, sinh hoạt hàng ngày thì khi đó chuyển đổi số mới thành công. Những năm qua, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển rất nhiều nền tảng số, ứng dụng số, bây giờ là sử dụng, hướng dẫn người dân sử dụng. Chỉ có sử dụng số mới tạo ra thị trường số, chỉ có sử dụng số thì mới có nền tảng số và ứng dụng số cho xã hội. 

“Cách làm tốt nhất, hiệu quả nhất lúc này là xây dựng các tổ công nghệ số cộng đồng đến thôn, tổ dân phố. Người làm tốt nhất là thanh niên. Trước đây, thanh niên sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước thì nay thanh niên đi đến từng hộ gia đình để giúp người dân sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số. Đây chính là cách để chuyển đổi số Việt Nam, chính là cách để đưa Việt Nam thành hùng cường, thịnh vượng”, Bộ trưởng lưu ý.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số là cái mới, có tính cách mạng, là sự thay đổi có tính cách mạng, có thể tạo ra sự phát triển có tính cách mạng. Cách mạng thì cần lý tưởng, cần nhiều năng lượng, cần sự sáng tạo, không ngại khó, không ngại xa, ngã thì đứng dậy cũng như rất cần sự dấn thân, sự hy sinh. Cách mạng thì luôn hợp với thanh niên. Thanh niên thì luôn cần những gì mới mẻ, có tính cách mạng để giải phóng năng lượng của họ, để họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa. Bộ trưởng có niềm tin vững chắc rằng sứ mệnh chuyển đổi số sẽ thay đổi thanh niên Việt Nam và thay đổi Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Những nội dung Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng căn dặn hôm nay và các nội dung trong chương trình phối hợp để thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số. Sau chương trình ký kết, Trung ương Đoàn sẽ chỉ đạo thành lập ngay tổ công nghệ số cộng đồng để triển khai các công việc liên quan đến nâng cao năng lực số cho người dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với với mục tiêu, nhiệm vụ trong chương trình đề ra.

20220330-l10.jpg

 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cam kết sẽ phân công các ban, đơn vị của cơ quan Trung ương Đoàn và Ban thường vụ các tỉnh, thành Đoàn trực thuộc ngay lập tức nghiên cứu để triển khai các công việc cụ thể trên cơ sở phối hợp chặt chẽ các đầu mối chức năng của Bộ TT&TT và Sở TT&TT các địa phương. Sau lễ ký kết, nhiều tỉnh/thành đoàn sẽ có chương trình phối hợp với Sở TT&TT địa phương nhằm tạo sự chuyển động mạnh mẽ ở cơ sở gắn với hoạt động của thanh niên.

Trung ương Đoàn thực hiện chương trình phối hợp này cũng như tham gia vào quá trình chuyển đổi số một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm nhất, theo tinh thần Đoàn thanh niên nâng cao ngọn cờ trong chuyển đổi số. Ngọn cờ càng cao thì sức hiệu triệu, sức lan tỏa sẽ càng lớn và càng thu hút đông đảo các lực lượng thanh thiếu nhi Việt Nam cũng như các tầng lớp Nhân dân để thực hiện công cuộc chuyển đổi số và hiện thực hoá khát vọng hùng cường mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Tại Chương trình phối hợp, hai cơ quan thống nhất phối hợp hoạt động trên 06 nội dung chính: (1) Phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, (2) Phối hợp triển khai các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam, (3) Phối hợp quản lý báo chí, xuất bản; thúc đẩy văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi, (4) Phối hợp thúc đẩy phát triển lĩnh vực bưu chính, viễn thông, (5) Phối hợp thúc đẩy thực hiện Chuyển đổi số, (6) Phối hợp nâng cao năng lực công dân toàn cầu và thúc đẩy hội nhập quốc tế.

20220330-l14.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Cũng nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp TT&TT cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và 09 lãnh đạo các cơ quan đơn vị thuộc Trung ương Đoàn.

Xuân Lộc - Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top